Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
23:02 | 23/10/2018 GMT+7

Người Đà Lạt bức xúc vì những "hung thần" chở cát ầm ầm đổ về thành phố trong đêm

aa
Gần 1 năm qua, cứ trời chập choạng tối là tiếng gầm rú của những chiếc xe tải lớn chở cát lại oanh tạc khắp các tuyến đường TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng). Những thùng xe được cơi nới cao chót vót, không che chắn ngang nhiên tiến vào nội ô thành phố trước sự bức xúc của người dân.

Theo nhiều người Đà Lạt, thời gian các xe chở cát quá tải này hoạt động mạnh rơi vào khoảng 18g đến khuya mỗi ngày. Cứ cách khoảng vài chục phút đến 1 tiếng đồng hồ, hàng chục lượt xe tải lớn chở cát cao như chóp nón lại tràn vào Đà Lạt một lần.

nguoi da lat buc xuc vi nhung hung than cho cat am am do ve thanh pho trong dem

Một chiếc xe chở cát cao chót vót chạy ầm ầm giữa nội ô thành phố khiến người dân lo lắng.

Qua quá trình theo dõi, chúng tôi ghi nhận lộ trình của các xe chở cát về TP Đà Lạt như sau: các xe chở cát có ngọn từ thị trấn D’Ran (huyện Đơn Dương) qua khu vực xã Trạm Hành (TP Đà Lạt), đi thẳng về đường Hùng Vương, sau đó quẹo về ngã 4 Phan Chu Trinh, Nguyên Tử Lực và cuối cùng đổ cát tại một bãi tập kết lớn trên đường Mai Anh Đào (Phường 8).

Một số xe khác thì chạy tắt qua đường Phạm Thành Thái về khu vực Phường 8 hay chạy thẳng Trần Hương Đạo, Hoàng Văn Thụ và đổ cát tại bãi đất trống tại khu vực Phường 4. Nhiều người dân khu vực Phường 8, Phường 10 phản ánh do có nhiều xe quá tải chạy liên tục nên con đường Phạm Hồng Thái, Nguyên Tử Lực đã xuống cấp nhanh chóng, có đoạn chi chít "ổ gà", mặt đường nhựa nhiều vị trí bị sụt lún loang lổ.

nguoi da lat buc xuc vi nhung hung than cho cat am am do ve thanh pho trong dem

nguoi da lat buc xuc vi nhung hung than cho cat am am do ve thanh pho trong dem
nguoi da lat buc xuc vi nhung hung than cho cat am am do ve thanh pho trong dem

Một xe chở cát quá tải chạy băng băng giữa khu dân cư đông đúc.

Ông Nguyễn Văn Bảo (một người dân sống tại đường Phạm Hồng Thái) cho biết: "Cứ đến chiều là lại thấy đoàn xe chở cát xuất hiện băng băng trên đường. Xe nào xe nấy chở ngập mái mà lại chạy rất nhanh, bấm coi inh ỏi. Mỗi lần đoàn xe đi qua, ai ai ai cũng hoảng hồn".

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Mai (một người dân sống tại Đà Lạt) bức xúc: "Chiều chiều đi đón con về là tôi thấy ớn lạnh. Các xe chở cát này cứ bấm còi rồi chạy bạt mạng. Nhiều lúc chỉ nghe tiếng còi không thôi là đã muốn rụng rời tay chân".

Suốt một thời gian dài, các con đường: Phạm Hồng Thái, Nguyên Tử Lực đã bị ảnh hưởng nặng nề sau khi oằn mình chịu trận cho những đoàn xe chở cát quá tải này đi qua. Riêng đường Phạm Hồng Thái (chỉ dài khoảng 1km) nhưng giờ ổ gà, ổ voi mọc lên chi chít, nằm rải rác khắp nơi.

"Ở đây chúng tôi rất lo, cứ mỗi lần xe chở cát đi qua là không dám cho con cháu ra ngoài. Con đường thì ngày càng hư mà xe thì cứ chạy ầm ầm, thấy mà xót cho con đường quá", bà ông Thành (một người sống tại đường Phạm Hồng Thái) nói.

nguoi da lat buc xuc vi nhung hung than cho cat am am do ve thanh pho trong dem

Một bãi cát lớn tại huyện Ninh Sơn, nơi các xe tải từ Lâm Đồng xuống lấy cát.

Qua quá trình tìm hiểu, chúng tôi phát hiện những xe tải này chở cát từ Ninh Thuận lên Đà Lạt và Lâm Đồng để tiêu thụ. Không chỉ chở cát lẻ tẻ từng ngày, có những thời điểm số lượng của đoàn xe này lên đến gần 100 lượt xe. Điểm chung của tất cả là cơi nới thùng, "xây mái" chở cát từ huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận vượt đèo Sông Pha lên, sau đó tỏa ra nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Có mặt trên tuyến QL27 đoạn qua thị trấn D’Ran (huyện Đơn Dương, nơi hầu hết các xe chở cát đều đi qua trước khi đưa cát vào Lâm Đồng), chỉ trong một đêm, mỗi xe chạy qua lại nơi đây ít nhất 2 chuyến mỗi đêm, thậm chí có xe chạy 5 tua/đêm tùy theo vị trí đổ cát gần hoặc xa.

nguoi da lat buc xuc vi nhung hung than cho cat am am do ve thanh pho trong dem

Bên trong bãi cát, các xe múc đang xúc cát lên các xe tải.

Điều đáng ngạc nhiên là trong suốt 2 tuần theo bám liên tục hàng loạt xe 4 giò chở cát quá tải chạy qua nhiều cung đường trên địa bàn tỉnh nhưng chúng tôi ghi nhận lực lượng CSGT, TTGT của các địa phương không tiến hành kiểm tra trường hợp nào trong số các xe chúng tôi bám theo ghi hình. Trong khi đó, nhiều con đường xe quá tải chở cát đi qua, mặt đường xuất hiện nhiều "ổ voi, ổ gà", đường bụi bặm thường xuyên khiến người tham gia giao thông, người dân sinh sống dọc các tuyến đường trên không khỏi bất an.

Bà Lê Thị Thu (người dân sinh sống dọc QL27, thị trấn D’Ran) cho biết, xe chở cát quá tải thường chạy nhiều và rất ẩu về đêm, đặc biệt là thời điểm sau 20g. Các xe này thường phóng bạt mạng qua các đoạn đường bằng phẳng làm nhiều người dân cảm thấy rất lo sợ. "Từ 18g tới 5g sáng thì các xe bắt đầu nối đuối nhau chạy. Ở đầu thị trấn có một chốt CSGT túc trực nhưng không hiểu sao đoàn xe cứ băng băng chạy như vậy?" – bà Thu thắc mắc.

nguoi da lat buc xuc vi nhung hung than cho cat am am do ve thanh pho trong dem

Các xe vào bãi lấy cát và bắt đầu trở lại Lâm Đồng.

nguoi da lat buc xuc vi nhung hung than cho cat am am do ve thanh pho trong dem

Một chiếc xe tải đang vượt đèo Sông Pha chạy về Lâm Đồng

Về vấn đề này, Thiếu tá Nguyễn Văn Hùng - đội trưởng Đội CSGT TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng - cho biết: "Chúng tôi biết có tình trạng này diễn ra trên địa bàn TP Đà Lạt. Trước đây, chúng tôi đã nhiều lần ngăn chặn đoàn xe chở cát này nhưng sau đó những xe này lại tiếp tục hoạt động vào đêm khuya nên rất khó để xử lý. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường tuần tra trên các tuyến đường của TP Đà Lạt để ngăn chặn tình trạng trên tái diễn".

Quân Bảo

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh mở rộng mạng lưới sau sắp xếp

Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh mở rộng mạng lưới sau sắp xếp

Nhiệm kỳ 2026-2031, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh đặt mục tiêu kết nạp ít nhất 70 hội viên. Trung ương Hội đề nghị thành lập thêm 1-2 chi hội tại các địa bàn thuộc tỉnh Bắc Ninh trước sắp xếp.
Friends of Project RENEW đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh

Friends of Project RENEW đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh

Đại diện Friends of Project RENEW khẳng định sẽ tiếp tục tìm kiếm nguồn lực nhằm duy trì và mở rộng các hoạt động của tổ chức tại Việt Nam, đồng thời tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như rà phá bom mìn, ứng dụng khoa học - công nghệ phục vụ các hoạt động nhân đạo.
Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng

Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng

Sáng ngày 10/7/2026, tại Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới năm 2026 (Ngày 11 tháng 7) với chủ đề “Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng”.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động