Trang chủ Quốc tế
09:00 | 24/05/2020 GMT+7

Người cao tuổi tại Nhật Bản có nguy cơ mất việc do COVID-19

aa
Trước thực trạng đại dịch do COVID-19 bùng phát mạnh mẽ tại Nhật, người cao tuổi nước này (được xác định từ 65 tuổi trở lên) vốn là một bộ phận quan trọng trong lực lượng lao động, rơi vào cảnh lao đao vì mất việc.
nguoi cao tuoi tai nhat ban co nguy co mat viec do covid 19 Lao động Việt tại Nhật Bản mất việc được nhận trợ cấp, hỗ trợ đổi việc
nguoi cao tuoi tai nhat ban co nguy co mat viec do covid 19 Nhật Bản tạo cơ hội cho 64 tu nghiệp sinh Việt Nam làm việc tại Chiba
nguoi cao tuoi tai nhat ban co nguy co mat viec do covid 19
Người cao tuổi ở Nhật đảm nhận nhiều vị trí từ tài xế taxi cho đến nhân viên trông coi cửa hàng.

Nhiều người cao tuổi tại Nhật đã bị mất việc làm do COVID-19. Cụ ông 72 tuổi Tomoaki Kobayashi ở quận Shinjuku, thủ đô Tokyo sau khi mất công việc dọn vệ sinh tại một cửa tiệm trò chơi, cụ buộc phải thường xuyên xếp hàng xin thức ăn cùng hơn 100 cụ già khó khăn khác. Cụ còn sợ sẽ mất luôn chỗ ở, khi lương hưu không đủ để trả tiền thuê nhà. Cụ Kobayashi kể do chỉ đóng phí bảo hiểm hưu trí trong 15 năm thay vì 33 năm như đa số người cao tuổi khác, cụ chỉ đủ điều kiện nhận được 54 ngàn yen (500USD) cho 2 tháng. Cụ Kobayashi buồn rầu nói: “Đây là tháng cuối cùng, tôi không còn khả năng trả (tiền trọ) nữa”.

Theo dữ liệu Chính phủ Nhật, người cao tuổi chiếm 13% lực lượng lao động, tăng từ mức 9% khi ông Abe trở lại nắm quyền năm 2012. Và hơn 75% số lao động cao tuổi đang là nhân viên dạng thời vụ, bán thời gian và hợp đồng-những đối tượng đầu tiên mất việc khi doanh nghiệp đứng trước áp lực kinh tế. Tuy với một số người cao tuổi, đi làm là để phụ thêm lương hưu và là một khoản tiết kiệm đáng kể, nhưng với người có thu nhập thấp như cụ Kobayashi, công việc bán thời gian là sợi dây sinh mệnh.

Hiện có 1/5 số người cao tuổi ở Nhật sống trong cảnh tương đối nghèo khó, tức thu nhập của họ chưa bằng một nửa thu nhập của hộ gia đình trung bình.

Được biết, tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật trong tháng 3 là 2,5%. Tuy con số này có thế gây thèm muốn cho nhiều nước, nhưng việc nó tiếp tục tăng đồng nghĩa sẽ có thêm người cao tuổi mất việc, đặt thêm gánh nặng cho các cơ quan xã hội trong bối cảnh xứ hoa anh đào đối mặt với cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất thời hậu chiến. “Nhật Bản không phải là nước có tỷ lệ thất nghiệp tăng và giảm mạnh như Mỹ. Nên nếu chỉ tăng 1%, tác động tiêu cực cũng rất lớn” - ông Taro Saito, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu NLI, cho biết.

Và tại nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, lao động nữ là đối tượng được cảnh báo phải đối mặt với một tương lai nghèo khó khi về hưu. Mặc dù chính phủ đã ban hành nhiều quy định thuận lợi cho phụ nữ, bao gồm chính sách nghỉ thai sản được đánh giá là “hào phóng” nhất thế giới, nhưng lao động nữ-dù là độc thân, đã kết hôn, làm việc bán thời gian hay toàn thời gian-đều phải đối mặt với tương lai khó khăn về tài chính.

Theo Giáo sư Seiichi Inagaki tại Đại học Y tế và Phúc lợi Quốc tế, tỷ lệ sống trong cảnh nghèo khổ của phụ nữ lớn tuổi Nhật sẽ tăng gấp đôi-lên mức 25%-trong 40 năm tới. Riêng với phụ nữ độc thân, tỷ lệ này có thể lên tới 50%. Còn theo một nghiên cứu khác, phụ nữ xứ mặt trời mọc sẽ “không còn một xu dính túi” ở thời điểm 20 năm trước khi họ qua đời.

Nhật là một trong những nước có sự chênh lệch tiền lương theo giới tính rộng nhất. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), thu nhập của phụ nữ Nhật chỉ bằng 73% so với nam giới.

nguoi cao tuoi tai nhat ban co nguy co mat viec do covid 19 Việt Nam là quốc gia có cộng đồng người nước ngoài lớn thứ ba tại Nhật Bản

Báo cáo ngày 27/3 của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú Nhật Bản cho biết số người Việt Nam đang cư ...

nguoi cao tuoi tai nhat ban co nguy co mat viec do covid 19 Tăng cơ hội làm việc cho thực tập sinh Việt Nam tại tỉnh Ibaraki, Nhật Bản

Vừa qua, đoàn công tác Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam tại Nhật Bản, đã tới thăm và tìm hiểu cuộc sống ...

nguoi cao tuoi tai nhat ban co nguy co mat viec do covid 19 Tỉnh Aichi kết nối cho sinh viên Việt Nam tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm tại Nhật Bản

Chương trình Giao lưu doanh nghiệp tỉnh Aichi và sinh viên quốc tế lần thứ 9 vừa diễn ra là cơ hội tốt để các ...

Sơn Lâm
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chuyện thoát nghèo của thôn Thập Bát Động (Trung Quốc)

Chuyện thoát nghèo của thôn Thập Bát Động (Trung Quốc)

Từ một thôn nghèo, Thập Bát Động đã trở thành ví dụ tiêu biểu về phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và tạo sinh kế bền vững cho người dân nông thôn ở Trung Quốc. Qua câu chuyện này có thể thấy những bài học về sự gắn kết cộng đồng, vai trò của người dân và cách tiếp cận phù hợp trong quá trình phát triển của Trung Quốc.
Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

“Quy mô triển lãm rất lớn, số lượng mẫu xe và thương hiệu vô cùng phong phú. Đây là lần đầu chúng tôi đến tham quan, thực sự rất ấn tượng”. Ngày 24/4, phóng viên Ba Lan Marcin Napieraj chia sẻ tại Triển lãm Ô tô Bắc Kinh.
Châu Á đối mặt nguy cơ thiếu nhựa trầm trọng

Châu Á đối mặt nguy cơ thiếu nhựa trầm trọng

Theo Financial Times, gián đoạn nguồn cung naphtha từ Trung Đông do xung đột Iran đang đẩy nhiều quốc gia châu Á vào tình trạng thiếu hụt nguyên liệu sản xuất nhựa, kéo theo nguy cơ gia tăng lạm phát và đứt gãy chuỗi cung ứng trong các ngành thực phẩm, y tế và hàng tiêu dùng.
Tin quốc tế ngày 14/5: Tổng thống Trump thăm Trung Quốc, EU yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Tin quốc tế ngày 14/5: Tổng thống Trump thăm Trung Quốc, EU yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Tổng thống Trump thăm Trung Quốc; EU mở đường yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí; Nga thay thống đốc tại hai vùng biên giới giáp Ukraine... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/5.

Đọc nhiều

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”. Không chỉ dừng lại ở câu chuyện bữa ăn bán trú, sự kiện đặt ra vấn đề lớn hơn: làm thế nào để trẻ em, đặc biệt tại vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận đầy đủ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và môi trường học tập lành mạnh ngay từ những năm đầu đời.
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác

Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Chương trình giao lưu và chia sẻ nhân dịp “Ngày Du lịch Trung Quốc 19/5” năm 2026 với sự tham dự của đại diện các cơ quan, doanh nghiệp du lịch, hàng không, tài chính và truyền thông của Việt Nam và Trung Quốc.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Phiên bản di động