Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
11:14 | 24/06/2024 GMT+7

Ngoại giao y tế toàn cầu trong một thế giới đang thay đổi

aa
Hội nghị thượng đỉnh Y tế 20 (H20) vừa diễn ra tại trụ sở của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 19 và 20/6. Ngoại giao y tế là chủ đề chính của hội nghị.
Ngoại giao nhân dân - Chìa khóa vàng gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga
Yoga - giải pháp ngoại giao thân thiện và hòa hợp của Ấn Độ

Ngoại giao y tế chiếm vị trí quan trọng trong hỗ trợ y tế quốc tế và quan hệ chính trị quốc tế. Y tế và ngoại giao y tế có thể đóng vai trò vừa thúc đẩy lợi ích ngoại giao quốc gia cụ thể, vừa thúc đẩy mục tiêu chung là bảo đảm an ninh y tế toàn cầu. Ngoại giao y tế toàn cầu đòi hỏi sự hợp tác của nhiều quốc gia để giải quyết các vấn đề cùng quan tâm.

Ngoại giao y tế là một loại hình ngoại giao nhằm bảo vệ sức khỏe và phúc lợi của người dân vượt ra ngoài biên giới quốc gia. Nó đòi hỏi phải tận dụng các mối quan tâm liên quan đến sức khỏe để tăng cường mối quan hệ, thúc đẩy hòa bình và ổn định quốc tế.

Ngoại giao y tế toàn cầu trong một thế giới đang thay đổi 2
Các đại biểu tham dự Hội nghị thượng đỉnh Y tế 20

Các cuộc thảo luận của H20 tập trung vào vai trò ngày càng tăng của ngoại giao y tế toàn cầu trong các nước G20 và G7. Các chủ đề chính bao gồm tài chính bền vững cho y tế toàn cầu, thu hẹp khoảng cách giữa cộng đồng đầu tư và y tế, đồng thời giới thiệu các sáng kiến y tế toàn cầu mới.

Bằng cách cung cấp một nền tảng hợp tác và toàn diện giữa cộng đồng y tế toàn cầu truyền thống và các lĩnh vực liên quan bao gồm thế giới chính trị và tài chính, các cuộc thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh H20 giúp tạo ra sự hỗ trợ lẫn nhau trước các thách thức y tế toàn cầu. Qua đó, có thể huy động hành động chính trị cũng như nền kinh tế lành mạnh và bền vững hơn để đáp ứng các mục tiêu của Liên hợp quốc đến năm 2030.

Theo WHO, trong giai đoạn thế giới đau đầu với một loạt đại dịch gây chết chóc, từ Cái chết đen (dịch hạch), cúm Tây Ban Nha, cúm châu Á tới SARS hay Ebola, để quản lý và bảo vệ y tế và thương mại khỏi tác động tiêu cực của đại dịch, nhiều quốc gia đã cùng đạt được một số thỏa thuận, bắt đầu từ thực hành kiểm dịch. Quá trình đó hình thành nên nền ngoại giao y tế, tăng cường kết nối giữa y tế với chính sách đối ngoại.

Đại dịch Covid-19 chứng minh sự phụ thuộc lẫn nhau của thế giới. Không quốc gia nào dù cố gắng đến đâu có thể tự đứng đơn phương. Thế giới cần có kế hoạch tập thể để phát triển vaccine và một cơ quan điều phối mọi nỗ lực toàn cầu là nhu cầu của thời đại. COVAX là sáng kiến do WHO và Liên minh Toàn cầu về Vaccine và Tiêm chủng (GAVI) đề xuất thành lập nhằm cung cấp vaccine chống dịch Covid-19 miễn phí và hỗ trợ vật tư, kỹ thuật để tiêm chủng cho khoảng 15-16% dân số toàn cầu, tối đa 20% dân số cho 92 quốc gia có thu nhập trung bình thấp.

Ngoại giao y tế toàn cầu trong một thế giới đang thay đổi 3
Các nước có cơ chế hỗ trợ vaccine lẫn nhau trong đại dịch Covid-19

Trong đại dịch, Australia hỗ trợ cam kết COVAX AMC nhằm tăng cường khả năng tiếp cận của các quốc gia khu vực Thái Bình Dương và Đông Nam Á với vaccine Covid-19 một cách an toàn, hiệu quả cùng mức giá hợp lý. Australia đã chung tay cùng các nhà tài trợ chính khác như Anh, Canada, Italy, Thụy Điển… Cam kết COVAX AMC là một phần của COVAX Facility, một cơ chế toàn cầu nhằm bảo đảm sự tiếp cận nhanh, công bằng và bình đẳng với các loại vaccine Covid-19.

GAVI thường giúp các nước thu nhập thấp mua vaccine để bảo vệ người dân trước những căn bệnh gây chết người. Kể từ năm 2020, khoảng 1 tỷ trẻ em đã được tiêm chủng theo chương trình này của GAVI. Liên minh cũng dự kiến thành lập một quỹ ứng phó đại dịch trị giá 500 triệu USD để hành động nhanh chóng trước các đợt bùng phát dịch bệnh lớn.

Các vấn đề sức khỏe đang ngày càng trở nên mang tính chất toàn cầu. Điều này dẫn đến những lời kêu gọi nỗ lực ngoại giao quốc tế nhiều hơn. Hiện GAVI đang lên kế hoạch huy động khoảng 11,9 tỷ USD từ các chính phủ để tài trợ cho các chương trình tiêm chủng ở những quốc gia nghèo trong giai đoạn 2026-2030. Các nhà lãnh đạo thế giới, nhóm y tế và công ty dược phẩm vừa công bố khoản tài trợ trị giá 1,2 tỷ USD dành cho việc tăng cường sản xuất vaccine ở châu Phi. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, 75% số tiền tài trợ đến từ châu Âu. Đức đóng góp 318 triệu USD cho chương trình này, trong khi Pháp đầu tư 100 triệu USD, Anh đầu tư 60 triệu USD. Ngoài ra, khoản tài trợ trên còn được dùng để thành lập một cơ quan dược phẩm của châu Phi, tương tự Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu.

Malaysia thúc đẩy chính sách ngoại giao Malaysia thúc đẩy chính sách ngoại giao "đười ươi"
Trong nỗ lực xoa dịu lo ngại về tác động môi trường của ngành công nghiệp dầu cọ, Malaysia đã tặng những con đười ươi quý hiếm cho các quốc gia nhập khẩu sản phẩm này.
Ngoại giao ẩm thực giúp xoa dịu căng thẳng Mỹ - Trung như thế nào? Ngoại giao ẩm thực giúp xoa dịu căng thẳng Mỹ - Trung như thế nào?
Các quan chức ăn gì và như thế nào đã trở thành những yếu tố quan trọng trong nỗ lực tìm kiếm điểm chung trong một mối quan hệ đầy thử thách.
Khôi Nguyên (Theo WHO, Best Diplomats)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cần Thơ kiến tạo hệ sinh thái tri thức cho giai đoạn phát triển mới

Cần Thơ kiến tạo hệ sinh thái tri thức cho giai đoạn phát triển mới

UBND thành phố Cần Thơ vừa ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với 6 cơ sở giáo dục đại học có uy tín gồm: Đại học Cần Thơ, Đại học Y Dược Cần Thơ, Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Nam Cần Thơ, Đại học Tây Đô và Đại học Võ Trường Toản. Sự kiện đánh dấu bước phát triển quan trọng trong chiến lược tăng cường liên kết giữa chính quyền thành phố với các trường đại học trên địa bàn và khu vực, tạo nền tảng xây dựng hệ sinh thái giáo dục - khoa học - đổi mới sáng tạo đồng bộ, bền vững trong giai đoạn mới.
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình

[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của bà đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Thêm thỏa thuận hợp tác, nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, người lao động ngành Y tế

Thêm thỏa thuận hợp tác, nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, người lao động ngành Y tế

Sáng kiến hợp tác giữa Công đoàn Y tế Việt Nam và doanh nghiệp trong việc triển khai các gói phúc lợi sẽ giúp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và an sinh cho đội ngũ cán bộ y tế trên toàn quốc.

Các tin bài khác

Huyện Bonghwa trao kỷ niệm chương cho Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc

Huyện Bonghwa trao kỷ niệm chương cho Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc

Ngày 29/12/2025, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, thay mặt lãnh đạo và nhân dân huyện Bonghwa, ông Park Hyeon Guk – Chủ tịch huyện đã trao tặng bằng khen và kỷ niệm chương cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ, nhằm ghi nhận nỗ lực của Đại sứ vì sự phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa huyện Bonghwa và Việt Nam, đặc biệt là sự phối hợp, hỗ trợ dự án K- Vietnam Valley (dự án Làng Việt) tại huyện Bonghwa.
Hàng ngàn sinh viên Sơn La và các tỉnh Bắc Lào thảo luận và hòa ca

Hàng ngàn sinh viên Sơn La và các tỉnh Bắc Lào thảo luận và hòa ca

Tối 26/12, tại tỉnh Sơn La đã diễn ra diễn đàn “Sinh viên Việt Nam – Lào tự tin cùng hội nhập” và Chương trình nghệ thuật hữu nghị “Sinh viên Việt Nam – Lào hòa ca” năm 2025.
Việt Nam và Lào thắt chặt hợp tác quản lý, phát triển biên giới

Việt Nam và Lào thắt chặt hợp tác quản lý, phát triển biên giới

Cuộc họp thường niên lần thứ 34 giữa hai Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam-Lào diễn ra tại Thủ đô Vientiane từ ngày 25-27/12.
Triển lãm “Đường cách mạng – Đồng chí Hồ Chí Minh ở Trung Quốc”: Thắt chặt quan hệ hữu nghị hai nước

Triển lãm “Đường cách mạng – Đồng chí Hồ Chí Minh ở Trung Quốc”: Thắt chặt quan hệ hữu nghị hai nước

Ngày 23/12/2025, tại Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Hồng Nham (thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc) đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm chuyên đề “Đường cách mạng – Đồng chí Hồ Chí Minh ở Trung Quốc”.

Đọc nhiều

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

Ngày 30/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal (1975 - 2025) đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

Sáng 30/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
COV/Hoa Kỳ hỗ trợ học sinh bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đắk Lắk

COV/Hoa Kỳ hỗ trợ học sinh bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đắk Lắk

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp với Tổ chức Children of Vietnam (COV/Hoa Kỳ) trao 75 suất quà hỗ trợ cho học sinh Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên có gia đình bị ảnh hưởng bởi bão, lũ trên địa bàn tỉnh.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Tạp chí Vogue của Pháp: Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng hàng đầu năm 2026

Tạp chí Vogue của Pháp: Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng hàng đầu năm 2026

Theo Tạp chí Vogue của Pháp, bước sang năm 2026, Việt Nam nổi lên như một trong những điểm đến hấp dẫn nhất tại châu Á, nhờ sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, chiều sâu văn hóa và sức sống hiện đại của các đô thị lớn.
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
Phiên bản di động