Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:53 | 29/06/2023 GMT+7

Người dân Đức tranh cãi về khuyến nghị chỉ ăn 10 gram thịt/ngày

aa
Anh Florian Busmann thường lựa chọn xúc xích và bít tết trong mỗi bữa ăn vào mùa hè. Nhưng giờ đây, Florian lại ưa chuộng những món ăn chay hơn, như rau củ nướng, cà tím.
Nuôi dưỡng thành công trẻ sinh non nặng 500 gram người nước ngoài Nuôi dưỡng thành công trẻ sinh non nặng 500 gram người nước ngoài
Chiều 3/1/2023, Bệnh viện Phụ sản Trung ương công bố nuôi dưỡng thành công trẻ sinh non nặng 500 gram người nước ngoài ở tuổi thai 25 tuần 6 ngày.
Thông điệp nhiều ý nghĩa trong bức tranh gốm Thông điệp nhiều ý nghĩa trong bức tranh gốm "Tình hữu nghị Việt - Đức"
Bức tranh gốm "Tình hữu nghị Việt-Đức" cao 2,2m, dài 26m vừa được khánh thành tại Hà Nội với nhiều thông điệp ý nghĩa về tình hữu nghị bền chặt giữa hai đất nước và những mục tiêu cao đẹp mà cả hai dân tộc cùng hướng tới.
Chú thích ảnh
Sự phổ biến của các loại thực phẩm thay thế thịt là một trong những lý do khiến người Đức ăn ít thịt hơn. Ảnh: AFP

“Ăn ít thịt chắc chắn là sẽ tốt cho cả môi trường và động vật. Chế độ ăn này cũng tốt cho sức khỏe”, Florian, 28 tuổi, chia sẻ với hãng thông tấn AFP tại Lễ hội Thuần chay mùa Hè ở Berlin.

Giống như anh Florian, hầu hết người Đức rất thích ăn xúc xích và thịt nướng, nhưng thói quen này đã giảm dần trong vài năm qua. Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Đức, mức tiêu thụ thịt ở quốc gia châu Âu này đã giảm xuống còn 52 kg/người trong năm 2022, mức thấp nhất kể từ khi dữ liệu bắt đầu được ghi nhận vào năm 1989. Trong khi đó, chỉ 5 năm trước, con số này ở mức khoảng 61 kg/người.

Những lo ngại về phúc lợi động vật, biến đổi khí hậu và chi phí sinh hoạt tăng cao hơn dường như đã khiến nhiều người tiêu dùng Đức tìm kiếm các lựa chọn thay thế thịt. Theo Bộ Nông nghiệp Đức, hiện có khoảng 10% người Đức ăn chay, trong khi con số này chỉ ở mức 6% vào năm 2018.

Ông Cem Ozdemir, Bộ trưởng Nông nghiệp Đức, cũng là người ăn chay. Lựa chọn ăn chay từ khi còn là trẻ vì phúc lợi động vật, nhưng ông Ozdemir cho rằng ngành sản xuất thịt vẫn rất quan trọng. Ông cho biết điều quan trọng là cần cải cách ngành sản xuất thịt gắn liền với các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu.

Xu hướng dài hạn

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: AFP

Chia sẻ với AFP, ông Ozdemir nói rằng chăn nuôi là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây phát thải carbon trong nông nghiệp. Do đó, theo Bộ trưởng Nông nghiệp Đức, con người cần phải thực hiện các biện pháp để giúp hoạt động này trở nên thân thiện với môi trường hơn.

“Chẳng hạn, chúng ta có thể hỗ trợ nông dân chăn nuôi ít nhưng có chất lượng tốt hơn”, ông Ozdemir nói. Ông nhận định người Đức ăn ít thịt hơn là xu hướng dài hạn. “Mọi người đang rất quan tâm đến biến đổi khí hậu, muốn động vật được hưởng phúc lợi tốt hơn, đồng thời cũng quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe. Tôi đánh giá cao những suy nghĩ này”, ông nói.

Theo ông Sebastian Joy, Giám đốc tổ chức phi chính phủ ProVeg International (đơn vị tổ chức lễ hội trên ở Berlin), thị trường sản phẩm thay thế thịt đang phát triển cũng đóng một vai trò quan trọng thúc đẩy xu hướng này.

“Người dân vẫn có thể ăn bánh mì kẹp thịt, thịt nướng, xúc xích, nhưng không cần phải giết mổ động vật để lấy thịt”, ôngSebastian nói.

Bộ Nông nghiệp Đức cũng đang nghiên cứu chiến lược dinh dưỡng để giúp người dân ăn uống lành mạnh hơn và dự định công bố chiến lược này vào cuối năm 2023.

Theo cơ quan này, kế hoạch này nhằm khuyến khích mọi người tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều thực vật và bền vững.

Chỉ tiêu thụ 10 gram thịt/ngày

Chú thích ảnh
Lượng tiêu thụ thịt ở Đức đã giảm gần 15% trong 5 năm qua. Ảnh: AFP

Nhưng không phải tất cả người Đức đều cảm thấy lạc quan về một tương lai tiêu thụ ít thịt hơn.

Gần đây, phương tiện truyền thông địa phương đưa tin Hiệp hội Dinh dưỡng Đức (DGE), cơ quan tư vấn cho chính phủ về các biện pháp thúc đẩy ăn uống lành mạnh, đang lên kế hoạch khuyến nghị chỉ 10 gram thịt mỗi ngày.

Khuyến nghị này lập tức gây tranh cãi. Người dùng mạng xã hội đã chia sẻ hàng loạt hình ảnh châm biếm về một mẩu thịt đặt trên cân. DGE sau đó cho hay sự việc này hoàn toàn là hiểu lầm, nhưng cuộc tranh luận về vấn đề này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Một cuộc khảo sát gần đây của nhật báo Bild cho thấy 57% người Đức kiên quyết phản đối việc nhà nước thực hiện các biện pháp giảm tiêu thụ thịt.

Người phát ngôn của Hiệp hội Ngành Thịt Đức (VDF) nói với AFP: “Giới chức không nên can thiệp vào chế độ ăn của người dân. 90% người Đức thích ăn thịt. Người ăn chay không muốn nghe ai đó khuyên rằng ăn thịt cung cấp nhiều vitamin và dinh dưỡng hơn. Tương tự, người ăn thịt cũng vậy”.

VDF cho rằng mức tiêu thụ thịt ở Đức giảm từ năm 2018 do giá cả tăng cao và áp lực lạm phát đè lên người tiêu dùng.

Đối với bà Gabrielle Hubner, 61 tuổi, du khách tới lễ hội thuần chay ở Berlin, giá cả tăng là nguyên nhân chính khiến bà ăn ít thịt hơn trong những năm gần đây.

“Tôi không nhất thiết phải ăn thịt mỗi ngày, còn có nhiều loại thực phẩm khác như mì Ý, phô mai hoặc khoai tây”, bà nói.

Còn Bộ trưởng Ozdemir cho hay ông không có ý ép buộc người Đức nên ăn gì. “Mọi người có thể tự quyết mình ăn gì, ăn bao nhiêu. Tôi chỉ muốn thúc đẩy chế độ ăn lành mạnh, cân bằng. Tôi muốn lựa chọn lành mạnh trở thành lựa chọn phù hợp”, ông nói.

Theo Hải Vân/Báo Tin tức (Theo AFP)

https://baotintuc.vn/the-gioi/nguoi-dan-duc-tranh-cai-ve-khuyen-nghi-chi-an-10-gram-thitngay-20230629000234538.htm

Du hành cùng ẩm thực Việt tại Đức Du hành cùng ẩm thực Việt tại Đức
Rời Hà Nội đến nước Đức trong những ngày cả châu Âu bước qua mùa Xuân rực rỡ sắc hoa, tôi thích thú thưởng thức ẩm thực Việt như thể xa quê hương từ rất lâu...
Xúc động những vần thơ về Trường Sa của kiều bào Đức Xúc động những vần thơ về Trường Sa của kiều bào Đức
Xúc động ngay khi đến Trường Sa trong những ngày đầu hè 2023, nhìn biển trời bao la, niềm cảm xúc trào dâng, anh Trần Văn Minh kiều bào Đức đã viết ngay bài thơ “Trường Sa xa mà gần” trên boong tàu với những vần thơ mộc mạc, giản dị hòa lẫn trong tiếng sóng, gió biển khơi.
Theo Baotintuc.vn
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

SCI trao hơn 12 tấn gạo cho người dân bị thiệt hại do thiên tai tại Đắk Lắk

SCI trao hơn 12 tấn gạo cho người dân bị thiệt hại do thiên tai tại Đắk Lắk

Tổ chức Save the Children International (SCI - Văn phòng đại diện tại Việt Nam) vừa phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đắk Lắk tổ chức chương trình trao hơn 12 tấn gạo hỗ trợ cho 230 hộ dân bị thiệt hại do thiên tai trên địa bàn phường Đông Hòa và trẻ em khuyết tật đang học tập và sinh hoạt tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Phú Yên.
UNDP cam kết đồng hành với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Gia Lai

UNDP cam kết đồng hành với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Gia Lai

Đoàn công tác của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam vừa có chuyến đến thăm, làm việc với tỉnh Gia Lai và tổ chức các hoạt động viện trợ giúp người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão, lũ lụt khắc phục khó khăn. Đây là tình cảm, sự sẻ chia và cam kết đồng hành của UNDP đối với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại địa phương.
Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa phối hợp Bệnh viện Đại học Wonkwang (Hàn Quốc) tổ chức chương trình khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là năm thứ hai liên tiếp đoàn y tế Hàn Quốc trực tiếp sang Việt Nam triển khai hoạt động khám chữa bệnh thiện nguyện, thể hiện tinh thần nhân ái và sự gắn kết bền chặt trong hợp tác y tế quốc tế.

Các tin bài khác

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra loạt cảnh báo đối với các nước đối tác thương mại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ phần lớn các mức thuế khẩn cấp do ông áp đặt, khiến thị trường tài chính toàn cầu phản ứng tiêu cực và các đối tác thương mại tạm dừng tiến trình thương thảo thỏa thuận với Washington.
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Phó chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Saint Petersburg ông Vyacheslav Kalganov khẳng định Đại hội Đảng XIV có ý nghĩa rất lớn đối với tất cả những cơ quan làm việc với Việt Nam tại Saint Petersburg.

Đọc nhiều

Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử cơ bản hoàn tất, đúng tiến độ và quy định

Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử cơ bản hoàn tất, đúng tiến độ và quy định

Sáng 12/3, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ trì và điều hành Họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Năm 2025: Xuất khẩu và công nghệ cao giúp Trung Quốc củng cố vị thế ‘siêu cường sản xuất’

Năm 2025: Xuất khẩu và công nghệ cao giúp Trung Quốc củng cố vị thế ‘siêu cường sản xuất’

Kinh tế Trung Quốc năm 2025 ghi nhận sự phục hồi ổn định với mức tăng trưởng GDP đạt khoảng 5%, hoàn thành các mục tiêu vĩ mô bất chấp những khó khăn trong nước và áp lực từ bên ngoài. Giới phân tích cho rằng, động lực chính của những kết quả này đến từ các nỗ lực của chính phủ Trung Quốc trong đẩy mạnh xuất khẩu và chuyển đổi sang tăng trưởng dựa trên công nghệ cao.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
Bảo đảm quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam trên cả nước

Bảo đảm quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam trên cả nước

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 sẽ diễn ra trên cả nước vào ngày 15/3. Những ngày này, tại nhiều trại tạm giam thuộc lực lượng Công an các địa phương, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc nhằm bảo đảm quyền bầu cử của người đang bị tạm giữ, tạm giam theo đúng quy định của pháp luật.
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Ngày 14/3/2026, Khu vực bỏ phiếu số 14 (đảo Trường Sa, đặc khu Trường Sa) tổ chức tổng duyệt công tác chuẩn bị phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Khu vực bỏ phiếu số 14 sẽ tổ chức bầu cử cùng ngày với cả nước 15/3/2026.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Phiên bản di động