Những ngày này, ngư dân ven biển Thọ Quang (Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) và xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) rộn ràng thu hoạch 'lộc biển' mùa ruốc và cá đù.
Trúng luồng cá ghé, ngư dân Hà Tĩnh thu hàng chục triệu đồng mỗi ngày Trúng luồng cá ghé, ngư dân Hà Tĩnh thu hàng chục triệu đồng mỗi ngày
Trúng luồng cá ghé (cá triệng), những ngày qua, ngư dân xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) thu về hàng chục triệu đồng mỗi ngày.
Vào mùa nghêu, cá đục, ngư dân thu tiền triệu mỗi ngày Vào mùa nghêu, cá đục, ngư dân thu tiền triệu mỗi ngày
Những ngày này, ngư dân ven biển Hà Tĩnh, Bến Tre trúng đậm cá đục, nghêu trong chuyến ra khơi đầu năm, “bỏ túi” tiền triệu mỗi ngày.

Từ mờ sáng, bờ biển Thọ Quang (Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) lại nhộn nhịp những thương lái, dân buôn ruốc biển, đây là một vụ mùa khả quan của ngư dân khi trúng “lộc biển” mùa ruốc.

Có 2 loại ruốc là ruốc tươi (vừa đánh bắt) và ruốc mắm (thường được ủ lại từ hôm trước, dùng để làm mắm ruốc hoặc phơi khô). Ruốc tươi thường xuyên được người dân tưới nước để giữ độ tươi.

Ngư dân Hà Tĩnh, Đà Nẵng được mùa
Ngư dân bờ biển Thọ Quang, Đà Nẵng trúng “lộc biển” mùa ruốc. Ảnh: Báo Công thương

Giá ruốc tươi hiện có giá 10.000 đồng – 15.000 đồng/kg, giá ruốc mắm khoảng 5.000 đồng – 8.000 đồng/kg. Đây là mức giá thấp nhất trong vụ mùa năm nay.

Từ Tết đến nay, ngư dân huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) trúng đậm luồng cá lớn, có những mẻ lưới kéo lên hàng tấn cá đù. Ngư dân huyện Lộc Hà dùng lưới dài khoảng 200-400 mét để vây bắt cá gần bờ khoảng 1 hải lý. Mỗi lần bủa lưới có khoảng 12 ngư dân tham gia.

Ngư dân Hà Tĩnh, Đà Nẵng được mùa
Ngư dân Hà Tĩnh trúng lộc cá đù.

Những ngày qua, vùng biển gần bờ Hà Tĩnh xuất hiện các luồng cá đù lớn. Có những đợt lưới kéo lên hàng tấn cá đù khiến ngư dân bất ngờ. Ngư dân cho hay, chưa năm nào lại bắt được nhiều cá đù như vậy. Được xem là thời điểm "vàng" có nhiều cá đù nên mỗi ngày ngư dân bủa lưới đánh bắt từ sáng cho đến chiều muộn mới nghỉ. Ngư dân Phan Thanh Đạt (trú thôn Hoà Bình, xã Thịnh Lộc) cho hay, anh tham gia thả lưới đánh bắt cá gần bờ cùng 10 ngư dân khác từ mùng 6 Tết đến nay. Hầu như ngày nào trời nắng, biển lặng thì được rất nhiều cá đù. Có thời điểm kéo vào một mẻ được 2 tấn cá, thu về hơn 40 triệu đồng.

Ông Nguyễn Khắc Phong - Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà cho hay, từ Tết đến nay, ngư dân địa phương trúng đậm cá đù, thu về gần 100 tấn cá. Có những thời điểm 5 ngày liên tục được mẻ cá lớn, nhiều nhất thu khoảng 15 tấn/ngày, còn ít thì 3-5 tấn. Như ngày hôm nay (9/3) được khoảng 3 tấn cá.

“Chưa năm nào địa phương trúng đậm nhiều cá đù như năm nay. Cá đù ngon, béo nhưng do đợt này chủ yếu đánh bắt được cá nhỏ nên giá bán thấp hơn. Vì từ Tết đến nay đánh bắt được nên ngư dân thu nhập cao, có những ngư dân thu về 4 triệu/ngày”, Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc cho hay.

Ngư dân tất bật hái lộc trời, kiếm tiền triệu mỗi ngày mùa cá trích Ngư dân tất bật hái lộc trời, kiếm tiền triệu mỗi ngày mùa cá trích
Đang vào mùa cá trích, ngư dân Thanh Hóa, Quảng Nam phấn khởi thu tiền triệu mỗi ngày.
Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm mùa sứa, nhu nhập 6 - 7 triệu đồng/ngày Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm mùa sứa, nhu nhập 6 - 7 triệu đồng/ngày
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngư dân Nghệ An, Hà Tĩnh đã bắt đầu ra khơi đánh bắt, khởi đầu cho một năm mới với nhiều may mắn và cầu mong một mùa đánh bắt bội thu.
In bài viết

Truyền hình