Trang chủ Gia đình Việt Nhớ làng
06:10 | 03/12/2015 GMT+7

Người tiêu dùng đỏ mắt tìm rau quả sạch

aa
Đối với nhiều người tiêu dùng hiện nay, công cụ nhận biết, lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn chỉ là qua mắt nhìn và theo cảm tính.

nguoi tieu dung do mat tim rau qua sach

Ảnh minh hoạ - Nguồn: TL

Thời gian qua hàng loạt thông tin trái cây tẩm hóa chất, rau bị lạm dụng phân bón, thuốc trừ sâu, chất kích thích… khiến người tiêu dùng lo ngại trong khi thị trường vẫn tràn lan rau quả không rõ nguồn gốc.

Thực phẩm tác động trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí tính mạng người tiêu dùng nên thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ đang là mối lo ngại của từng gia đình. Nông sản được kiểm soát tốt về chất lượng, đến nay, vẫn chưa thực sự đến tay người tiêu dùng.

Cũng như nhiều người nội trợ, chị Nguyễn Thị Vân Hải, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, không có nhiều thời gian mua sắm để chuẩn bị cho bữa ăn gia đình. Ngoài những ngày cuối tuần đi siêu thị, ngày thường chị ghé các chợ cóc bên đường để mua rau, quả về ăn dù không hề yên tâm về chất lượng.

Chị Hải, chia sẻ: “Thực phẩm bán tràn lan trên thị trường rất nhiều hàng giả, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn. Rau phun thuốc 2, 3 hôm là đã cho dân ăn rồi. Thịt thì toàn nuôi bằng tăng trọng, ăn vào rất dễ gây ung thư không đảm bảo sức khỏe cho mọi người.” Chị Hải bày tỏ mong muốn các cấp các ngành kiểm tra chặt chẽ các cơ sở kinh doanh để đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực tế cũng cho thấy phần lớn người dân thường xuyên mua các loại thực phẩm, rau củ về sử dụng nhưng cũng không nắm rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Anh Phạm Mạnh Dũng, phường Hồng Hà, TP Hạ Long tâm sự: “Khi xem ti vi nói nhiều về các chất trong thực phẩm gây ung thư, tôi cũng thấy sợ quá, nhưng mua ở chợ thì cũng chỉ biết nghe người bán nói là nhập hàng ở chỗ này, chỗ kia, chứ sự thật như thế nào thì tôi cũng không biết.”

Đối với nhiều người tiêu dùng hiện nay, công cụ nhận biết, lựa chọn thực phẩm “an toàn” chỉ là qua mắt nhìn và theo cảm tính. Trong khi, thực tế chất lượng thực phẩm ra sao thì có lẽ chỉ người bán, người sản xuất mới nắm được. Xuất phát từ thực tế này, để công tác đảm bảo VSATTP được thực hiện hiệu quả, đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng thì việc tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ thực phẩm từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ là yêu cầu rất cần thiết.

Bên cạnh đó, việc tuyên truyền, phổ biến để nâng cao nhận thức của người dân trong việc nhận biết những dấu hiệu vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm để lựa chọn được thực phẩm an toàn là vô cùng quan trọng.

Rau được bày bán tại các chợ hầu hết đều nhập từ các khu rau tư chưa được cơ quan chức năng nào kiểm tra về chất lượng. Rất nhiều người dân khi được hỏi đều không biết rõ, hoặc không nắm chắc về nguồn gốc, xuất xứ các thực phẩm mà mình vẫn sử dụng hàng ngày.

Chị Trần Thị Anh, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long, cho biết, bây giờ rau quả đa phần là ngâm hóa chất nên sau khi mua về chị phải ngâm muối rất lâu để loại bớt chất độc hại. Ngay cả qủa cũng thế, để bao nhiêu tháng cũng không thấy thối. Chị Anh băn khoăn về cách lựa chọn rau củ sạch: “Kỹ lưỡng lắm cũng chỉ nhìn xem thực phẩm còn tươi không, còn hạn sử dụng không, hay đơn giản là quen mua ở hàng nào thì cứ hàng ấy mà chọn chứ đâu có gì làm đảm bảo…”.

Theo tìm hiểu của phóng viên VOV, đa số các loại rau an toàn được bày bán ở các siêu thị, số còn lại được bán ở các cửa hàng rau an toàn của các doanh nghiệp chứ chưa đến được các chợ đầu mối. Người tiêu dung lại thường có thói quen đi chợ ở nơi gần nhất và mua trên đường đi làm về, mua theo kiểu “tiện thể” thay vì đi vào siêu thị hay đến các cửa hàng rau an toàn để mua rau.

Người tiêu dùng đang mâu thuẫn giữa chính lời nói và hành động của họ. Người tiêu dùng tin vào lời khuyên của người quen hoặc người bán rau quen thuộc nên họ chỉ kiểm tra vẻ bề ngoài của rau để xem có phải là rau an toàn không.

Thế nhưng theo tiểu thương ngành hàng thực phẩm tại chợ Hạ Long cho biết rau nhập tại chợ đa số đều được phun thuốc trừ sâu, không được kiểm định nhưng vẫn nghĩ nó an toàn khi ăn.

Bà Nguyễn Thị Hoa, một tiểu thương tại Hạ Long cho biết bà nhập rau ở Bãi Muối – khu phố Đoàn Kết (phường Hà Lầm, thành phố Hạ Long). “Dân người ta trồng thì có phun thuốc sâu, nhưng phun thì 1 tuần nên rau rất an toàn. Còn kiểm chứng thì chưa có cơ quan nào kiểm chứng cả,” bà Hoa nói.

Công tác đảm bảo VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, nhiều sản phẩm nông sản đến tay người tiêu dùng vẫn chưa đảm bảo VSATTP, vì khó truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Nguy cơ mất VSATTP nông sản từ sản xuất ban đầu cao do dư lượng chất bảo vệ thực vật trong rau, quả. Mặt khác, ý thức của các hộ kinh doanh và người tiêu dùng về trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng và sức khỏe chính mình còn hạn chế, nên các sản phẩm nông sản không an toàn vẫn có "đường" đến tay người tiêu dùng và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, tính mạng.

Hiện nay, công tác thống kê, kiểm tra, đánh giá, cấp giấy chứng nhận cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm chiếm tỷ lệ thấp. Việc xử lý các vi phạm còn chưa nhiều và thiếu triệt để. Vì vậy, công tác cảnh báo, dự báo, truyền thông về mất VSATTP trong nông nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu.

Ngày càng có nhiều hộ gia đình tự trồng rau cho mình, tự tạo những vườn rau riêng trong các thùng xốp. Ở các vùng trồng rau, người trồng rau trồng tách riêng rau ăn cho gia đình mình và rau để bán. Điều này chứng tỏ người trồng rau biết sự nguy hiểm của việc dùng chất bảo vệ thực vật và các loại chất khác để trồng rau nhưng họ vẫn làm.

Đây mới chỉ là trồng rau, còn các loại thịt, cá và sản phẩm nông sản khác có lẽ cũng cùng chung thực trạng này. Đây thật sự là điều rất đáng lo ngại, và ai là người phải chịu trách nhiệm việc này? Trong khi người dân vẫn phải chịu sự mất an toàn thường nhật từ nguồn thực phẩm.

Theo VOV

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ.
Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông.
Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Những ngày Giáp Tết Ất Tỵ 2025, căn nhà của ông Trần Anh Phong (ở phố Hai Bà Trưng, thành phố Nam Định) càng trở nên tấp nập, rộn rã. Mỗi người một việc, nhưng tất cả đều tỉ mỉ, trau chuốt cho từng công đoạn để hoàn thành việc chế tác đầu lân, sư, rồng phục vụ cho những ngày lễ, Tết.
Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Triển lãm "Riêng một con đường" của nhà sưu tầm Phạm Đức Sĩ trưng bày khoảng 220 hiện vật quý giá, gồm đồ đá, đồ gốm cổ và tranh thờ miền núi, thể hiện bức tranh đa dạng về lịch sử và văn hóa Việt Nam từ thời tiền sử đến thời Hán Việt.

Đọc nhiều

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Tối 12/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia tổ chức cuộc gặp mặt giữa Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Slovakia với cộng đồng những người Việt Nam yêu mến đất nước, con người Slovakia.
Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 11/4 tại thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền của Campuchia, Lào và Thái Lan, tái hiện sinh động các nghi lễ truyền thống, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa và thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân các nước trong khu vực.
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Ngày 12/4/2026, tại sân thể thao Đại chủng viện Công giáo Fukuoka đã diễn ra giải bóng đá người Việt khu vực Kyushu FAVIJA AVF KYUSHU CUP 2026.
Phát huy vai trò doanh nghiệp trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Phát huy vai trò doanh nghiệp trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Ngày 11/4 tại TP. Hồ Chí Minh, Thường trực phía Nam Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức Hội nghị triển khai kết luận Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội lần thứ 5, khóa V, xác định nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 là mở rộng mạng lưới hội viên, đồng thời phát huy vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động