Trang chủ Quốc tế
09:00 | 24/05/2020 GMT+7

Người cao tuổi tại Nhật Bản có nguy cơ mất việc do COVID-19

aa
Trước thực trạng đại dịch do COVID-19 bùng phát mạnh mẽ tại Nhật, người cao tuổi nước này (được xác định từ 65 tuổi trở lên) vốn là một bộ phận quan trọng trong lực lượng lao động, rơi vào cảnh lao đao vì mất việc.
nguoi cao tuoi tai nhat ban co nguy co mat viec do covid 19 Lao động Việt tại Nhật Bản mất việc được nhận trợ cấp, hỗ trợ đổi việc
nguoi cao tuoi tai nhat ban co nguy co mat viec do covid 19 Nhật Bản tạo cơ hội cho 64 tu nghiệp sinh Việt Nam làm việc tại Chiba
nguoi cao tuoi tai nhat ban co nguy co mat viec do covid 19
Người cao tuổi ở Nhật đảm nhận nhiều vị trí từ tài xế taxi cho đến nhân viên trông coi cửa hàng.

Nhiều người cao tuổi tại Nhật đã bị mất việc làm do COVID-19. Cụ ông 72 tuổi Tomoaki Kobayashi ở quận Shinjuku, thủ đô Tokyo sau khi mất công việc dọn vệ sinh tại một cửa tiệm trò chơi, cụ buộc phải thường xuyên xếp hàng xin thức ăn cùng hơn 100 cụ già khó khăn khác. Cụ còn sợ sẽ mất luôn chỗ ở, khi lương hưu không đủ để trả tiền thuê nhà. Cụ Kobayashi kể do chỉ đóng phí bảo hiểm hưu trí trong 15 năm thay vì 33 năm như đa số người cao tuổi khác, cụ chỉ đủ điều kiện nhận được 54 ngàn yen (500USD) cho 2 tháng. Cụ Kobayashi buồn rầu nói: “Đây là tháng cuối cùng, tôi không còn khả năng trả (tiền trọ) nữa”.

Theo dữ liệu Chính phủ Nhật, người cao tuổi chiếm 13% lực lượng lao động, tăng từ mức 9% khi ông Abe trở lại nắm quyền năm 2012. Và hơn 75% số lao động cao tuổi đang là nhân viên dạng thời vụ, bán thời gian và hợp đồng-những đối tượng đầu tiên mất việc khi doanh nghiệp đứng trước áp lực kinh tế. Tuy với một số người cao tuổi, đi làm là để phụ thêm lương hưu và là một khoản tiết kiệm đáng kể, nhưng với người có thu nhập thấp như cụ Kobayashi, công việc bán thời gian là sợi dây sinh mệnh.

Hiện có 1/5 số người cao tuổi ở Nhật sống trong cảnh tương đối nghèo khó, tức thu nhập của họ chưa bằng một nửa thu nhập của hộ gia đình trung bình.

Được biết, tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật trong tháng 3 là 2,5%. Tuy con số này có thế gây thèm muốn cho nhiều nước, nhưng việc nó tiếp tục tăng đồng nghĩa sẽ có thêm người cao tuổi mất việc, đặt thêm gánh nặng cho các cơ quan xã hội trong bối cảnh xứ hoa anh đào đối mặt với cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất thời hậu chiến. “Nhật Bản không phải là nước có tỷ lệ thất nghiệp tăng và giảm mạnh như Mỹ. Nên nếu chỉ tăng 1%, tác động tiêu cực cũng rất lớn” - ông Taro Saito, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu NLI, cho biết.

Và tại nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, lao động nữ là đối tượng được cảnh báo phải đối mặt với một tương lai nghèo khó khi về hưu. Mặc dù chính phủ đã ban hành nhiều quy định thuận lợi cho phụ nữ, bao gồm chính sách nghỉ thai sản được đánh giá là “hào phóng” nhất thế giới, nhưng lao động nữ-dù là độc thân, đã kết hôn, làm việc bán thời gian hay toàn thời gian-đều phải đối mặt với tương lai khó khăn về tài chính.

Theo Giáo sư Seiichi Inagaki tại Đại học Y tế và Phúc lợi Quốc tế, tỷ lệ sống trong cảnh nghèo khổ của phụ nữ lớn tuổi Nhật sẽ tăng gấp đôi-lên mức 25%-trong 40 năm tới. Riêng với phụ nữ độc thân, tỷ lệ này có thể lên tới 50%. Còn theo một nghiên cứu khác, phụ nữ xứ mặt trời mọc sẽ “không còn một xu dính túi” ở thời điểm 20 năm trước khi họ qua đời.

Nhật là một trong những nước có sự chênh lệch tiền lương theo giới tính rộng nhất. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), thu nhập của phụ nữ Nhật chỉ bằng 73% so với nam giới.

nguoi cao tuoi tai nhat ban co nguy co mat viec do covid 19 Việt Nam là quốc gia có cộng đồng người nước ngoài lớn thứ ba tại Nhật Bản

Báo cáo ngày 27/3 của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú Nhật Bản cho biết số người Việt Nam đang cư ...

nguoi cao tuoi tai nhat ban co nguy co mat viec do covid 19 Tăng cơ hội làm việc cho thực tập sinh Việt Nam tại tỉnh Ibaraki, Nhật Bản

Vừa qua, đoàn công tác Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam tại Nhật Bản, đã tới thăm và tìm hiểu cuộc sống ...

nguoi cao tuoi tai nhat ban co nguy co mat viec do covid 19 Tỉnh Aichi kết nối cho sinh viên Việt Nam tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm tại Nhật Bản

Chương trình Giao lưu doanh nghiệp tỉnh Aichi và sinh viên quốc tế lần thứ 9 vừa diễn ra là cơ hội tốt để các ...

Sơn Lâm
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 06/01: Mỹ tính đưa các “ông lớn” dầu khí trở lại Venezuela, Hàn Quốc thừa nhận khó gỡ “lệnh cấm Hallyu” tại Trung Quốc

Tin quốc tế ngày 06/01: Mỹ tính đưa các “ông lớn” dầu khí trở lại Venezuela, Hàn Quốc thừa nhận khó gỡ “lệnh cấm Hallyu” tại Trung Quốc

Mỹ tính đưa các “ông lớn” dầu khí trở lại Venezuela sau khi bắt giữ Tổng thống Maduro; Nga không kích Kiev, ghi nhận thương tích dân sự đầu tiên năm 2026; Hàn Quốc thừa nhận khó gỡ “lệnh cấm Hallyu” dù Tổng thống Lee thăm Trung Quốc... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 06/01.
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Sau khi Mỹ tiến hành tấn công vào thủ đô Caracas của Venezuela ngày 03/01, nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã đồng loạt lên tiếng phản đối, cho rằng hành động này vi phạm chủ quyền quốc gia và Hiến chương Liên hợp quốc.
Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa

Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa

Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa; Nổ quán bar tại Thụy Sĩ, hàng trăm người thương vong... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 02/01.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026

Trước thềm năm 2026, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thông qua Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc và mạng Internet gửi thông điệp năm mới.

Đọc nhiều

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – kiều bào trên khắp thế giới – bày tỏ niềm tin sâu sắc và kỳ vọng tích cực đối với sự kiện chính trị trọng đại này, với mong muốn đóng góp trí tuệ và nguồn lực cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.
Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pederse ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pederse ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Ngày 9/1, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi ra mắt tiểu thuyết “Những bóng ma trở lại” của nhà báo, nhà ngoại giao, doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động