Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:23 | 26/11/2017 GMT+7

Người Hong Kong kể trải nghiệm thú vị khi đi tàu điện ngầm ở Triều Tiên

aa
"Những tương tác ấy là điểm thú vị nhất trong chuyến đi của tôi. Dù đó là những chuyện nhỏ nhặt nhưng tôi cảm thấy rất con người", cô Li chia sẻ về trải nghiệm ở Triều Tiên.

Nằm ở độ sâu 100m dưới lòng đất, hệ thống tàu điện ngầm của Triều Tiên - Pyongyang Metro - là một trong những hệ thống giao thông sâu nhất và bí hiểm nhất thế giới.

Mỗi năm chỉ có khoảng vài nghìn du khách nhập cảnh vào Triều Tiên. Những chuyến tham quan này chỉ có thể đặt được qua một số công ty du lịch nhất định, lịch trình do hướng dẫn viên sắp xếp rất chặt chẽ và nhiều khu vực nghiêm cấm tiếp cận. Bởi vậy, cuộc sống đời thường ở Triều Tiên vốn là điều bí ẩn với người nước ngoài.

Tuy nhiên, khi thực hiện chuyến du lịch đầu tiên tới thủ đô Bình Nhưỡng vào tháng 10, nhiếp ảnh gia trẻ tuổi người Hong Kong Elaine Li lại có cảm giác rất thân thuộc, gần gũi. Cô Li nói: "Tôi chỉ ghi lại những gì mình thấy trước mắt và chia sẻ trải nghiệm của mình một cách chân thực nhất có thể".

nguoi hong kong ke trai nghiem thu vi khi di tau dien ngam o trieu tien

Khung cảnh nhà ga tàu điện ngầm ở Triều Tiên. Ảnh: CNN/Elaine Li

Sinh ra và lớn lên ở Hong Kong, cô Li không hề lạ lẫm với cuộc sống thị thành. Bộ sưu tập của Li phần lớn đều là hình ảnh của những tòa nhà cao tầng, giao thông tắc nghẽn và phương tiện công cộng.

Mặc dù trường học, nhà hàng và các thắng cảnh của thành phố đều nằm trong lịch trình của cô nhưng Li cho rằng trải nghiệm đi tàu điện ngầm khiến cô cảm thấy thân thuộc nhất.

Cô Li đã chia sẻ ấn tượng đầu tiên của mình về tàu điện ngầm Triều Tiên với CNN: "Điều đầu tiên mà tôi thấy là, dù đèn dưới nhà ga có ánh sáng rất dịu nhưng nội thất rất lộng lẫy. Bạn có thể thấy đèn chùm treo trên trần, các cột trụ bằng đá cẩm thạch và các bức họa vẽ ông Kim Jong Il".

"Điều tiếp theo khiến tôi chú ý là những cột báo được đặt khắp sân ga - bạn sẽ thấy người dân đứng quanh và đọc chăm chú. Điều đó rất thú vị đối với tôi bởi ở những thành phố sầm uất như Hong Kong thì ngập tràn quanh chúng tôi là quảng cáo".

nguoi hong kong ke trai nghiem thu vi khi di tau dien ngam o trieu tien

Người dân đọc báo dưới sân ga. Ảnh: CNN/Elaine Li

Khi được hỏi về những hạn chế và cấm kỵ khi chụp ảnh dưới ga tàu điện ngầm, cô Li chia sẻ: "Nhìn chung, tôi không gặp vấn đề gì khi xin phép chụp ảnh trên tàu hay dưới nhà ga. Hướng dẫn viên du lịch theo sát chúng tôi suốt cả hành trình nhưng trên sân ga thì chúng tôi được tự do lang thang".

"Khi di chuyển trên tàu, chúng tôi chỉ được phép đi qua một vài điểm dừng và chỉ lên một số ga nhất định. Hạn chế duy nhất là chúng tôi không được phép chụp ảnh bên trong đường hầm. Tôi không rõ lý do vì sao".

Elaine Li cũng kể về những điểm thú vị cô gặp khi di chuyển, trong đó có không khí tĩnh lặng trên tàu.

"Điều đầu tiên khiến tôi chú ý là sự yên tĩnh. Chẳng ai nói năng gì. Nhưng khi quay trở lại Hong Kong, tôi chợt nhận ra, người dân Hong Kong cũng thiếu giao tiếp y như vậy."

"Mặc dù tàu ở Hong Kong ồn ào hơn nhưng chỉ sống động lúc mới đầu thôi, khách đi tàu thực sự không giao tiếp với nhau. Họ dán mắt vào màn hình điện thoại. Ở Bình Nhưỡng tôi cũng thấy người ta dùng điện thoại nhưng ít hơn rất nhiều. Thay vào đó, người Triều Tiên nhìn ngắm xung quanh, trông họ có vẻ nhút nhát và họ cũng không trò chuyện với nhau".

"Tôi nhận ra, đi tàu điện ở Bình Nhưỡng cũng tương tự như rất nhiều thành phố châu Á khác".

nguoi hong kong ke trai nghiem thu vi khi di tau dien ngam o trieu tien

Quang cảnh trên tàu điện ngầm Triều Tiên. Ảnh: CNN/Elaine Li

Nhiếp ảnh gia trẻ người Hong Kong còn có cơ hội giao tiếp với những người Triều Tiên mà cô gặp trong chuyến di chuyển ngắn ngủi bằng tàu điện ngầm. Một lần là với nhân viên nhà ga.

"Vì mải chụp người nữ nhân viên nhà ga mà tôi suýt chút nữa đã lỡ tàu. Lúc đó cả đoàn du lịch đều đã lên tàu và cửa tàu chợt đóng lại. Người nữ nhân viên nhà ga đã thổi còi để báo hiệu cho lái tàu mở cửa để tôi lên", cô Li nói.

Ngoài ra, cô Li còn tương tác với một người cao tuổi ở trên tàu. Vì muốn nhường ghế nên cô Li đã vỗ vào vai ông. Ban đầu, người này không hiểu chuyện gì xảy ra nhưng sau đó một người khác đã giải thích cho ông biết.

Li chia sẻ: "Những tương tác ấy là điểm thú vị nhất trong chuyến đi của tôi. Dù đó là những chuyện nhỏ nhặt nhưng tôi cảm thấy rất con người. Chuyện đó nhắc tôi nhớ rằng dù chúng ta ở đâu thì tất cả chúng ta đều có chung những mối quan tâm rất con người, ví dụ như chăm sóc người cao tuổi".

Dưới đây là một số hình ảnh về tàu điện ngầm ở Triều Tiên do Elaine Li ghi lại.

nguoi hong kong ke trai nghiem thu vi khi di tau dien ngam o trieu tien
nguoi hong kong ke trai nghiem thu vi khi di tau dien ngam o trieu tien
nguoi hong kong ke trai nghiem thu vi khi di tau dien ngam o trieu tien

nguoi hong kong ke trai nghiem thu vi khi di tau dien ngam o trieu tien
nguoi hong kong ke trai nghiem thu vi khi di tau dien ngam o trieu tien
nguoi hong kong ke trai nghiem thu vi khi di tau dien ngam o trieu tien

Ảnh: CNN/Elaine Li

Tàu điện ngầm ở Bình Nhưỡng.

Thi Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Các tuyến đường bị cấm, hạn chế lưu thông phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Các tuyến đường bị cấm, hạn chế lưu thông phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Công an thành phố Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng giao thông, cấm và hạn chế các phương tiện trên nhiều tuyến đường để phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. Người dân cần đặc biệt chú ý các mốc thời gian và lộ trình thay đổi để chủ động di chuyển, tránh ùn tắc và đảm bảo an ninh trật tự cho sự kiện quan trọng này.
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/8, Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, tập trung vào sáng, chiều tối và đêm; nền nhiệt giảm nhẹ, cao nhất 34 độ.
Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.

Đọc nhiều

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Trong những ngày mùa thu lịch sử, giữa lòng Hà Nội, đoàn kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về đã cùng nhau tập luyện miệt mài để chuẩn bị cho lễ diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Ngày 26/8 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Đại sứ quán Lào tại Việt Nam do Đại sứ Khamphao Ernthavanh dẫn đầu đã đến chúc mừng Hội hữu nghị Việt Nam - Lào nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam. Tại cuộc gặp, hai bên khẳng định tình đoàn kết đặc biệt Việt - Lào là tài sản vô giá, góp phần làm nên những thành quả lịch sử của mỗi dân tộc.
Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Sáng 27/8, Uỷ ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).
[Ảnh] Dấu ấn lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh trong lịch sử

[Ảnh] Dấu ấn lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh trong lịch sử

Từ Quảng trường Ba Đình lịch sử ngày 2/9/1945 đến những lễ diễu binh, diễu hành hoành tráng sau này, mỗi kỳ Quốc khánh đều để lại dấu ấn hào hùng trong lòng dân tộc, khẳng định sức mạnh đại đoàn kết và khát vọng vươn lên của đất nước.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động