Người dân liều mình vớt củi dù mực nước sông đang lên nhanh
Vào lúc 8h ngày 17/7, mực nước hồ thủy điện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang ở cao trình 802,80m và đang tiếp tục lên. Lượng mưa đo được tại trạm đầu mối thủy điện từ ngày 16/7 đến ngày 17/7 là 150 mm.
Trước tình trạng mưa to và rất to, từ hôm 15/7, Hà Tĩnh cũng đã có cảnh báo lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi và trung du các huyện Hương Sơn, Hương khê, Vũ Quang, Đức Thọ,… nguy cơ ngập lụt ở vùng trũng và một số khu vực đô thị ở các tỉnh trong khu vực.
|
Người dân chèo thuyền ra lấy củi
Ông Đặng Văn Thế, Tổng giám đốc Công ty CP thủy điện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết: "Để đảm bảo an toàn, nhà máy thủy điện Hương Sơn sẽ tiến hành mở các cửa van đập tràn để điều tiết đảm bảo lượng nước về hồ nhỏ hơn hoặc bằng lượng nước qua cửa van và lưu động chạy máy. Dự kiến thời gian bắt đầu xả từ 15h ngày hôm nay (17.7) với lượng nước qua cửa van đập tràn khoảng từ 10-40m3/s".
Tại khu vực Cầu Tràn bắc qua sông Ngàn Phố nối xã Sơn Giang và thị trấn Phố Châu (huyện Hương Sơn), nước sông lên nhanh đã khiến cho cầu bị ngập.
Chính quyền địa phương 2 đầu cầu đã cử lực lượng công an lập rào chắn, cắt cử cán bộ túc trực không cho người và phương tiện qua lại và đồng thời cảnh báo việc người dân ra vớt củi.
|
Chính quyền căng dây cảnh báo nơi các đập tràn nhưng mọi người vẫn thờ ơ
Tuy nhiên, bất chấp sự ngăn cấm của lực lượng chức năng, nhiều người dân vẫn liều mình ra đứng giữa cầu, nơi có dòng nước chảy xiết để trục vớt củi. Thậm chí một số người khác còn chèo thuyền ra giữa sông để kéo củi về.
Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có Công điện số 13/CĐ-UBND "Về việc chủ động ứng phó với áp thấp trên vịnh Bắc Bộ".
Trong công điện, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu: Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị liên quan khẩn trương theo dõi, thông báo đến các cấp chính quyền, người dân vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất.... Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h tại các cơ quan, đơn vị, địa phương để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra.
Cùng với đó cần có phương án khơi thông dòng chảy nhưng phải đảm bảo an toàn, tuyên truyền người dân không được ra sông vớt củi, đánh cá, tập trung di dời và sơ tán các hộ dân có nguy cơ ngập lâu và sạt lở đất đến nơi cư trú an toàn; đồng thời tập trung sơ tán tài sản nhà nước lên nơi cao, tránh thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Văn Nguyễn
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng
Đọc nhiều
Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1
Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron
Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)
Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




