Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
09:16 | 10/02/2024 GMT+7

Tết của người Việt ở Lào, Campuchia

aa
Xa quê, người Việt Nam tại Lào, Campuchia vẫn giữ gìn những giá trị nguồn cội.
Người dân Thủ đô nô nức đi chùa cầu an sau thời khắc Giao thừa
Tết Giáp Thìn, nói chuyện múa lân sư rồng

Ngay sau thời khắc chuyển giao năm cũ và chào đón năm mới, với những người Việt đang sống ở xa quê, việc đi chùa lễ Phật đầu năm là một trong những hoạt động không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền.

Cộng đồng người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn, Lào tới chùa thắp hương lễ Phật đầu năm. Ảnh: Đỗ Bá Thành/PV TTXVN tại Lào
Cộng đồng người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn, Lào tới chùa thắp hương lễ Phật đầu năm. (Ảnh: Đỗ Bá Thành/PV TTXVN tại Lào)

Theo TTXVN, trong tiết trời se lạnh của ngày đầu năm Giáp Thìn 2024, chùa Phật Tích ở thủ đô Lào đã trở nên đông đúc và rực sáng trong ánh đèn, nến, cùng những làn khói tỏa ra từ nhang, đã khiến nơi đây trở nên ấm áp hơn bao giờ hết. Tâm thức của người Việt Nam luôn tin rằng đi lễ đầu năm không đơn giản chỉ để ước nguyện, mà còn là khoảnh khắc để con người hòa mình chốn tâm linh, bỏ lại đằng sau bao vất vả mưu sinh cũng như cầu bình an, sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Sinh sống và làm việc tại Lào đã lâu nhưng năm nào anh Phan Tiến Anh cũng cùng vợ và hai con đến chùa vào mỗi dịp đầu xuân năm mới. Anh cho biết mình duy trì truyền thống này trước hết là để các con anh hiểu được giá trị văn hóa truyền thống, những nét đẹp của Việt Nam trong mỗi dịp Tết đến xuân về, tiếp đó là để cầu chúc cho anh và gia đình mình một năm mới nhiều sức khỏe, niềm vui và bình an.

Sinh ra và lớn lên tại Lào, cứ vào chiều 30 Tết bà Nguyễn Thị Bích Liên lại cùng gia đình và con cháu lên chùa thắp hương lễ phật, sau là để chờ xem múa lân. Bà cho biết, vào mỗi dịp này bà muốn các con cháu biết được không khí Tết Việt thiêng liêng như thế nào.

Mâm cơm đạm bạc vài món truyền thống nhà chị Mai cúng ông bà ngày 28 tháng Chạp (nhằm ngày 7-2). Ảnh: DƯƠNG KHANG
Mâm cơm đạm bạc với những món truyền thống nhà chị Mai cúng ông bà ngày 28 tháng Chạp. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Tại tỉnh Kandal (Campuchia), xóm lao động người Việt ở huyện Kaorm Samnor vẫn giữ được những nét truyền thống mà cha ông để lại, vẫn dựng nêu, rước ông bà... và cùng quây quần bên nồi thịt kho tàu đón năm mới.

Năm nay chị Phạm Thanh Mai háo hức chuẩn bị Tết từ hôm 28 tháng Chạp - ngày nhà chị nấu cơm cúng rước ông bà. Cũng như mọi năm, chị làm một nồi thịt kho trứng với một nồi khổ qua ăn từ đây tới hết ba ngày Tết. Đó là tục mà ông bà truyền lại, chị noi theo mà chuẩn bị cho tươm tất. "Nấu khổ qua để mong cái khổ nó qua đi, còn ăn thịt kho hột vịt thì mong năm mới đủ đầy sung túc", chị Mai nói.

Chị Trần Thị Phượng, hàng xóm chị Mai, chia sẻ rằng Tết nào cũng vậy, bà con trên này thường cũng nấu mấy món ăn quê truyền thống đón Tết. “Mới sáng này đây chị em hàng xóm còn kéo nhau lên chợ mua hoa về chưng Tết. Thường thì chọn hoa cúc với hoa huệ đỏ tại nó chưng được lâu với nhìn cũng đẹp", chị Phượng kể.

"Tết trên này cũng vui chứ không đến nỗi buồn hiu đâu. Mình ăn Tết mà hàng xóm người Campuchia họ cũng ăn, cũng sắm sửa hoa trái, nấu nướng, hát karaoke vui vẻ lắm", chị Phượng nói thêm.

Thông điệp chúc Tết Giáp Thìn 2024 của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng Thông điệp chúc Tết Giáp Thìn 2024 của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng
Tản mạn Tết xưa Tản mạn Tết xưa
Phan Anh (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam: Tết Việt trong tôi là...

Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam: Tết Việt trong tôi là...

Các Đại sứ của Pháp, Na Uy, Ấn Độ, Thụy Sĩ... bày tỏ sự yêu thích đối với những phong tục truyền thống của Việt Nam trong dịp Tết, như chợ hoa, đồng thời chia sẻ những kế hoạch của họ trong ngày Tết.
Tết Việt: hồn quê lan tỏa khắp năm châu

Tết Việt: hồn quê lan tỏa khắp năm châu

Tết Nguyên đán, dịp lễ thiêng liêng nhất của người Việt, không chỉ là thời khắc sum vầy, đoàn tụ mà còn là cơ hội để cộng đồng người Việt trên khắp thế giới gìn giữ truyền thống và quảng bá văn hóa quê hương đến bạn bè quốc tế.
[Ảnh] Sinh viên quốc tế hào hứng trải nghiệm Tết Việt

[Ảnh] Sinh viên quốc tế hào hứng trải nghiệm Tết Việt

Ngày 14/1 tại Hà Nội, các sinh viên quốc tế đến từ nhiều nước như Đức, Hungary, Lào, Pháp, Anh... hào hứng trải nghiệm không khí Tết Nguyên đán cổ truyền Việt Nam do Trường Đại học Ngoại thương tổ chức.

Các tin bài khác

Phát huy sức mạnh kiều bào trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - EU

Phát huy sức mạnh kiều bào trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - EU

Đây là nội dung được Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) Nguyễn Văn Thảo đề cập khi làm việc với Thứ trưởng Thường trực Lê Hải Bình vào ngày 9/4 tại Hà Nội.
Cộng đồng người Việt Nam tại Uzbekistan luôn hướng về quê hương

Cộng đồng người Việt Nam tại Uzbekistan luôn hướng về quê hương

Bà con kiều bào mong muốn các cơ quan chức năng có chính sách thị thực thuận lợi cho công dân hai nước, thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, hai dân tộc.
Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Ngày 6/4 Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản (Liên hiệp hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 - 2028, thảo luận và đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới nhằm tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển.
Tìm "kênh' xuất khẩu hàng hóa tới Đông Nam Á qua Kiều bào

Tìm "kênh' xuất khẩu hàng hóa tới Đông Nam Á qua Kiều bào

Sáng 3/4, tại tỉnh Savannakhet (Lào), Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM tổ chức Hội nghị “Hoạt động phát triển các kênh phân phối hàng hóa TP.HCM với các nước trong khu vực Đông Nam Á thông qua Hội doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài".

Đọc nhiều

Tin quốc tế sáng 22/4: Mỹ họp bàn thuế quan, Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine

Tin quốc tế sáng 22/4: Mỹ họp bàn thuế quan, Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine

Tổng thống Trump họp với các tập đoàn bán lẻ lớn về chính sách thuế quan; Đại học Harvard kiện chính quyền Trump; Nga sẵn sàng đàm phán hòa bình trực tiếp với Ukraine... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 22/4.
Học viên Thái Lan, Lào tham gia khóa học tiếng Việt cơ bản

Học viên Thái Lan, Lào tham gia khóa học tiếng Việt cơ bản

Ngày 21/4, Trung tâm Việt Nam học tại Đại học Ratjabath Udon Thani (tỉnh Udon Thani, Thái Lan) đã tổ chức Lễ Khai giảng chương trình tập huấn tiếng Việt cơ bản dành cho mọi đối tượng năm 2025.
Trung Quốc trước áp lực thuế quan: Thách thức hay cú hích tự cường?

Trung Quốc trước áp lực thuế quan: Thách thức hay cú hích tự cường?

Cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, với thuế suất lên tới hơn 100% ở cả hai chiều. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia quốc tế, căng thẳng thương mại không hẳn là một "thảm họa" với Trung Quốc mà là “liều thuốc thử” mạnh mẽ cho nền kinh tế nước này, buộc Trung Quốc tự cường hơn về công nghệ, giảm phụ thuộc vào thị trường bên ngoài và chuyển dịch sang mô hình tăng trưởng dựa vào nội lực.
Hội hữu nghị Việt - Nga dâng hoa kỷ niệm 155 năm ngày sinh V.I.Lênin

Hội hữu nghị Việt - Nga dâng hoa kỷ niệm 155 năm ngày sinh V.I.Lênin

Ngày 22/4, nhân kỷ niệm 155 năm ngày sinh V.I. Lênin (22/4/1870 – 22/4/2025), vị lãnh tụ vĩ đại của giai cấp vô sản thế giới, Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga thành phố Hà Nội đã tổ chức dâng hoa tại tượng đài Lênin ở Công viên Lênin (đường Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, Hà Nội).
Hải quân Vùng 5 lan tỏa văn hóa đọc, bồi đắp tình yêu Tổ quốc

Hải quân Vùng 5 lan tỏa văn hóa đọc, bồi đắp tình yêu Tổ quốc

Từ ngày 15/4 đến 2/5 tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Thư viện Vùng 5 Hải quân tổ chức triển lãm, trưng bày và giới thiệu sách với chủ đề “Cùng sách bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”. Hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 4, đồng thời thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và Quân chủng Hải quân.
Quân chủng Hải quân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam

Quân chủng Hải quân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam

Sáng 21/4 tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Quân chủng Hải quân đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025).
Nâng cao nhận thức về biển, đảo cho phụ nữ tỉnh Kiên Giang

Nâng cao nhận thức về biển, đảo cho phụ nữ tỉnh Kiên Giang

Từ ngày 14-18/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo năm 2025 cho các cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
Thời tiết hôm nay (23/4): Bắc Bộ có nơi nắng nóng trên 35 độ

Thời tiết hôm nay (23/4): Bắc Bộ có nơi nắng nóng trên 35 độ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/4, Bắc Bộ có nơi nắng nóng trên 35 độ, Tây Nguyên và Nam bộ có nơi trên 36 độ.
Giá vàng SJC tăng "nóng", vượt 122 triệu đồng

Giá vàng SJC tăng "nóng", vượt 122 triệu đồng

Mở cửa phiên sáng nay, mỗi lượng vàng miếng SJC sáng nay tiếp tục tăng 5,5 triệu đồng so với sáng qua.
Thời tiết hôm nay (21/4): Nắng nóng ba miền, có nơi trên 38 độ

Thời tiết hôm nay (21/4): Nắng nóng ba miền, có nơi trên 38 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hai ngày 21-22/4, khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-55%.
Thời tiết hôm nay (20/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (20/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 20/4, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biển 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ.
Thời tiết hôm nay (19/4): Nắng nóng trên diện rộng, có nơi trên 37 độ C

Thời tiết hôm nay (19/4): Nắng nóng trên diện rộng, có nơi trên 37 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/4), tình trạng nắng nóng xảy ra trên diện rộng khắp cả nước.
Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Ngày 17/4, các khu vực trên cả nước có nắng nóng, có nơi nắng nóng diện rộng. Tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất lên tới 35 độ C.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động