“Người lao động có cơ hội thuê nhà giá phù hợp khi tham gia tổ chức Công đoàn”
Hôm 27/11, Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), một trong những nội dung đáng chú ý là quy định Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam được tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho đoàn viên công đoàn thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội làm việc tại các khu công nghiệp thuê.
Trao đổi thêm với báo giới về vấn đề này, ông Ngọ Duy Hiểu cho biết: “Với tư cách là tổ chức đại diện quyền lợi hợp pháp của người lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam nhận thấy một trong những mối quan tâm hàng đầu hiện nay của công chức, viên chức, công đoàn viên, người lao động là vấn đề nhà ở”.
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nói về việc Công đoàn Việt Nam tham gia đầu tư nhà ở xã hội cho đoàn viên công đoàn thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội làm việc tại các khu công nghiệp thuê.
Thực tế nhiều năm qua cho thấy, vấn đề nhà ở còn tác động trực tiếp tới các vấn đề khác trong đời sống đoàn viên công đoàn như: Điều kiện ăn ở, sức khỏe, môi trường sống, chăm sóc con cái, an ninh an toàn.
Cũng theo ông Ngọ Duy Hiểu, qua kết quả khảo sát, đa số các công đoàn viên đang phải đi thuê nhà và là gia đình trẻ. Không chỉ còn là mong muốn thực tế, nguồn chi phí lớn về nhà ở còn trở thành là một lý do khiến nhiều cán bộ công chức, viên chức rời khu vực công để tìm kiếm công việc thu nhập cao hơn ở khu vực doanh nghiệp tư nhân.
![]() |
| Một gia đình công nhân ở trong Khu thiết chế Công đoàn tại tỉnh Hà Nam (Ảnh: H.N) |
| “Qua lắng nghe tâm tư của công đoàn viên, chúng tôi đã cũng kiến nghị Đảng, Nhà nước cho phép Tổng LĐLĐ Việt Nam được tham gia xây dựng nhà ở xã hội. Điều này cũng là thể hiện sự quan tâm của Tổ chức Công đoàn tới đời sống của công đoàn viên”, ông Ngọ Duy Hiểu nói. |
Trả lời câu hỏi về việc Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có kinh nghiệm gì trong triển khai lĩnh vực xây dựng nhà ở, ông Ngọ Duy Hiểu cho biết, từ năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 655/QĐ-TTg phê duyệt đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất” (sau này sửa đổi thành Quyết định số 1729/QĐ-TTg ngày 4/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ).
Trên cơ sở đó, trong vài năm qua, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức xây dựng khu thiết chế Công đoàn tại Khu Công nghiệp Đồng Văn II (tỉnh Hà Nam) với 5 tòa nhà với tổng số 244 căn hộ cho thuê.
“Công trình cũng được đoàn công tác của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khảo sát thực tế và chứng kiến điều kiện ăn ở, cuộc sống của người lao động. Công nhân sống tại đây đã phấn khởi vì có nơi ở ổn định, giá rẻ từ đó yên tâm lao động sản xuất”, ông Ngọ Duy Hiểu nói.
![]() |
| Một góc của khu thiết chế công đoàn tại tỉnh Hà Nam (Ảnh: H.N) |
Cũng theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, tới cuối năm 2023, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã được 36 địa phương giới thiệu địa điểm khu đất triển khai dự án, trong đó có một số tỉnh, thành đã đã phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.
Trước đó, phát biểu tại Quốc hội, ông Ngọ Duy Hiểu cho biết, nhu cầu về nhà ở cho công nhân là rất lớn, trong khi khả năng đáp ứng của Nhà nước còn hạn chế, doanh nghiệp chưa mặn mà với nhà ở xã hội nói chung. Do vậy cần một hệ thống pháp luật có khả năng khai phóng để huy động mọi lực lượng xã hội, trong đó có Công đoàn tham gia xây dựng nhà ở cho nhóm đối tượng này.
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng, tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, Nhà nước cần tạo cơ chế để Công đoàn tiếp tục khẳng định, phát huy vai trò, thể hiện những ưu việt, thế mạnh trong thu hút, tập hợp người lao động, gắn bó mật thiết với đoàn viên.
| Đảm bảo nguồn vốn cho dự án Theo ông Ngọ Duy Hiểu, nguồn vốn cho dự án sẽ được lấy từ nguồn tiết kiệm chi hành chính và từ Quỹ đầu tư của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Bày tỏ quyết tâm, ông Ngọ Duy Hiểu cho biết thêm: “Tổng Liên đoàn xác định khi tham gia chỉ đầu tư có tính tượng trưng, vì kinh phí công đoàn cũng hạn chế. Nhưng chúng tôi vẫn muốn được làm để khẳng định với công đoàn viên, người lao động rằng họ sẽ có cơ hội thuê nhà giá phù hợp khi tham gia tổ chức Công đoàn”. |
Tin bài liên quan
Ông Nguyễn Anh Tuấn được bầu làm Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam
Xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc
10 sự kiện, hoạt động công đoàn tiêu biểu năm 2025
Các tin bài khác
Tổng Bí thư tiếp các Bộ trưởng Trung Quốc nhân dịp Đối thoại chiến lược 3+3
Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Đà Nẵng: nhiều hoạt động trong năm 2026 nhằm tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Lào
Phú Thọ - Thái Lan: phát triển kinh tế thương mại, du lịch
Đọc nhiều
Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2
Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới
Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình







