Trang chủ Việt Nam hôm nay
07:17 | 01/05/2024 GMT+7

Ngoại giao Việt Nam khẳng định vị thế trong thời kỳ mới

aa
Trong khi tình hình thế giới đầy biến động, các cuộc xung đột vũ trang diến ra tại nhiều nơi, Việt Nam vẫn giữ được môi trường hoà bình, ổn định, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước để phát triển kinh tế, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước.
Những bước tiến sau 6 tháng nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ
Hiệp định Geneve là cuốn cẩm nang quý báu về trường phái đối ngoại và ngoại giao Việt Nam

Đạt được kết quả này là nhờ có đường lối ngoại giao sáng suốt do Đại hội lần thứ XIII của Đảng đề ra.

Việt Nam trở thành điểm sáng trên thế giới

Đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với tất cả 193 quốc gia trên thế giới, trong đó có quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với 7 nước gồm Trung Quốc, Liên bang Nga, Ấn Độ, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Australia, quan hệ Đối tác chiến lược với 18 nước và Đối tác toàn diện với 12 nước.

Chúng ta có quan hệ kinh tế, thương mại với 224 nước và vùng lãnh thổ, là thành viên của các tổ chức khu vực và quốc tế quan trọng nhất. Trong đó có ASEAN, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Ngoại giao Việt Nam khẳng định vị thế trong thời kỳ mới
Đoàn Việt Nam tham dự phiên họp bỏ phiếu và công bố kết quả thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc. (Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp quốc)

Từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, bị chiến tranh tàn phá, ngày nay Việt Nam trở thành một trong số 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới với tổng thu nhập quốc nội (GDP) năm 2023 đạt 435 tỷ USD. Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu do hậu quả của đại dịch Covid 19, cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine, xung đột Trung Đông, Việt Nam đã vượt qua khó khăn, duy trì được tỷ lệ tăng trưởng kinh tế vào loại cao nhất thế giới, đạt 4,7% năm 2023 và dự kiến đạt 5,05% năm 2024. Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2023 đạt trên 680 tỷ USD, thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 36,6 tỷ USD, tăng 32,8%.

Về quan hệ song phương, chưa bao giờ ngoại giao Việt Nam lại có nhiều hoạt động sôi động như gần đây. Chỉ riêng năm 2023 vào đầu năm 2024, chúng ta đã đón 30 lãnh đạo cấp cao các nước đến thăm, trong đó có tất cả lãnh đạo cao nhất của các nước ASEAN và nhiều nước lớn trên thế giới. Đặc biệt nhất là chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình; Tổng thống Mỹ Joe Biden; Chủ tịch Đảng nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev; Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol; Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone; Thủ tướng Campuchia Hun Manet; Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier...

Trong khi đó, Chủ tịch nước, Thủ tướng chính phủ, Chủ tịch Quốc hội nước ta cũng đã thăm 23 nước. Hàng trăm cuộc tiếp xúc cấp cao giữa lãnh đạo nước ta với các nước đã được tổ chức tại các diễn đàn và hội nghị quốc tế. Có thể nói, cả thế giới đang hướng về Hà Nội, mong muốn tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị với Việt Nam.

Vai trò Việt Nam trên các diễn đàn đa phương

Cùng với việc phát triển các mối quan hệ song phương, Việt Nam đã và đang tham gia, đóng góp tích cực vào các diễn đàn đa phương.

Trong những năm gần đây, Việt Nam, lần thứ hai được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ (2020 - 2021) với số phiếu hầu như tuyệt đối 192/193, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc (2023 - 2025), Ủy ban Di sản Thế giới (2023 - 2027), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử (IAEA) (2021 - 2023), Hội đồng Chấp hành UNESCO (2021 - 2026), Ủy ban Luật pháp quốc tế (2023 - 2027). Không chỉ tín nhiệm được bầu, Việt Nam đã tích cực và chủ động tham gia các tổ chức này.

Tại các diễn đàn quốc tế, Việt Nam đã đưa ra nhiều sáng kiến, thúc đẩy hợp tác, đối thoại, xây dựng, củng cố lòng tin, tôn trọng Hiến chương Liên Hợp quốc và luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế, không can thiệp vào công việc nội bộ các nước. Việt Nam đã đóng góp có trách nhiệm vào các vấn đề chung của thế giới như phòng, chống dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước...

Đặc biệt, Việt Nam ngày càng tham gia sâu rộng vào các hoạt đông của Liên Hợp quốc ở cả ba trụ cột chính là hòa bình - an ninh, hợp tác phát triển và quyền con người.

Trong lĩnh vực hòa bình - an ninh, chúng ta đã chủ động đóng góp tích cực vào công việc của Liên Hợp quốc, thúc đẩy tôn trọng Hiến chương Liên Hợp quốc, luật pháp quốc tế, quan hệ bình đẳng, hợp tác phát triển giữa các quốc gia và quyền tự quyết của các dân tộc, phản đối các hành động áp bức, xâm lược, cường quyền, cấm vận đơn phương trong quan hệ quốc tế.

Từ năm 2014, Việt Nam tham gia tích cực hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc, góp phần ngăn ngừa xung đột tại các điểm nóng ở châu Phi. Đến nay, gần 800 lượt sĩ quan quân đội và công an Việt Nam đã đi làm nhiệm vụ tại các phái bộ gìn giữ hoà bình của Liên Hợp quốc tại các khu vực đầy khó khăn, nguy hiểm như Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi, Abyei, trụ sở Liên Hợp quốc tại Mỹ và lần đầu tiên cử lực lượng tham gia giúp đỡ khắc phục hậu quả động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong lĩnh vực phát triển, Việt Nam luôn ủng hộ xây dựng một trật tự kinh tế, thương mại và tài chính quốc tế công bằng, bình đẳng, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các nước đang phát triển. Việt Nam được coi là điển hình thành công trong việc hoàn thành các mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs) và đang nỗ lực thực hiện các mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs).

Việt Nam còn được Liên Hợp quốc đánh giá cao thông qua mô hình hợp tác Nam - Nam hiệu quả, việc triển khai sáng kiến "Thống nhất hành động" về cải tổ hệ thống phát triển Liên Hợp quốc và đặc biệt là cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị COP26 về biến đổi khí hậu, phấn đấu đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

Trong lĩnh vực quyền con người, chúng ta đã đề cao đối thoại và hợp tác giữa các nước thành viên để tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thu hẹp khác biệt, không chính trị hoá các vấn đề nhân quyền. Do có quan điểm đúng đắn về vấn đề nhân quyền, Việt Nam lần thứ hai được bầu vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023 - 2025.

Ngoài ra, Việt Nam còn được mời tham gia các hội nghị nhóm G20 và đưa ra các sáng kiến mang tính toàn cầu như thúc đẩy hình thành mạng lưới toàn cầu kết nối các trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), chuyển giao công nghệ mới, chia sẻ dữ liệu biển - đại dương và tiến tới khuôn khổ toàn cầu về ngăn ngừa rác thải nhựa biển nhằm góp phần đẩy mạnh hợp tác thực chất, hiệu quả trong bảo vệ môi trường biển - đại dương.

Đồng thời, Việt Nam cũng đã chủ động đưa ra những đề xuất mới, cách làm mới, đóng góp vào những vấn đề chung của thế giới như tham gia nhóm nòng cốt xây dựng nghị quyết yêu cầu Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) đưa ra ý kiến tư vấn đối với vấn đề biến đổi khí hậu, thay mặt nhóm liên khu vực phát biểu về tầm quan trọng của Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 nhân dịp 40 năm thông qua, tham gia các nhóm nòng cốt về các nghị quyết nhằm bảo đảm quyền con người tại Hội đồng Nhân quyền...

Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres rất ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và đánh giá cao những đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam đối với công việc chung của Liên Hợp quốc trên tất cả các lĩnh vực trụ cột.

Tình hình thế giới sắp tới sẽ còn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, tiềm ẩn nhiều khó khăn, thách thức. Hội nghị ngoại giao lần thứ 32 được tổ chức tháng 12/2023 tại Hà Nội đã tổng kết các hoạt động và rút ra nhiều bài học, phát huy bản sắc “ngoại giao cây tre” và tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh, thực hiện đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII, tiếp tục nâng cao vai trò, vị thế của đất nước, đóng góp vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, vào hoà bình, an ninh và ổn định trên thế giới.

Đại sứ Nguyễn Quang Khai tốt nghiệp Khoa Phương Đông, Trường Đại học Tổng hợp Tashkent thuộc Liên Xô cũ. Ông là một nhà ngoại giao kỳ cựu, từng làm việc tại nhiều nước Trung Đông, giữ cương vị Đại sứ Việt Nam tại Iraq, Jordan, Yemen, Lebanon và các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Ông từng giữ chức Vụ trưởng Bộ Ngoại giao.
Phát triển quan hệ với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam Phát triển quan hệ với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam
“Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một, luôn coi trọng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc, coi việc phát triển quan hệ với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu và là sự lựa chọn chiến lược trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.”
Việt Nam có vị trí đặc biệt trong chính sách đối ngoại của Phần Lan Việt Nam có vị trí đặc biệt trong chính sách đối ngoại của Phần Lan
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Phần Lan Jussi Halla-aho sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24-26/3. Trao đổi với báo chí trước thềm chuyến thăm, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội Đôn Tuấn Phong cho biết, chuyến thăm cho thấy vị trí đặc biệt của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Phần Lan cũng như quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa cơ quan lập pháp hai nước.

Theo Báo Kinh tế đô thị

https://kinhtedothi.vn/ngoai-giao-viet-nam-khang-dinh-vi-the-trong-thoi-ky-moi.html

Đại sứ Nguyễn Quang Khai
Nguồn: kinhtedothi.vn

Tin bài liên quan

Đại sứ, Đại biện các nước châu Âu thưởng trà, ăn bánh Trung thu

Đại sứ, Đại biện các nước châu Âu thưởng trà, ăn bánh Trung thu

Chiều 28/8 tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) và 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), Vụ Châu Âu (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Phái đoàn EU đã tổ chức buổi tiệc trà thân mật. Sự kiện diễn ra trong không khí ấm áp, gần gũi, để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè quốc tế về sự hiếu khách, tinh thần hòa bình và hữu nghị của dân tộc Việt Nam.
“Biến quá khứ thành cơ hội”: Ngoại giao Việt Nam dưới góc nhìn quốc tế

“Biến quá khứ thành cơ hội”: Ngoại giao Việt Nam dưới góc nhìn quốc tế

50 năm sau ngày thống nhất đất nước, Việt Nam không chỉ khắc phục hậu quả chiến tranh, mà còn khẳng định vị thế trên trường quốc tế bằng chính sách ngoại giao kiên định nhưng linh hoạt. Như ông Tim Rieser, cố vấn cao cấp của Thượng nghị sĩ Mỹ Peter Welch nhận định: “Chúng tôi nhận ra rằng phải học cách nói chuyện khác đi, để biến những di sản chiến tranh từng gây oán giận thành cơ hội hợp tác”.
"Đối ngoại toàn diện kiến tạo cơ hội cho đất nước trong kỷ nguyên mới"

"Đối ngoại toàn diện kiến tạo cơ hội cho đất nước trong kỷ nguyên mới"

Trong môi trường quốc tế rất nhiều biến động, cơ hội và thách thức đan xen, công tác đối ngoại có nhiệm vụ củng cố môi trường hòa bình, tranh thủ các điều kiện quốc tế để đất nước phát triển bứt phá.

Các tin bài khác

Giám đốc ADB: Việt Nam cần chuyển sang tăng trưởng dựa trên năng suất

Giám đốc ADB: Việt Nam cần chuyển sang tăng trưởng dựa trên năng suất

Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam dự báo kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh nhưng cần nâng cao khả năng chống chịu và đổi mới để tránh bẫy thu nhập trung bình.
Hà Nội cảnh báo thủ đoạn mạo danh cán bộ yêu cầu bổ sung thông tin bảo hiểm xã hội

Hà Nội cảnh báo thủ đoạn mạo danh cán bộ yêu cầu bổ sung thông tin bảo hiểm xã hội

Lợi dụng đợt cao điểm hỗ trợ người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hoàn thiện hồ sơ theo quy định, các đối tượng đã giả mạo cán bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội gọi điện yêu cầu người dân bổ sung thông tin bảo hiểm xã hội. Trước tình trạng này, Trung tâm khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân và chỉ xác minh thông tin qua các kênh chính thức.
Toàn văn phát biểu Khai mạc Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Toàn văn phát biểu Khai mạc Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Sáng 20/7, Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có bài phát biểu chỉ đạo, định hướng quan trọng. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.
Lai Châu kêu gọi hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Lai Châu kêu gọi hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Trước thiệt hại do mưa lũ, lũ quét và sạt lở đất trong tháng 7/2026, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất và sinh kế.

Đọc nhiều

Lai Châu kêu gọi hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Lai Châu kêu gọi hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Trước thiệt hại do mưa lũ, lũ quét và sạt lở đất trong tháng 7/2026, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất và sinh kế.
Khẳng định trí tuệ Việt trên đấu trường quốc tế

Khẳng định trí tuệ Việt trên đấu trường quốc tế

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu Nguyễn Việt Dũng vừa tiếp Đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic Kinh tế Quốc tế (IEO) 2026 tại Thâm Quyến, Trung Quốc từ ngày 12- 20/7/2026 để động viên truyền thống hiếu học và khát vọng vươn mình của thế hệ trẻ.
Đà Nẵng chia sẻ kỹ thuật phát triển nông nghiệp với cán bộ tỉnh Sê Kông (Lào)

Đà Nẵng chia sẻ kỹ thuật phát triển nông nghiệp với cán bộ tỉnh Sê Kông (Lào)

Sáng 20/7, tại phường Tam Kỳ, Trung tâm Khuyến nông thành phố Đà Nẵng khai mạc lớp trao đổi kinh nghiệm và tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp dành cho đoàn cán bộ kỹ thuật tỉnh Sê Kông (Lào). Hoạt động góp phần tăng cường hợp tác chuyên môn và vun đắp quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương.
Trao tặng Hội Áo-Việt và ông Peter Jankowitsch Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước

Trao tặng Hội Áo-Việt và ông Peter Jankowitsch Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước

Ngày 20/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam-Áo tổ chức lễ trao tặng Hội Áo-Việt và ông Peter Jankowitsch - Chủ tịch danh dự Hội Áo-Việt Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước, vì đã có những đóng góp tích cực trong việc củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Áo.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động