Trang chủ Việt Nam hôm nay
12:13 | 08/12/2023 GMT+7

“Người lao động có cơ hội thuê nhà giá phù hợp khi tham gia tổ chức Công đoàn”

aa
Chia sẻ với báo giới liên quan tới Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - khẳng định mong muốn chia sẻ với người lao động rằng họ sẽ có cơ hội thuê nhà giá phù hợp khi tham gia tổ chức Công đoàn.

Hôm 27/11, Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), một trong những nội dung đáng chú ý là quy định Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam được tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho đoàn viên công đoàn thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội làm việc tại các khu công nghiệp thuê.

Trao đổi thêm với báo giới về vấn đề này, ông Ngọ Duy Hiểu cho biết: “Với tư cách là tổ chức đại diện quyền lợi hợp pháp của người lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam nhận thấy một trong những mối quan tâm hàng đầu hiện nay của công chức, viên chức, công đoàn viên, người lao động là vấn đề nhà ở”.

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nói về việc Công đoàn Việt Nam tham gia đầu tư nhà ở xã hội cho đoàn viên công đoàn thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội làm việc tại các khu công nghiệp thuê.

Thực tế nhiều năm qua cho thấy, vấn đề nhà ở còn tác động trực tiếp tới các vấn đề khác trong đời sống đoàn viên công đoàn như: Điều kiện ăn ở, sức khỏe, môi trường sống, chăm sóc con cái, an ninh an toàn.

Cũng theo ông Ngọ Duy Hiểu, qua kết quả khảo sát, đa số các công đoàn viên đang phải đi thuê nhà và là gia đình trẻ. Không chỉ còn là mong muốn thực tế, nguồn chi phí lớn về nhà ở còn trở thành là một lý do khiến nhiều cán bộ công chức, viên chức rời khu vực công để tìm kiếm công việc thu nhập cao hơn ở khu vực doanh nghiệp tư nhân.

Một gia đình công nhân ở trong Khu Thiết chế Công đoàn tại tỉnh Hà Nam (Ảnh: H.N)
Một gia đình công nhân ở trong Khu thiết chế Công đoàn tại tỉnh Hà Nam (Ảnh: H.N)
“Qua lắng nghe tâm tư của công đoàn viên, chúng tôi đã cũng kiến nghị Đảng, Nhà nước cho phép Tổng LĐLĐ Việt Nam được tham gia xây dựng nhà ở xã hội. Điều này cũng là thể hiện sự quan tâm của Tổ chức Công đoàn tới đời sống của công đoàn viên”, ông Ngọ Duy Hiểu nói.

Trả lời câu hỏi về việc Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có kinh nghiệm gì trong triển khai lĩnh vực xây dựng nhà ở, ông Ngọ Duy Hiểu cho biết, từ năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 655/QĐ-TTg phê duyệt đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất” (sau này sửa đổi thành Quyết định số 1729/QĐ-TTg ngày 4/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ).

Trên cơ sở đó, trong vài năm qua, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức xây dựng khu thiết chế Công đoàn tại Khu Công nghiệp Đồng Văn II (tỉnh Hà Nam) với 5 tòa nhà với tổng số 244 căn hộ cho thuê.

“Công trình cũng được đoàn công tác của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khảo sát thực tế và chứng kiến điều kiện ăn ở, cuộc sống của người lao động. Công nhân sống tại đây đã phấn khởi vì có nơi ở ổn định, giá rẻ từ đó yên tâm lao động sản xuất”, ông Ngọ Duy Hiểu nói.

Khu thiết chế công đoàn tại tỉnh Hà Nam (Anhr: H.N)
Một góc của khu thiết chế công đoàn tại tỉnh Hà Nam (Ảnh: H.N)

Cũng theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, tới cuối năm 2023, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã được 36 địa phương giới thiệu địa điểm khu đất triển khai dự án, trong đó có một số tỉnh, thành đã đã phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Trước đó, phát biểu tại Quốc hội, ông Ngọ Duy Hiểu cho biết, nhu cầu về nhà ở cho công nhân là rất lớn, trong khi khả năng đáp ứng của Nhà nước còn hạn chế, doanh nghiệp chưa mặn mà với nhà ở xã hội nói chung. Do vậy cần một hệ thống pháp luật có khả năng khai phóng để huy động mọi lực lượng xã hội, trong đó có Công đoàn tham gia xây dựng nhà ở cho nhóm đối tượng này.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng, tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, Nhà nước cần tạo cơ chế để Công đoàn tiếp tục khẳng định, phát huy vai trò, thể hiện những ưu việt, thế mạnh trong thu hút, tập hợp người lao động, gắn bó mật thiết với đoàn viên.

Đảm bảo nguồn vốn cho dự án

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, nguồn vốn cho dự án sẽ được lấy từ nguồn tiết kiệm chi hành chính và từ Quỹ đầu tư của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Bày tỏ quyết tâm, ông Ngọ Duy Hiểu cho biết thêm: “Tổng Liên đoàn xác định khi tham gia chỉ đầu tư có tính tượng trưng, vì kinh phí công đoàn cũng hạn chế. Nhưng chúng tôi vẫn muốn được làm để khẳng định với công đoàn viên, người lao động rằng họ sẽ có cơ hội thuê nhà giá phù hợp khi tham gia tổ chức Công đoàn”.

Nguyễn Thị Cẩm Thuỷ, Phòng Quản lý sinh viên nội trú, ĐH Công đoàn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Công đoàn Việt Nam và Brazil: thúc đẩy việc làm bền vững

Công đoàn Việt Nam và Brazil: thúc đẩy việc làm bền vững

Chiều 28/3, tại Hà Nội, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu cấp cao các Trung tâm Công đoàn Brazil.
Tháng Công nhân 2025: Nhiều hoạt động thiết thực hướng tới đoàn viên, người lao động

Tháng Công nhân 2025: Nhiều hoạt động thiết thực hướng tới đoàn viên, người lao động

Tháng Công nhân 2025 được Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động với chủ đề "Công nhân Việt Nam tiên phong bước vào kỷ nguyên mới". Dự kiến, nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực sẽ được tổ chức hướng tới đoàn viên và người lao động.
Tôn vinh công nhân sáng tạo, vững tin bước vào kỷ nguyên mới

Tôn vinh công nhân sáng tạo, vững tin bước vào kỷ nguyên mới

Trong Tháng Công nhân năm 2025, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động, trong đó có chương trình “Công nhân Việt Nam tiên phong bước vào kỷ nguyên mới” với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Các tin bài khác

Triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW về khoa học và công nghệ trong nông nghiệp

Triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW về khoa học và công nghệ trong nông nghiệp

Sáng 10/5 tại tỉnh Bắc Ninh, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai “Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia” trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.
TỌA ĐÀM 'ĐỂ KINH TẾ TƯ NHÂN BỨT PHÁ THEO NGHỊ QUYẾT 68 - NHỮNG VIỆC CẦN LÀM NGAY'

TỌA ĐÀM 'ĐỂ KINH TẾ TƯ NHÂN BỨT PHÁ THEO NGHỊ QUYẾT 68 - NHỮNG VIỆC CẦN LÀM NGAY'

Ngày 9/5, Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức Tọa đàm "Để kinh tế tư nhân bứt phá theo Nghị quyết 68 - Những việc cần làm ngay" với sự tham dự của các vị khách mới là lãnh đạo bộ, đại biểu Quốc hội, chuyên gia kinh tế, đại diện doanh nghiệp.
Đảm bảo sản xuất, tiêu thụ nông lâm thủy sản trước biến động thương mại toàn cầu

Đảm bảo sản xuất, tiêu thụ nông lâm thủy sản trước biến động thương mại toàn cầu

Thủ tướng Chính phủ nhận định tình hình thương mại toàn cầu biến động là cơ hội để đẩy mạnh chuyển đổi, đa dạng hóa sản phẩm, thị trường để sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững.
Lộ diện 'ngôi sao' sáng nhất của nông sản Việt Nam

Lộ diện 'ngôi sao' sáng nhất của nông sản Việt Nam

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành trong 4 tháng đầu năm nay đạt 21,15 tỷ USD, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái, giá trị xuất siêu đạt trên 5 tỷ USD. Đáng chú ý, cà phê đang trở thành hiện tượng nổi bật nhất với giá trị xuất khẩu lên tới 3,8 tỷ USD, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước.

Đọc nhiều

Hướng tới tầm cao mới trong quan hệ Việt Nam - Belarus

Hướng tới tầm cao mới trong quan hệ Việt Nam - Belarus

Theo Đại sứ Việt Nam tại Belarus và Đại sứ Belarus tại Việt Nam, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tới Cộng hòa Belarus sẽ tạo động lực mới cho việc tăng cường, mở rộng và định hướng làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.
Tân Giáo hoàng gửi thông điệp hòa bình đến thế giới

Tân Giáo hoàng gửi thông điệp hòa bình đến thế giới

Lúc 6:07 tối, ngày 9/5 giờ địa phương (11h07 đêm 8/5, giờ Việt Nam), khói trắng đã bốc lên từ ống khói Nhà nguyện Sistine báo hiệu Đức Hồng y Robert Francis Prevost của Mỹ đã được bầu làm Giáo hoàng thứ 267, trở thành nhà lãnh đạo tinh thần mới của 1,4 tỷ người Công giáo trên thế giới. Ông chọn tông hiệu là Leo XIV và mở đầu bài phát biểu đầu tiên trên cương vị mới bằng lời chào “bình an”.
[Video] Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

[Video] Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

Ngày 9/5, Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại tại Quảng trường Đỏ (Moscow, Nga).
Ngày Chiến thắng ở Nga: Những mốc lịch sử và con số đáng nhớ

Ngày Chiến thắng ở Nga: Những mốc lịch sử và con số đáng nhớ

Từ năm 1995, các cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ đã trở thành nghi thức trọng thể thường niên nhân Ngày Chiến thắng của Nga. Từ năm 2008, sự kiện này có thêm phần trình diễn các khí tài quân sự hạng nặng.
Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Ngày 9/5/2025, Bệnh xá Đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và điều trị cho ngư dân tỉnh Bình Thuận bị giảm áp cấp tính mức độ nặng khi khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động