Các hạ nghị sĩ Mỹ nhấn mạnh vụ cháy kho dầu tại Cuba cần “một phản ứng khẩn cấp từ các nước láng giềng”, đồng thời nên gạt chính trị sang một bên, ưu tiên hỗ trợ nhân đạo, bảo vệ môi trường.
Lãnh đạo cấp cao Việt Nam gửi điện thăm hỏi Cuba về vụ cháy nổ tại khu công nghiệp tỉnh Matanzas Lãnh đạo cấp cao Việt Nam gửi điện thăm hỏi Cuba về vụ cháy nổ tại khu công nghiệp tỉnh Matanzas
“Nhân dân Cuba sẽ nhanh chóng khắc phục được thiệt hại và vượt qua mọi khó khăn, thách thức “Nhân dân Cuba sẽ nhanh chóng khắc phục được thiệt hại và vượt qua mọi khó khăn, thách thức"

Ngày 10/8, các hạ nghị sĩ Mỹ Jim McGovern, Gregory Meeks và Barbara Lee đã ra tuyên bố chung kêu gọi Tổng thống Joe Biden tạm gác chính trị, dỡ bỏ lệnh cấm vận và giúp đỡ Cuba sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng ở Matanzas.

Các hạ nghị sĩ Mỹ nhấn mạnh rằng những thảm họa như vụ hỏa hoạn vừa xảy ra tại kho chứa nhiên liệu lớn nhất Cuba cần “một phản ứng khẩn cấp và đáng kể từ các nước láng giềng”, đồng thời chỉ rõ hiện tại là thời điểm nên gạt chính trị sang một bên, ưu tiên hỗ trợ nhân đạo, bảo vệ môi trường và hợp tác khu vực.

Các nghị sĩ kêu gọi chính quyền đảng Dân chủ “ngay lập tức cung cấp hỗ trợ thích hợp để tạo điều kiện cho các nỗ lực ứng phó quốc tế” đối với đám cháy xảy ra từ ngày 5/8 tại kho chứa nhiên liệu bên vịnh Matanzas, cách thủ đô La Habana 124km về phía Đông.

Trực thăng tưới nước vào các bồn chứa nhiên liệu đã phát nổ tại cảng Matanzas, Cuba, ngày 8/8 (Ảnh: Reuters).
Trực thăng tưới nước vào các bồn chứa nhiên liệu đã phát nổ tại cảng Matanzas, Cuba, ngày 8/8 (Ảnh: Reuters).

Bên cạnh đó, các hạ nghị sĩ McGovern, Meeks và Lee cũng kêu gọi “đình chỉ một cách thích hợp các biện pháp trừng phạt để hỗ trợ đẩy nhanh các biện pháp ứng phó và tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo hiện rất khẩn thiết đối với hàng trăm công dân Cuba bị ảnh hưởng trong cuộc khủng hoảng này”.

Trước đó, nhiều nhân vật nổi tiếng trên thế giới, bao gồm các chính trị gia, trí thức, nhà khoa học, giáo sĩ, nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà lãnh đạo và nhà hoạt động, đã cùng ký một bức thư ngỏ gửi tới Tổng thống Biden đề nghị dỡ bỏ cấm vận Cuba trong tình huống ngoại lệ này.

Dưới bức thư “Các lệnh trừng phạt tiếp thêm lửa” có chữ ký của học giả Noam Chomsky, chính trị gia người Anh Jeremy Corbyn, nhạc sỹ Roger Waters, nhà triết học Judith Butler, và nhà văn kiêm nhà hoạt động người Mỹ gốc Phi Cornel West, cùng nhiều nhân vật khác.

Bể chứa dầu thô dung tích 50.000m3 (tương đương với kích thước của 20 bể bơi tiêu chuẩn Olympic) trong khu công nghiệp gần thành phố Matanzas của Cuba bị sét đánh trúng vào tối 5/8 (giờ địa phương) gây cháy lớn. Khói từ vụ hỏa hoạn lan tới tận thủ đô La Habana, cách hiện trường khoảng 124km. Sau 5 ngày vật lộn với vụ hỏa hoạn, ngày 9/8, lực lượng cứu hỏa Cuba cơ bản khống chế được đám cháy.

Theo thông báo từ Bộ Y tế Cuba, vụ cháy đã khiến 1 người thiệt mạng, 14 người mất tích và 128 người bị thương, trong đó có 7 người nguy kịch. Quá trình đánh giá thiệt hại kinh tế chỉ mới bắt đầu.

Bộ Khoa học, công nghệ và môi trường Cuba đã khuyến nghị người dân nên đeo khẩu trang tại các khu vực nguy hiểm, đặc biệt là những đối tượng dễ bị tổn thương như người già, trẻ nhỏ và những người miễn dịch kém, và tránh phơi nhiễm với nước mưa có chứa độc tố.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Khoa học, công nghệ và môi trường Cuba, bà Elba Rosa Pérez Montoya, tác động đối với môi trường từ vụ hỏa hoạn không phải trong thời gian ngắn, mà có thể diễn ra trung và dài hạn, do vậy, các chuyên gia nước này phải tiếp tục theo dõi và đánh giá chất lượng không khí cũng như môi trường.

Ngày 10/8, Ủy ban ASEAN tại La Habana, Cuba (ACHC) đã gửi lời chia buồn tới chính phủ và người dân Cuba trước những thiệt hại về người và của trong vụ hỏa hoạn tại kho nhiên liệu bên vịnh Matanzas.

Trong thông điệp gửi tới hãng thông tấn Prensa Latina, Đại sứ Indonesia tại Cuba Nana Yuliana, Chủ tịch luân phiên của ACHC, thay mặt các quốc gia thành viên hiệp hội bày tỏ lòng tiếc thương sâu sắc tới thân nhân của những người mất tích trong vụ nổ.

ACHC mong muốn Cuba có thể nhanh chóng phục hồi sau sự cố thương tâm nói trên.

Việt Nam, Indonesia, Lào, Malaysia, Campuchia và Myanmar là những nước thành viên ASEAN có cơ quan đại diện ngoại giao tại Cuba.

Cuba ký Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) với ASEAN ngày 10/11/2020 và trở thành quốc gia Caribe đầu tiên và thứ 5 ở Mỹ Latinh tham gia thỏa thuận này.

10 học bổng du học Cuba năm học 2022 10 học bổng du học Cuba năm học 2022
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Cuba và Đại sứ Nga đến chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Cuba và Đại sứ Nga đến chào xã giao
In bài viết

Truyền hình