Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Nhịp sống qua ảnh
06:19 | 02/08/2023 GMT+7

Người Nam Trà My (Quảng Nam) tự hào mang họ Bác Hồ

aa
Hồ Văn Ny, Hồ Văn Huân, Hồ Thị Hoàng, Hồ Văn Nái… dù là gái hay trai, dù là người nông dân làm rẫy hay người chiến sĩ cách mạng, dù người già hay trẻ… họ đều lấy họ “Hồ” trong tên Bác Hồ Chí Minh làm họ của mình. Với họ, đó là niềm tự hào và trân trọng thể hiện lòng tôn kính, biết ơn của người Co, Ca Dong, Xê Đăng, Bh’noong … ở vùng Nam Trà My đối với Bác.
Lưu học sinh Việt tại Trung Quốc trao quà tết cho học sinh Nam Trà My
Quảng bá hình ảnh sâm Ngọc Linh, con người Nam Trà My tới bạn bè trong nước và quốc tế

Có Bác có hôm nay

Chúng tôi tới nhà ông Hồ Văn Ny (dân tộc Xê Đăng) ở Trà Cang, Nam Trà My, Quảng Nam vào một ngày rằm. Vẫn như thông lệ ngày mùng 1, ngày rằm hàng tháng, ông ra vườn chọn trái bưởi lớn, đẹp nhất mang vào nhà thắp hương. Ở tầng 2, nơi vị trí trang trọng nhất cũng là nơi ông để ban thờ Bác Hồ và gia tiên. Bức tượng trắng bán thân Bác Hồ được đặt trang trọng ở chính giữa và cao nhất. Phía dưới là ảnh linh vị của tổ tiên và những người trong dòng tộc đã khuất. Được biết, hằng tháng, hàng năm ông đều cúng Bác. Riêng ngày 2/9, ông Ny sẽ sắm mâm cơm cúng Bác Hồ như cúng giỗ người thân theo phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam. Ngoài tượng bác, nơi phòng thờ này còn có một bức ảnh chân dung bác rất lớn tầm hơn 2m. Theo ông Ny, ngay khi hoàn thành ngôi nhà này, ảnh Bác đã được đặt ở đây.

Người Nam Trà My (Quảng Nam) tự hào mang họ Bác Hồ
Ông Hồ Văn Ny ở Trà Cang, Nam Trà My, Quảng Nam thắp hương cho Bác Hồ và gia tiên vào ngày rằm.

Nói về câu chuyện nhiều người ở Nam Trà My mang họ Bác Hồ, ông Ny chia sẻ: Dân tộc Xê Đăng xưa không có họ, chỉ có tên thôi. Đồng bào sinh sống ở địa bàn núi cao, cách trở, hứng chịu chiến tranh khốc liệt, cuộc sống của đồng bào nơi đây luôn trong nạn đói cơm, lạt muối, bệnh tật luôn dai dẳng cùng những hủ tục lạc hậu. Nhưng từ khi theo Đảng, Bác Hồ, người Trà My có được hướng đi sáng suốt, cuộc sống ngày càng ấm no, tự do, đoàn kết, văn minh. Dù chưa có dịp gặp Bác Hồ, chỉ được nghe kể về Bác, nghe tiếng Bác trên Đài tiếng nói Việt Nam, qua lời kể của cán bộ, bộ đội về những lời dạy, di huấn của Bác và hiệu quả đích thực mang lại từ việc nghe, làm theo đã cho thấy sự khâm phục, khắc sâu ơn Bác. Chúng tôi luôn tâm nguyện phải làm một việc gì đó để đền đáp. Người dân tộc Trà My nghĩ ra cách lấy họ theo họ của Người.

Bản thân tôi cũng vậy, tôi lấy họ Bác Hồ cho tôi, cho các con tôi. Bác sinh ngày 19/5 thì tôi lấy ngày sinh của mình là 20/5. Trong quá trình tham gia cách mạng, tôi đi khắp nơi, thấy người Kinh thờ cúng cha mẹ, ông bà tổ tiên rất hay, thể hiện tấm lòng của con cái đối với người đã qua đời nên đã học theo. Tôi là người cúng, xây mộ cha mẹ đầu tiên. Ngày mùng 1, ngày rằm thắp hương cho cha mẹ. Ngày cuối năm, ngày Tết thắp hương, sắm sửa hoa quả, bánh trái tưởng nhớ cha mẹ. Các em, mọi người trong làng cũng học theo. Người đã mất không chôn trong rừng ma nữa, chôn ở mộ gần nhà.

Anh Hồ Văn Huân (Nam Trà My, Quảng Nam) mang họ Hồ theo họ ông nội vì trước đây ông nội anh không có họ. Ông nội theo cách mạng tham gia chống đế quốc Pháp; thực dân Mỹ và được trao họ Hồ. Ông nội anh Huân được trao Huân chương kháng chiến hạng Nhì. Nói về họ của mình, anh Huân hào hứng: “Tôi tự hào khi mang họ Hồ.”

Người Nam Trà My (Quảng Nam) tự hào mang họ Bác Hồ
Anh Hồ Văn Nái kể cho con nghe về những bằng khen chứng nhận thành tích của các thành viên trong gia đình. Ảnh: Nguyễn Hồng.

Anh Hồ Văn Nái là người dân tộc Xê Đăng. Dù sinh ra ở thời điểm sau này, năm 1980, giữa lúc nhiều người nơi anh sinh sống đã chọn họ Nguyễn, Phạm, Trần… để làm họ cho mình nhưng anh vẫn chọn họ Hồ. Anh Nái tâm sự: “Tôi mang họ Hồ từ đời ông bà nội. Tôi vui và tự hào khi được mang họ Bác. Bác Hồ đã đến đây giải quyết hết mọi mặt khó khăn cho bà con. Hồi đó không có cơm ăn, áo mặc, phải vót cây mặc làm quần. Từ khi có Bác Hồ đến quan tâm mọi việc, nơi này mới có trường lớp để học hành. Ở quê tôi thôn 2 xã Trà Cam có nhiều người theo họ Hồ.”

Chung tấm lòng riêng với Bác

Theo ông Lê Minh Thắng, Trưởng phòng dân tộc huyện Nam Trà My: Huyện Nam Trà My gồm có 10 xã với 3 dân tộc chính: Bh’noong, Xê Đăng và Ca Dong chiếm 97% toàn địa bàn. Trước đây bà con dân tộc không có họ, chỉ có tên. Sau khi có Bác Hồ, bà con lấy toàn bộ họ Hồ. Nam Trà My nói riêng bà đồng bào dân tộc ở các huyện khác trong tỉnh đa số theo họ Hồ. Nam Trà My có 85% người dân mang họ Hồ bởi từ xưa đến nay bà con luôn yêu thương, dành tình cảm, gắn bó với Bác Hồ.

Khi lên vùng đồng bào dân tộc Nam Trà My, nhà nào cũng đều có hình Bác, nhà nào có điều kiện hơn thì đặt tượng Bác. Có những căn nhà dù rất đơn sơ vẫn có một tấm hình của Bác bởi trong tâm người dân nơi đây không thể thiếu Bác. Bà con già trẻ sinh ra và lớn lên ở đây đều biết Bác Hồ. Cha mẹ khi sinh con luôn hướng cho con làm theo tấm gương của Bác.

Từ tấm lòng riêng đối với bác nên việc tuyên truyền, tổ chức các buổi vận động người dân học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác được lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chung, hoạt động ngoài giờ... diễn ra rất thuận lợi. Càng ngày bà con càng thấm thía và thực hiện tốt 100% tấm gương của Người.

Nói về tâm nguyện của người Nam Trà My với bác Hồ, ông Hồ Văn Ny – nguyên Chủ tịch huyện Nam Trà My nói: người Trà My chưa từng được gặp bác. Chỉ được biết bác qua các câu chuyện, hình ảnh. Xưa, mỗi lần Bác Hồ nói trên Đài tiếng nói Việt Nam là người biết tiếng Kinh trong cộng đồng dịch lại từng câu, từng lời cho mọi người hiểu. Tôi có cơ hội được tới thăm lăng Bác. Giờ, đồng bào dân tộc Nam Trà My phấn đấu vượt nghèo, làm giàu để có thể tới thăm Bác trong một thời gian không xa.

Ấn Độ hỗ trợ Quảng Nam hoàn thiện trùng tu khu đền tháp Mỹ Sơn Ấn Độ hỗ trợ Quảng Nam hoàn thiện trùng tu khu đền tháp Mỹ Sơn
Sau thời gian dài gia cố, trùng tu, tôn tạo hoàn chỉnh, các nhóm tháp A, K, H tại khu đền tháp Mỹ Sơn đã được các chuyên gia Ấn Độ cùng các đơn vị của Việt Nam trả lại dáng vẻ ban đầu như khi người Pháp phát hiện ra.
Giai đoạn 2021-2025, hỗ trợ nhà ở cho 8.179 hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Quảng Nam Giai đoạn 2021-2025, hỗ trợ nhà ở cho 8.179 hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Quảng Nam
UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Đề án Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoan 2021–2025 trên địa bàn tỉnh với mục tiêu hỗ trợ nhà ở cho 8.179 hộ nghèo, hộ cận nghèo, tổng số vốn cần để thực hiện là hơn 423 tỷ đồng.
Thái Thịnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Quảng Nam và các địa phương của Hàn Quốc

Tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Quảng Nam và các địa phương của Hàn Quốc

Đây là khẳng định của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Youngsam tại buổi tiếp xã giao với Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường vào chiều ngày 14/11.
Trao 360 suất học bổng cho học sinh tiểu học vượt khó vươn lên ở Quảng Nam

Trao 360 suất học bổng cho học sinh tiểu học vượt khó vươn lên ở Quảng Nam

Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức trao 360 suất học bổng “Kế hoạch ươm mầm đại thụ Việt Nam” năm học 2023-2024 cho học sinh tiểu học vượt khó vươn lên trong học tập trên địa bàn tỉnh Quảng Nam với tổng số tiền là 360 triệu đồng.
Quảng Nam hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng đối với người có công đang điều dưỡng tập trung

Quảng Nam hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng đối với người có công đang điều dưỡng tập trung

Với kinh phí thực hiện dự kiến thực hiện khoảng 1,8 tỷ đồng/năm, tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng đối với người có công với cách mạng đang điều dưỡng tập trung trên địa bàn tỉnh.

Các tin bài khác

Giao hữu bóng đá "Tô cam giấc mơ": Vì một tương lai an toàn cho phụ nữ và trẻ em

Giao hữu bóng đá "Tô cam giấc mơ": Vì một tương lai an toàn cho phụ nữ và trẻ em

Sáng 11/11, gần 100 học sinh đến từ Hà Giang và Hà Nội đã có cơ hội đá bóng, giao lưu cùng các tuyển thủ nữ bóng đá quốc gia Việt Nam và được trực tiếp Huấn luyện viên Mai Đức Chung hướng dẫn tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của thể thao trong việc ủng hộ sự đa dạng, bình đẳng giới, vì một tương lai an toàn cho phụ nữ và trẻ em.
[Ảnh] Một ngày làm việc của "biệt đội" nữ rà phá bom mìn

[Ảnh] Một ngày làm việc của "biệt đội" nữ rà phá bom mìn

Tại Quảng Trị, có hai "biệt đội" rà phá, xử lý bom mìn mà 100% các thành viên là nữ. Ngày ngày, họ âm thầm làm nhiệm vụ trong hành trình trả lại sự an toàn cho đất mẹ.
Lễ kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

Lễ kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

Chiều 14/0, tại tỉnh Thái Nguyên, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống (15/10/1956-15/10/2023) và trao Giải thưởng “15 tháng 10” năm 2023.
Đưa sản phẩm vùng cao tham gia vào chuỗi cung ứng

Đưa sản phẩm vùng cao tham gia vào chuỗi cung ứng

Việc thực hiện các chương trình, chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thời gian qua đã góp phần quan trọng vào hình thành các vùng sản xuất hàng hoá tập trung. Nhiều mô hình sản xuất hiệu quả cao, nhiều thương hiệu đặc sản của bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã được hình...

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 28/11/2023: Sửu gặp vận may công danh nở rộ

Tử vi hôm nay 12 con giáp 28/11/2023: Sửu gặp vận may công danh nở rộ

Tử vi hôm nay 12 con giáp 28/11/2023 Sửu đang đi đúng đường đúng hướng, hãy tiếp tục tự tin bước về trước, cơ hội phát triển đang mở ra trước mắt.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 29/11/2023: Tỵ được Thần may mắn che chở làm gì cũng thành công

Tử vi hôm nay 12 con giáp 29/11/2023: Tỵ được Thần may mắn che chở làm gì cũng thành công

Tử vi hôm nay 12 con giáp 29/11/2023 ai đó sẽ đem đến cho Tỵ nguồn năng lượng dồi dào, đầy sức mạnh, giúp cho bạn có thêm nghị lực và sự tự tin khi ...
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Việt kiều hiến kế phát triển vi mạch bán dẫn - Bài 1: Thời cơ

Việt kiều hiến kế phát triển vi mạch bán dẫn - Bài 1: Thời cơ

Đã khá nhiều lần “lỡ duyên” với ngành chế tạo bán dẫn, lần này Việt Nam có cơ hội chín muồi hơn hết. Đây là hi vọng, nguồn cảm hứng lớn của hàng ngàn Việt ...
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Chiều 27/11, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam” tại trụ sở Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng.
Trẻ em vùng biên giới Tây Giang có thêm không gian vui chơi

Trẻ em vùng biên giới Tây Giang có thêm không gian vui chơi

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Ga Ry (Tây Giang) phối hợp đoàn từ thiện TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức khánh thành và bàn giao khu vui chơi trẻ em tại điểm trường mẫu giáo thôn Ch'Nốc, xã Ch'Ơm (Tây Giang).
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Tik Tok Iryna Yang
Uỷ ban Hòa bình thành phố Hải Phòng: Nỗ lực đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động