Khoảng sân thượng đầy nắng rộng đến 200m2 của gia đình chị Trần Thúy luôn được "ướp" hương sen, từ vẻ đẹp dịu dàng của những đóa hoa đến vị ngọt thanh nhẹ nhàng của trà.

Mỗi mùa hè, chị Thúy luôn dành sự ưu ái đặc biệt cho hoa sen. Người phụ nữ đảm đang này không chỉ có thú vui trồng sen trên sân thượng, mua sen về làm đẹp nhà mà còn dùng gạo trong từng nhụy sen để ướp trà, tận hưởng thật chậm "hương vị mùa hè" mỗi sáng sớm thức dậy để ngắm sen nở và thưởng tách trà thoảng nhẹ hương sen.

Mùa hè là khoảng thời gian tuyệt vời để gia đình chị Thúy tận hưởng không khí dịu dàng của cây cối xanh mát hòa cùng hương sen trên sân thượng.
Góc bàn nhỏ bình yên.
Chị Thúy bên khung cảnh đẹp như cổ tích với cả nghìn bông sen.
Gạo sen được chị sao trên mâm đồng.

Dù trong những ngày nắng nóng oi bức của mùa hè, có dịp bước lên khoảng sân thượng rộng đến 200m2 của gia đình chị Thúy, mọi người như quên mất Hà Nội chen chúc chật chội đến mức nào, quên mất Hà Nội ồn ào và tấp nập ra sao, chỉ còn lại không gian yên bình, tĩnh lặng của bộ bàn ghế cũ kỹ sờn nét thời gian, của những bông sen đang tỏa hương tỏa sắc thoang thoảng khắp không gian.

Sen là loài hoa dành được nhiều "thiện cảm" và sự yêu quý của nhiều người nhưng đối với chị Thúy, sen là loài hoa vô cùng đặc biệt. Ngoài ngắm hoa, tận hưởng hương thơm dịu dàng của sen, chị Thúy còn ướp trà để thưởng thức trọn vẹn hương thơm của mùa hạ. 

Chị Thúy chia sẻ: "Mỗi mùa sen đến, tôi thường trưng hoa trong nhà để từng góc nhỏ như được ướp hương sen. Mỗi sáng mai thức dậy, khứu giác đã được lan tỏa mùi hương nhẹ nhàng thoang thoảng và vô cùng thư thái. Tôi cũng thường nhìn ngắm những bông sen nở thật lâu.

Dù có ngắm suốt mùa, ngày nào cũng ngắm nhưng lần nào cũng cảm thấy vô cùng xúc động trước vẻ đẹp thanh khiết, bình dị của sắc hồng đậm đặc trưng, các lớp cánh xếp từng tầng đen xen vô cùng đặc biệt. Hàng trăm cánh to nhỏ khác nhau của sen Bách Diệp hồ Tây, loại hoa chuyên dùng để ướp trà, do khí hậu, thổ nhưỡng mà dòng sen này cho hương thơm rất dễ chịu, đặc trưng hiếm sen vùng nào bì được".

Hoa sen Bách Diệp ở đầm Đông, hồ Tây.
Quy trình lấy gạo sen.
 
Giữ lại những bông sen sau lấy gạo để cắm.
Những bình hoa sen dịu dàng.
Gạo sen vào trà.
 

Chị Thúy không chỉ chọn bình cắm hoa, tỉ mẩn tạo nên những tác phẩm đẹp để trang trí từng không gian mà còn mua nhiều bông về, tận dụng lấy gạo hoa để ướp trà. Vì thế, tất cả hoa chị cắm đều là dòng Bách Diệp của đầm Đầu Đông, Tây Hồ. Để cho được gạo chất lượng, chị Thúy luôn chọn những bông sen to dài của đầm, không lấy bông ngắn nhỏ, gạo ít hơn rất nhiều so với bông to.

Hơn nữa, hương thơm của bông nhỏ cũng không thể so bì với bông to. Thời điểm lấy gạo tốt nhất theo kinh nghiệm nhiều năm của chị Thúy chính là khi mặt trời chưa lên cao, hương vẫn chưa tỏa ra khỏi gạo. Chị Thúy lưu ý rằng, lấy hoa khi thời tiết không có mưa từ hôm trước sẽ làm cho hương ít, gạo ẩm, khi ướp trà sẽ làm trà mở cánh nhạt nước và màu trà bị đỏ.

Mỗi mùa sen đến, chị Thúy thường mua tới vài nghìn bông. Lượng sen ấy cũng chỉ đủ ướp 2kg trà. Sen phải là sen Hồ Tây lấy lúc sáng sớm về ngồi nhặt hết gạo cho trà và ướp. Mỗi cân trà, chị thường vào tới cả chục lần, vào 1 lần lại sao 1 lần, sao phải trên mâm đồng và bếp than củi, đặt phía trên là một lớp giấy nến mỏng để tránh bị khét trà, đồng thời hút ẩm nhưng vẫn giữ được hương. Điều nhất định phải nhớ chính là nơi sao trà phải trong lành, không lẫn bất kỳ mùi vị sợ kị hương.

Chọn sen, lấy gạo cũng đủ công phu. Công đoạn chọn trà của chị cũng khá cẩn thận. Chị Thúy thường chọn trà San Tuyết của Hà Giang. Bình ướp phải đủ giữ hương và thoát nhiệt. Người làm trà khi làm cũng cần sạch sẽ. Vì thế, cả mùa sen, chị Thúy dù tận dụng mọi thời gian nhưng cũng chỉ làm được vài kg. Cầu kỳ, công phu, tốn nhiều thời gian nhưng cuối cùng, người yêu sen như chị Thúy sẽ được "đền đáp" xứng đáng.

Những tách nhà ướp cả "mùa hạ".
Người phụ nữ Hà Thành yêu thích những buổi sáng sớm thảnh thơi thưởng trà, ngắm sen.

Mỗi chén trà đúng vị, tinh khiết, trong lành như ướp hương của cả đất trời giúp người thưởng thức cảm nhận cuộc sống thêm nhẹ nhàng, chậm rãi. Chén trà sen thuần khiết nhất luôn có đủ mùi hương của sen, không phải hương liệu và đặc biệt, cách làm này hương sen ngấm từ từ, cả khi trà nhạt loãng, hương sen vấn thơm thoảng nhẹ, không bị giảm vị trà và nước không bị đỏ như nhiều cách ướp trà sen khác.

Người phụ nữ đảm đang, xinh đẹp cho hay: "Không phải cứ làm vài nghìn bông sẽ cho cả 2kg trà đâu. Như năm vừa rồi mình được có 2 lạng thượng phẩm đạt độ chín của hoa do thời tiết thuận lợi, ngậm hương, nhả hương chuẩn. Còn lại là loại 30, 40, 50, 60, 70, 80, 90% thôi. Công đoạn, kinh nghiệm xử lý  theo thời tiết và sự tinh tế để cảm nhận ra được những bút trà đượm hương không đỏ nước không lẫn vị cũng vô cùng công phu, tỉ mẩn".

Sau khi những bông sen đã được dùng hết những tinh túy lấy gạo để ướp trà, hoa vẫn vô cùng thơm nên chị Thúy thường tận dụng cắm trang trí nhà cửa tạo mùi thơm cho không gian sống. Để hoa được "hồi sức" sau khi lấy gạo, chị thường ngâm cuống hoa vào một chum to ngập cả cuống cho hoa được lấy đủ lượng cần hồi phục. Ngoài ra, khi cắm bình, chị luôn giữ mát bằng cách thỉnh thoảng thả vài viên đá. Quan trọng nữa là sen không ưa quạt nhưng để ở phòng điều hòa lại khá ổn, tăng được độ bền cho hoa. Đài non sen thỉnh thoảng được chị Thúy giữ lại, sao khô pha như pha trà để ngăn mát. Theo chị, sử dụng cách này khá phù hợp cho những ai bị khó ngủ. 

Những bình sen duyên dáng nở trong nắng.
 
 
Buổi tối, sân thượng đẹp lung linh cùng hoa sen.
 
 
Những góc nhỏ yên bình.
 
 

Sen trang trí nhà, sen ướp trà thưởng thức, ngoài ra còn làm được nheièu món ăn thú vị như gà hấp sen, sen cuốn thịt, cánh sen nấu gà hay bò cũng rất tuyệt... Tụi trẻ nhà chị Thúy cũng vô cùng yêu thích các món ngon mẹ nấu, đặc biệt là món cơm sen, món ăn ngon cả gia đình luôn có dịp thưởng thức vào mùa hè, trong không khí thoáng mát, thoảng nhẹ hương hoa lan tỏa khắp nhà.

Truyền hình