Ngày 24/6, Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản - Bộ NN-PTNT) tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2022.
Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Phú Yên Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Phú Yên
Ngày 20/6, Hải đoàn 32, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 phối hợp cùng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên năm 2022.
Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân - điểm tựa cho ngư dân Bình Thuận vươn khơi, bám biển Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân - điểm tựa cho ngư dân Bình Thuận vươn khơi, bám biển
Những năm qua, cùng với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo được phân công, Vùng 4 luôn phối hợp, gắn bó chặt chẽ với chính quyền, đoàn thể và nhân dân các tỉnh ven biển, trong đó có tỉnh Bình Thuận, tích cực hỗ trợ, cứu nạn, giúp đỡ bà con ngư dân khai thác hải sản.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư Nguyễn Phú Quốc thông tin, 6 tháng đầu năm 2022, tình hình biển Đông đã có diễn biến phức tạp, căng thẳng, thiếu ổn định. Việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm biển từ ngày 1/5 đến ngày 16/8 và đưa số lượng lớn tàu thuyền xuống các ngư trường phía Nam tranh chấp ngư trường khai thác hải sản của tàu cá Việt Nam đã tạo nên các xung đột, gây thiệt hại và khó khăn cho ngư dân ta khi sản xuất trên biển.

Bên cạnh đó, các nước trong khu vực như Indonesia, Malaysia, Thái Lan đã tăng cường các lực lượng, tuần tra, kiểm tra, kiểm soát thực thi pháp luật trên biển và có nhiều hành động xử lý cứng rắn với ngư dân ta khi khai thác ở vùng biển giáp ranh, các vùng biển chồng lấn chưa được phân định.

Tình hình tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài (Thái Lan, Malaysia, Indonesia) bị bắt giữ, xử lý vẫn xảy ra thường xuyên và chưa có xu hướng giảm.

Tình hình giá xăng dầu tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm trong khi giá thu mua hải sản vẫn đang ở mức thấp đã ảnh hưởng lớn đến việc vươn khơi của ngư dân, dẫn đến nhiều tàu cá nằm bờ.

Ngoài ra, chế độ chính sách cho đội ngũ cán bộ kiểm ngư viên, thuyền viên tàu kiểm ngư bị ngưng trong thời gian dài chưa được tháo gỡ làm ảnh hưởng đến tâm lý, đời sống của cán bộ thuyền viên tàu kiểm ngư.

Đặc biệt, Việt Nam có nhiều vùng biển giáp ranh, chồng lấn với các nước trong khu vực, đang tiến hành đàm phán, phân định nên cũng khó khăn trong việc tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân phạm vi khai thác trên biển.

Trong bối cảnh đó, thời gian qua, lực lượng kiểm ngư Việt Nam đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm hành chính trên biển và trong 6 tháng đầu năm 2022 đã đạt kết quả quan trọng, góp phần phát triển tăng trưởng chung của ngành thủy sản.

Kiểm ngư hỗ trợ ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển
Quang cảnh hội nghị.

Thông tin với báo Nông nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Quang Hùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Cục trưởng Cục Kiểm ngư, cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng kiểm ngư đã quan sát trên 10.000 tàu cá, trong đó ngăn chặn, xua đuổi khoảng 500 tàu cá nước ngoài vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm khai thác ở vùng biển Việt Nam.

“Ngoài việc thực thi pháp luật thủy sản trên biển, lực lượng kiểm ngư còn đồng hành cùng ngư dân tuyên truyền phổ biến pháp luật và tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân trên biển. Đồng thời, thực hiện các biện pháp phối hợp trong công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, trực các đường dây nóng, phối hợp với các nước trong khu vực biển Đông để cùng xử lý các tình huống phát sinh”, ông Nguyễn Quang Hùng cho hay.

Ngoài ra, lực lượng kiểm ngư cũng đã triển khai các công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng kiểm ngư địa phương cũng như kiểm ngư các vùng.

Lãnh đạo Tổng cục Thủy sản cho biết, 6 tháng cuối năm 2022, lực lượng kiểm ngư sẽ tiếp tục triển khai các chuyến tuần tra, kiểm tra, kiểm soát thực thi pháp luật trên biển.

Hiện nay, lực lượng kiểm ngư thường xuyên có mặt trên các vùng biển Việt Nam để hỗ trợ ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển; ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật thủy sản đối với tàu cá Việt Nam cũng như tàu cá nước ngoài; tiếp tục thực hiện công tác trực đường dây nóng, phối hợp với các lực lượng trong khu vực biển Đông cũng như các lực lượng thực thi pháp luật trong nước; tiếp tục có chương trình phối hợp, đồng hành với ngư dân, đặc biệt là ngư dân khai thác ở vùng biển xa, vùng biển nhạy cảm để ngư dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội, góp phần bảo vệ an ninh quốc phòng vùng biển Việt Nam.

Hàng loạt tàu cá của ngư dân bị ngân hàng khởi kiện ra toà Hàng loạt tàu cá của ngư dân bị ngân hàng khởi kiện ra toà
Hàng loạt chủ tàu cá đóng mới theo chính sách ưu đãi của Nghị định 67 đã bị khởi kiện ra tòa vì không thể trả nợ, lãi vay đúng kỳ hạn. Có nhiều ngư dân từ vị thế là chủ đội tàu vài chiếc, có tiền tỷ, giờ lâm cảnh nợ nần, phải kiếm việc sống qua ngày.
Ngư dân kiên cường bám biển, đoàn kết vươn khơi Ngư dân kiên cường bám biển, đoàn kết vươn khơi
Trước yêu cầu vô căn cứ của Trung Quốc liên quan đến việc tạm ngừng đánh cá có thời hạn, trong đó có những vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông, ngư dân vẫn kiên cường bám biển, đoàn kết vươn khơi.
In bài viết

Truyền hình