Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
08:02 | 14/07/2023 GMT+7

"Ngoại giao trà" của Tổng thống Mỹ Biden tại London

aa
Trong khu vườn rợp bóng cây tại số 10 phố Downing, Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Anh cùng nhâm nhi tách trà, bàn luận nhiều vấn đề quan trọng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Tổng thống Biden: Đã đạt được thỏa thuận tránh kịch bản nước Mỹ vỡ nợ
'Ngoại giao trà' của Tổng thổng thống Biden tại London
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngồi uống trà cùng Thủ tướng Anh Rishi Sunak trong chuyến thăm Anh ngày 10/7. (Nguồn: AFP)

Câu chuyện của những “người quen”

Anh chính là điểm dừng chân đầu tiên của Tổng thống Joe Biden trong chuyến công du châu Âu với trọng tâm là dự Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Vilnius, Lithuania. Ở London, Tổng thống Joe Biden cũng đã gặp gỡ Vua Charles III tại lâu đài Windsor.

Mặc dù đây không phải là chuyến thăm cấp nhà nước với lễ rước xe ngựa và tiệc chiêu đãi trong cung điện, nhưng nghi thức hoàng gia và phông nền của lâu đài 1.000 năm tuổi giúp nhấn mạnh tầm quan trọng của “mối quan hệ đặc biệt” xuyên Đại Tây Dương, từng bị thách thức bởi Brexit nhưng lại được củng cố bởi sự thống nhất giữa hai nước trước cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Đây là chuyến thăm đến Anh lần thứ hai của Tổng thống Biden trong vòng 3 tháng và lần thứ 5 hai nhà lãnh đạo hội kiến trong vòng 5 tháng. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận trong chưa đầy 40 phút tại khu vườn thuộc khuôn viên của Dinh Thủ tướng Anh.

“Chúng ta là hai đồng minh vững chắc nhất trong liên minh NATO và tôi biết chúng ta sẽ muốn làm mọi thứ có thể để tăng cường an ninh châu Âu - Đại Tây Dương”, Thủ tướng Anh Rishi Sunak nhấn mạnh.

Không phải trong không gian phòng hội đàm với hai phái đoàn ngồi đối diện nhau mà ngay tại khu vườn rợp bóng cây giữa London tháng 7 ấm áp và nhiều nắng, hai nhà lãnh đạo cùng nói về những câu chuyện lớn lao - ít nhiều làm họ đau đầu trong thời gian qua.

Hai bên thảo luận về Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Lithuania, cuộc xung đột Nga-Ukraine, cũng như về Tuyên bố Đại Tây Dương - thỏa thuận được công bố vào tháng trước nhằm củng cố mối quan hệ an ninh kinh tế và thương mại giữa hai nước.

Theo người phát ngôn của Thủ tướng Sunak, hai bên cũng bàn về quyết định của Mỹ cung cấp bom chùm cho Ukraine. Ông Sunak khẳng định Anh là một trong những nước ký hiệp ước về cấm sử dụng bom chùm, song tuyên bố quyết định sử dụng loại vũ khí này phụ thuộc vào mỗi quốc gia.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã nói về về việc kết nạp Thụy Điển trở thành thành viên NATO. Cả Tổng thống Biden và Thủ tướng Sunak đều sốt ruột trước lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ và trao đổi những biện pháp để NATO sớm đón thêm thành viên thứ 32.

Đồng minh vững vàng trước sóng gió

Thủ tướng Sunak đánh giá mối quan hệ đồng minh giữa Anh và Mỹ giờ đây quan trọng hơn bao giờ hết khi hai nước đối mặt với những thách thức chưa từng có tiền lệ về an ninh và kinh tế, nhấn mạnh Mỹ là đối tác ngoại giao, quốc phòng và thương mại quan trọng nhất của Anh.

Nhà lãnh đạo Anh cho biết hai bên sẽ xem xét cách thức củng cố hợp tác song phương và an ninh kinh tế chung vì lợi ích của người dân. Vương quốc Anh đang đối mặt với vấn đề về bản sắc của mình trên trường quốc tế sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu, nước này hiện cố gắng trở thành quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, và sẽ tổ chức một hội nghị trí tuệ nhân tạo quốc tế vào mùa Thu.

Đúng một tháng trước, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã có chuyến thăm đầu tiên tới Washington D.C, gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden. Thông điệp về mối quan hệ đặc biệt Mỹ-Anh cũng đã được khẳng định: “Mỹ là đồng minh thân thiết nhất của chúng tôi. Chúng tôi là đối tác hàng đầu trong mọi việc, từ bảo đảm an ninh tới phát triển kinh tế cho người dân hai nước. Vì thế, trên cương vị Thủ tướng, tôi có trách nhiệm xây dựng một mối quan hệ gần gũi và thẳng thắn với Tổng thống Mỹ-trong tất cả các vấn đề toàn cầu, các bạn sẽ thấy chúng tôi làm việc cùng nhau”.

Trong năm nay, Thủ tướng Anh và Tổng thống Mỹ đã có các cuộc gặp ở San Diego, Mỹ vào tháng 3; ở Belfast, Bắc Ireland vào tháng 4; và tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản vào tháng 5. Chuyến công du của Thủ tướng Anh tới Mỹ cũng diễn ra sau chỉ gần 2 tháng kể từ khi Tổng thống Biden đến thành phố Belfast ở Bắc Ireland trong chuyến thăm chưa đầy 24 giờ để kỷ niệm 25 năm ngày ký thỏa thuận hòa bình "Ngày thứ Sáu tốt lành".

Có lẽ, lần này, chuyến viếng thăm dù có phần chớp nhoáng song lại rất chân thành này của “người bạn quen” Joe Biden tới Lodon phần nào giúp ông chủ số 10 Downing an tâm rằng liên minh đặc biệt Mỹ-Anh sẽ đủ mạnh mẽ trước mọi sóng gió phía trước.

Sau cuộc gặp với Thủ tướng Sunak, Tổng thống Biden lại có cơ hội thưởng trà cùng Vua Charles III tại lâu đài Windsor. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Biden và Vua Charles III kể từ khi Nhà Vua lên ngôi. Tổng thống Mỹ và Vua Charles III cùng trao đổi về các vấn đề môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, gặp các đại biểu dự Diễn đàn Huy động Tài chính Mỹ-Anh do Bộ trưởng Năng lượng Anh Grant Shapps và Đặc phái viên khí hậu của Tổng thống Mỹ, ông John Kerry chủ trì nhằm gây quỹ giúp các nước nghèo ứng phó với biến đổi khí hậu.

Như vậy, mặc dù mối quan hệ đồng minh Mỹ-Anh đã rạn nứt dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hay chiến dịch Brexit, nhưng với nỗ lực của các nhà lãnh đạo đương nhiệm, mối quan hệ đặc biệt này đang mạnh mẽ trở lại và vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết, bất chấp những biến động kinh tế và chính trị rối ren.

Tổng thống Biden nức nở ca ngợi đồng minh Australia Tổng thống Biden nức nở ca ngợi đồng minh Australia
Tổng thống Biden bắt đầu công du châu Âu Tổng thống Biden bắt đầu công du châu Âu
Theo Báo TG&VN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam và Liên bang Nga hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Việt Nam và Liên bang Nga hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Ngày 23/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Mishustin.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga

Chiều 23/3/2026 (giờ địa phương) tại Thủ đô Moskva, Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) Valentina Matviyenko.
Hải quân Việt Nam – Australia củng cố hợp tác, góp phần duy trì môi trường hòa bình trên biển

Hải quân Việt Nam – Australia củng cố hợp tác, góp phần duy trì môi trường hòa bình trên biển

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong khuôn khổ chuyến công tác của Hải quân nhân dân Việt Nam tại Australia, ngày 23/3 tại Sydney, Chuẩn đô đốc Nguyễn Đình Hùng đã có các hoạt động tiếp xúc, giao lưu với đại diện Hải quân Hoàng gia Australia, qua đó góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa lực lượng hải quân hai nước.
Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Ngày 21/3/2026, Đại sứ quán Vương quốc Saudi Arabia tại Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán một số quốc gia Ả Rập và Hồi giáo tại Việt Nam như Kuwait, Libya, Pakistan, Indonesia, Malaysia… tổ chức lễ Eid al- Fitr.

Đọc nhiều

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Lần đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam, bộ truyện thiếu nhi kinh điển "Papelucho" của nhà văn Chile Marcela Paz trở thành một nhịp cầu giao lưu văn hóa đặc biệt giữa hai quốc gia. Phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với ThS Nguyễn Thùy Trang, Phó Trưởng khoa phụ trách khoa tiếng Tây Ban Nha, Trường Đại học Hà Nội, thành viên nhóm dịch, về hành trình đưa tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng của Chile đến với độc giả Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026), trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Thời đại, Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado nhận định: hai nước đang đứng trước cơ hội mở rộng hợp tác sâu rộng, với trọng tâm là ba trụ cột: chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại và tăng cường hiểu biết, kết nối hữu nghị nhân dân.
Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN

Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN

Ngày 22/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Tiệc trà hữu nghị với chủ đề “Kết nối nhân dân ASEAN”, thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu trong và ngoài nước.
Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Ngày 22/3, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia do bà Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Phiên bản di động