Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
09:19 | 09/02/2023 GMT+7

Người dạy tiếng Việt cho nhiều phu nhân nguyên thủ

aa
Có lần Thiếu tướng Trần Hải Quân, Tư lệnh Bộ Tư lệnh cảnh vệ kể với tôi về một hiện tượng khá thú vị ở đơn vị anh. Đó là sự kế tục sự nghiệp bảo vệ yếu nhân giữa các thế hệ trong cùng một gia đình.
Gia Lai phấn đấu đến năm 2030 tổ chức dạy tiếng Bahnar, Tiếng Jrai tại 3 cấp học Gia Lai phấn đấu đến năm 2030 tổ chức dạy tiếng Bahnar, Tiếng Jrai tại 3 cấp học
Lời chúc Tết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân dịp Xuân Quý Mão 2023 Lời chúc Tết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân dịp Xuân Quý Mão 2023

Chuyện “lớp cha trước, lớp con sau” điển hình nhất là trường hợp Thiếu tá Đặng Hồng Nhung - sĩ quan Phòng Bảo vệ sự kiện đặc biệt quan trọng và khách quốc tế. Cô là người đã lọt vào ống kính phóng viên rất nhiều lần trong các sự kiện đón tiếp nguyên thủ quốc gia tới thăm Việt Nam. Hành trình cận vệ đã để lại trong cô nhiều kỷ niệm sâu sắc, có giá trị như những bài học hay trong nghề cảnh vệ.

“Nối đời” cận vệ

Câu xưa “phụ nghiệp tử năng thừa” (sự nghiệp của cha, con có thể kế tục) rất đúng với Thiếu tá Đặng Hồng Nhung, vì cha cô là một cựu sĩ quan cận vệ. Bởi vậy, dù theo học Đại học Ngoại ngữ nhưng nỗi khao khát được trở thành người chiến sĩ cảnh vệ CAND chưa bao giờ phai nhạt trong cô.

Sau khi tốt nghiệp, Nhung xin vào Bộ Tư lệnh cảnh vệ và được phân công nhiệm vụ tại Trung đoàn 375. Hằng ngày, công việc của cô là đón tiếp, hướng dẫn đồng bào và khách quốc tế vào lăng viếng Bác. Đầu năm 2012, Nhung trúng tuyển vào Phòng Bảo vệ sự kiện đặc biệt quan trọng và khách quốc tế.

Người dạy tiếng Việt cho nhiều phu nhân nguyên thủ
Bà Sabina Higgins (phu nhân Tổng thống Ireland Michael D. Higgins) bên sĩ quan tiếp cận Đặng Hồng Nhung trong chuyến thăm chính thức Việt Nam cuối năm 2016.

Trở thành một sĩ quan tiếp cận, cùng đồng đội chịu trách nhiệm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các nguyên thủ quốc gia đến thăm Việt Nam, cùng các sự kiện đặc biệt quan trọng do Đảng, Nhà nước tổ chức, Nhung đã rất nỗ lực hoàn thiện mình để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Tính chất công việc này đòi hỏi ở người lính sự tập trung cao độ, luôn cảnh giác, bình tĩnh và phản ứng chính xác, nhanh nhạy trước mọi tình huống đe dọa an ninh, an toàn của đối tượng cảnh vệ, không được phép sai sót vì không có cơ hội để sửa sai và rút kinh nghiệm. Người lính luôn sẵn tâm thế coi mình là "lá chắn sống", sẵn sàng hy sinh vì sự an toàn của mục tiêu bảo vệ. Đồng thời phải lịch lãm, linh hoạt, chuyên nghiệp trong giao tiếp, ứng xử.

Tiêu chuẩn về ngoại hình đối với nữ sĩ quan tiếp cận là cao từ 1m67 và phải có phẩm chất đạo đức tốt. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, Nhung đã trải qua những khóa huấn luyện nghiệp vụ gian khổ về rèn luyện thể lực, võ thuật đối kháng, bơi lội, phương pháp sử dụng các loại súng, thuốc nổ... Nhờ tố chất “con nhà nòi” mà cô thích ứng rất nhanh với đòi hỏi khắt khe trong công tác huấn luyện và vượt qua các cuộc sát hạch một cách khá dễ dàng. Vì thế khi học bơi nghiệp vụ gồm các bài bơi cứu đuối 50m, bơi đẩy bao gói 50m, bơi thể lực 400m, Nhung chỉ mất 10 ngày, trong khi thời gian của khóa huấn luyện này là 45 ngày. Võ thuật cũng vậy, cô chỉ bắt đầu học võ từ khi vào ngành nhưng đã giành Huy chương Bạc tại Liên hoan Võ thuật thanh niên CAND lần 2. Tháng 9/2014, cô chính thức nhận niệm vụ bảo vệ tiếp cận cho các đoàn.

Người dạy tiếng Việt cho nhiều phu nhân nguyên thủ
Thiếu tá Đặng Hồng Nhung - Cán bộ Phòng Bảo vệ sự kiện đặc biệt quan trọng và khách quốc tế, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ.

Ký ức về những chuyến đi

Hình ảnh một cô gái cao lớn trong trang phục vest đen lịch lãm, luôn kề bên các chính khách nữ hay phu nhân nguyên thủ quốc gia đến thăm Việt Nam, đã trở nên khá quen thuộc trên báo chí, truyền thông những năm qua.

Vị khách quốc tế đầu tiên mà Nhung bảo vệ tiếp cận là phu nhân của Phó Tổng thống Ấn Độ khi bà tháp tùng chồng sang thăm và làm việc tại Việt Nam vào năm 2014. Nói về ấn tượng của ngày đầu làm cận vệ, Nhung kể rất tự tin lúc ra sân bay đón đoàn cho đến khi nhìn thấy đối tượng mà mình chịu trách nhiệm bảo vệ từ cầu thang máy bay bước xuống. Lúc đó cô cảm thấy khá choáng ngợp, bởi đó là lãnh đạo cấp cao của nước bạn. Chuyến thăm này có phát sinh lịch trình di chuyển ngoài kế hoạch, vì phu nhân muốn đi tham quan chợ Đồng Xuân (Hà Nội). Lúc đó cô cũng nhận được sự hỗ trợ của lực lượng CSGT Hà Nội, nhưng họ chỉ yểm trợ từ xa, ở ngoài đường thôi, còn khi đã đi vào trong chợ thì chỉ có một mình cô tháp tùng đoàn. Vì vậy, cô phải tính toán rất nhanh cách di chuyển trong không gian chật hẹp để tránh xảy ra những va chạm, va quệt vào đối tượng cảnh vệ. Không những thế, cùng đi với phu nhân còn có thành viên của đoàn nên trách nhiệm của cảnh vệ là phải đảm bảo không xảy ra vấn đề gì đối với họ. Nhờ nắm chắc nghiệp vụ, cuối cùng cô đã làm tốt công việc của mình, duy trì đúng khoảng cách, đảm bảo an toàn cho đối tượng cảnh vệ.

Cuối năm 2016, Tổng thống Ireland Michael D. Higgins cùng phu nhân sang thăm Việt Nam. Nhung được giao nhiệm vụ tiếp cận bảo vệ phu nhân Sabina Higgins. Bà là người rất kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh nên Nhung đưa phu nhân đi mua những huy hiệu có hình Bác để làm kỷ niệm. Lúc đó Nhung chưa có chồng, khi đi vào cửa hàng trang sức, phu nhân đã mua tặng cô chiếc vòng và nói: "Tôi được biết ở Việt Nam trước khi làm đám cưới thường có một cái lễ, tôi tặng cho bạn chiếc vòng này để bạn đeo trong ngày lễ đó, bạn hãy chụp ảnh và gửi sang cho tôi xem". Phu nhân Sabina Higgins còn tặng cô chiếc khăn lông cừu và nói để tặng em bé sau này. Đến nay Thiếu tá Nhung vẫn còn giữ tấm thiếp của phu nhân Sabina Higgins với những dòng chữ chân tình: "Tôi rất hạnh phúc trong chuyến thăm Việt Nam lần này, rất vui khi bạn là người đồng hành của tôi. Tôi biết là bạn chưa có gia đình, tôi mong bạn có gia đình và tôi dành tặng chiếc khăn lông cừu này để ủ ấm cho em bé của bạn".

Lần bảo vệ Hoàng hậu Nhật Bản Michiko khi bà tháp tùng chồng là Vua Nhật Bản Akihito thăm Việt Nam vào năm 2017 lại mang đến cho Nhung cảm giác rất thoải mái, giống như đón người bà của mình. Nhung kể Hoàng hậu Michiko có giọng nói ấm áp, nhẹ nhàng. Trước đó, một cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật bảo cô là người may mắn vì tại Nhật Bản người dân chỉ được gặp nhà vua và hoàng hậu 2 lần/năm là vào dịp sinh nhật và tết, nhưng Nhung là người được tiếp cận bà trong suốt chuyến đi. Hôm ấy, nhiệm vụ của Nhung là bảo vệ tiếp cận cho hoàng hậu ở TP Huế.

Người dạy tiếng Việt cho nhiều phu nhân nguyên thủ
Thiếu tá Đặng Hồng Nhung mở cửa xe cho Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern.

“Về nguyên tắc thì không được nắm tay hoàng hậu nhưng Hoàng hậu Michiko luôn đưa tay ra nắm tay em và nói "thank you". Bà còn nói với em rằng, đất nước Nhật Bản sẽ mang hồng phúc đến cho em nên em sẽ có chồng và có em bé. Quả thật, sau chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản thì em lấy chồng”, Thiếu tá Nhung vui vẻ nhớ lại.

Trong hành trình tiếp cận bảo vệ khách quốc tế, rất nhiều lần Nhung được các phu nhân, chính khách nữ đề nghị dạy tiếng Việt cho họ. Cuối năm 2015, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cùng phu nhân là bà Bành Lệ Viện thăm chính thức Việt Nam. Nhung được giao nhiệm vụ bảo vệ tiếp cận vị đệ nhất phu nhân này. Trước khi đoàn đến Việt Nam, Nhung đã tìm hiểu thông tin về bà, được biết phu nhân là một nghệ sĩ, có thể nói được tiếng Anh. Khi đón đoàn ở sân bay Nội Bài, Nhung tự tin tiến đến gần phu nhân, giới thiệu mình và cho biết sẽ bảo vệ bà trong thời gian ở Việt Nam.

Mặc dù cận vệ nước bạn tháp tùng lãnh đạo rất đông nhưng khi đến Việt Nam, lực lượng tiếp cận bảo vệ nguyên thủ Trung Quốc do chúng ta đảm nhiệm. Nhung đã bám sát phu nhân trong một khoảng cách thích hợp, kể cả cảnh vệ nước bạn cũng không đi cạnh phu nhân như vậy. Sau một vài hoạt động, vệ sĩ nước bạn cảm thấy rất yên tâm với sự chuyên nghiệp của lực lượng an ninh Việt Nam.

Sau lễ đón ở sân bay, khi đi về nơi nghỉ của đoàn, chỉ có Nhung và phu nhân Bành Lệ Viện ngồi trong xe ô tô, hai người bắt đầu trò chuyện bằng tiếng Anh và tiếng Trung. Phu nhân rất thân thiện, bà vui vẻ đề nghị Nhung dạy mình một số câu tiếng Việt đơn giản trong giao tiếp như "xin chào", "cảm ơn Nhung nhé"... Nhung kể, đây không phải lần đầu cô dạy tiếng Việt cho các nữ chính khách hay phu nhân nguyên thủ. Những cuộc trò chuyện, trao đổi về ngôn ngữ, văn hóa dân tộc như thế đã trở thành một phần trong công việc của cô, ngoài trách nhiệm bảo vệ tuyệt đối an toàn cho họ trong thời gian ở lại Việt Nam.

Người dạy tiếng Việt cho nhiều phu nhân nguyên thủ
Hành trình cận vệ của Thiếu tá Đặng Hồng Nhung.

Đi trước nhiệm vụ

Thiếu tá Nhung cho biết nhiệm vụ mà cô được giao chủ yếu là tiếp cận bảo vệ cho các nữ chính khách hoặc phu nhân của nguyên thủ nước ngoài. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, trước khi bắt tay vào công việc Nhung thường lên mạng tìm hiểu mọi thông tin về khách, gồm các đặc điểm ngoại hình, tuổi tác, tôn giáo, các hoạt động xã hội, công việc của họ, rồi tìm hiểu về phong tục, tập quán, văn hóa của quốc gia đó... để chuẩn bị trước các kiến thức, thông tin phục vụ việc giao tiếp, ứng xử trong hành trình tiếp cận. Điều này là rất cần thiết, vì công việc của một sĩ quan tiếp cận không chỉ là bảo vệ tuyệt đối an toàn cho đối tượng cảnh vệ, mà còn phải tạo ra những ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam văn minh, lịch sự, hiếu khách, thân thiện... trong con mắt bạn bè, góp phần nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế.

Nhung cho biết sĩ quan tiếp cận nhiều khi giống như người lễ tân, bởi khi đi tham quan thắng cảnh, di tích nào đó ở Việt Nam, khách sẽ đề nghị cận vệ giới thiệu. Để trao đổi được với họ, phải có phông kiến thức khá sâu về lịch sử, văn hóa. Hay với những vị khách là người Do Thái hoặc theo đạo Hồi, đạo Phật... trong quá trình tháp tùng, cận vệ có thể trao đổi về những điều họ quan tâm liên quan đến tôn giáo ở nước ta. Những “cấm kỵ” theo phong tục truyền thống các nước, sĩ quan tiếp cận cũng phải hết sức chú ý. Chẳng hạn, với khách đến từ đất nước Hồi giáo, cảnh vệ tuyệt đối không được chạm vào cơ thể họ hoặc bắt tay, không được đi quá gần, không được nhìn thẳng mặt. Chỉ trong tình huống phức tạp, nguy hiểm hoặc khi kết thúc chuyến thăm... mới có thể chạm vào người họ hoặc bắt tay.

“Nắm vững các quy tắc giao tiếp phù hợp với phong tục, tập quán, tôn giáo, văn hóa của đất nước mà vị khách đó là đại diện mới tránh được những sai sót trong giao tiếp, ứng xử và làm tròn vai trò truyền tải nét thanh lịch, sự thân thiện, mến khách của con người Việt Nam đối với bạn bè quốc tế” - Thiếu tá Nhung chia sẻ.

Trao giấy khen cho cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong học tập, giảng dạy tiếng Việt tại Séc Trao giấy khen cho cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong học tập, giảng dạy tiếng Việt tại Séc
Nhiều nỗ lực trong dạy nghề, tạo việc làm và hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật Nhiều nỗ lực trong dạy nghề, tạo việc làm và hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật

Theo An ninh Thế giới
Nguồn: antg.cand.com.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Hành trình đỏ” kết nối tình hữu nghị thanh niên Việt Nam-Trung Quốc

“Hành trình đỏ” kết nối tình hữu nghị thanh niên Việt Nam-Trung Quốc

Chương trình Hành trình đỏ - Trại nghiên cứu học tập “Theo dấu chân Bác Hồ” có sự tham gia của 150 thanh niên Việt Nam cùng với thanh niên đến từ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).
Thúc đẩy hợp tác nhân dân nhân kỷ niệm 55 năm quan hệ Việt Nam - Chile

Thúc đẩy hợp tác nhân dân nhân kỷ niệm 55 năm quan hệ Việt Nam - Chile

Ngày 10/02 tại Hà Nội, ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado đến chào xã giao nhân dịp bà nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.
Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới"

Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới"

Trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam", ngày 11/02 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới".
Sự tăng trưởng của TP.HCM có “dấu ấn” của sự hợp tác của bạn bè quốc tế

Sự tăng trưởng của TP.HCM có “dấu ấn” của sự hợp tác của bạn bè quốc tế

Tối 9/2, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức gặp gỡ Tổng lãnh sự, Trưởng đại diện các Tổ chức quốc tế, Văn phòng quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh, mừng năm mới 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ.

Đọc nhiều

Tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Trung qua chương trình “Vui đón Tết Xuân 2026”

Tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Trung qua chương trình “Vui đón Tết Xuân 2026”

Ngày 11/2, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Chương trình trải nghiệm văn hóa Trung Hoa với chủ đề “Vui đón Tết Xuân 2026”, thu hút đông đảo học sinh tham gia, mang đến không gian giao lưu sinh động và đậm sắc xuân.
Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Nhằm bảo đảm việc hỗ trợ Tết cho các đối tượng không bị gián đoạn, kịp thời, không bỏ sót đối tượng. Ngày 11/2, HĐND thành phố Đà Nẵng ban hành Nghị quyết số 01/NQ-HĐND, về chế độ hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, với tổng kinh phí thực hiện dự kiến khoảng hơn 326 tỷ đồng.
Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú

Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú

Sáng 13/2, Tiến sĩ Vũ Văn Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Tuyên giáo Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã về thăm và trao tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Trần Phú, thành phố Hải Phòng.
Ông Quản Minh Cường: Quảng Ninh sẽ là hình mẫu về sự phát triển hài hòa

Ông Quản Minh Cường: Quảng Ninh sẽ là hình mẫu về sự phát triển hài hòa

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Quản Minh Cường đã có cuộc trao đổi với Thời đại về những điểm nổi bật trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh sau Đại hội XIV của Đảng.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Phiên bản di động