Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chính thức công du Triều Tiên
Dẫn lời truyền thông Mỹ, hãng tin Reuters cho biết: Ông Pompeo bay từ Nhật Bản tới Bình Nhưỡng và sẽ có cuộc họp với giới chức Triều Tiên tại khách sạn Koryo ở thành phố này.
Trả lời báo giới trên đường tới Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Pompeo cho hay, chuyến thăm của ông nhằm hoàn thành chương trình nghị sự cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa 2 nhà lãnh đạo cao nhất của Mỹ và Triều Tiên.
Không rõ ông Pompeo sẽ gặp gỡ quan chức nào bên phía Triều Tiên. Nếu hội đàm với ông Kim Jong-un, ông Pompeo sẽ trở thành Ngoại trưởng Mỹ thứ 2 trực tiếp gặp gỡ một nhà lãnh đạo Triều Tiên. Trước đó, năm 2000, cựu Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright từng diện kiến cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un.
Ông Pompeo bày tỏ kỳ vọng, hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể mang tới thay đổi lớn "mang tính lịch sử" cho mối quan hệ đối địch lâu năm giữa 2 bên.
|
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Getty Images)
Trước đó, Tổng thống Trump cũng tiết lộ, 2 bên đã nhất trí về thời gian và địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh. Theo đó, cuộc gặp có thể diễn ra tại một trong 2 khu phi quân sự nằm giữa Hàn Quốc với Triều Tiên, hoặc tại Singapore.
"Kế hoạch đang được thực hiện, các mối quan hệ đang được xây dựng. Tôi hy vọng, sẽ đạt được một thỏa thuận. Và với sự giúp đỡ từ phía Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, có thể đạt được một tương lai thịnh vượng và hòa bình cho tất cả mọi người", ông Trump phát biểu.
Chuyến công du của Ngoại trưởng Pompeo tới Triều Tiên lần này cũng được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội để Bình Nhưỡng phóng thích 3 tù nhân người Mỹ gốc Hàn: Kim Hak-song, Kim Sang-duk và Kim Dong-chul.
Ông Pompeo cho biết, phía Mỹ đã yêu cầu Triều Tiên trả tự do cho 3 tù nhân nói trên trong vòng 17 tháng. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cũng khẳng định, 2 bên sẽ sớm tìm ra phương án giải quyết vấn đề này.
Cho đến nay, trong suốt nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump, Triều Tiên mới chỉ trả tự do cho đúng một công dân Mỹ là Otto Warmbier. Sau 17 tháng bị giam giữ tại Triều Tiên, sinh viên đại học 22 tuổi này đã được đưa về nước hồi năm ngoái trong tình trạng hôn mê và tử vong vài ngày sau đó.
Cái chết của sinh viên Warmbier khi đó đã làm leo thang căng thẳng Mỹ - Triều Tiên, trong bối cảnh mối quan hệ giữa 2 bên vốn không mấy tốt đẹp sau hàng loạt vụ thử tên lửa gây tranh cãi của Bình Nhưỡng.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Quản lý sinh thái Hồ Vân Đang, Trung Quốc: Kinh nghiệm kiến tạo không gian xanh trong lòng đô thị
Tin quốc tế ngày 15/6: Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình, dự kiến ký kết ngày 19/6
Doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc giải bài toán lao động bằng robot hình người
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội
Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế
Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập
Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp




