Động thái diễn ra một ngày sau khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump tấn công Điện Capitol - trụ sở Quốc hội Mỹ - trong nỗ lực gây sức ép ngăn cản lưỡng viện công nhận chiến thắng của ông Joe Biden.
Ông Trump kêu gọi người đoàn người biểu tình hãy về nhà Ông Trump kêu gọi người đoàn người biểu tình hãy về nhà
Ông Trump kêu gọi Phó Tổng thống gửi trả phiếu bầu, Twitter lập tức phản ứng Ông Trump kêu gọi Phó Tổng thống gửi trả phiếu bầu, Twitter lập tức phản ứng "cực phũ"

Adam Kinzinger - đại diện của tiểu bang Illinois tại Hạ viện, trở thành nghị sĩ Cộng hòa đầu tiên kêu gọi kích hoạt Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ để phế truất Tổng thống Trump.

"Tổng thống đã gây ra điều này (vụ tấn công). Tổng thống không đủ sức khỏe và không phù hợp để đảm trách nhiệm vụ. Ông ấy phải từ bỏ quyền kiểm soát cơ quan hành pháp, dù tự nguyện hay không tự nguyên", Hạ nghị sĩ Kinzinger nói.

Một tổng thống Mỹ có thể bị phế truất bằng hai cách. Bên cạnh tiến trình luận tội ở Hạ viện và kết án ở Thượng viện - điều mà ông Trump từng trải qua, Tu chính án thứ 25 cũng là cơ sở để tước bỏ quyền lực của tổng thống.

Và trong cả hai kịch bản trên, Phó tổng thống Mike Pence đều sẽ trở thành người tiếp quản Nhà Trắng cho đến khi ông Biden nhậm chức.

Nghị sĩ Cộng hòa kêu gọi phế truất Tổng thống Trump
Hạ nghị sĩ Adam Kinzinger. Ảnh: AFP

Để kích hoạt Tu chính án thứ 25, ông Pence và đa số thành viên nội các cần phải tuyên bố rằng ông Trump không thể thực hiện các nhiệm vụ của tổng thống, và phế truất ông. Ông Pence sẽ tiếp quản Nhà Trắng trong kịch bản đó.

Ông Trump có thể tuyên bố mình vẫn đủ khả năng tiếp tục công việc. Nếu ông Pence và đa số nội các không phản đối tuyên bố này, tổng thống sẽ giành lại được quyền lực. Còn nếu họ phản đối, vấn đề sẽ do quốc hội quyết định, nhưng ông Pence vẫn tiếp tục làm tổng thống cho đến lúc đó.

Một nguồn tin của Reuters cho biết một số thành viên nội các và các đồng minh của ông Trump cũng đã thảo luận việc viện dẫn Tu chính án thứ 25.

Ngay sau phiên họp kiểm phiếu được nối lại, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ Ilhan Omar cho biết bà cũng đang chuẩn bị hồ sơ để đề nghị luận tội Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump về vụ bạo loạn nổ ra ở thủ đô Washington D.C.

Theo Sputnik, Trợ lý Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, bà Catherine Clarke gọi Tổng thống Trump là kẻ phản bội đất nước và hiến pháp, đồng thời kêu gọi cách chức ông. Bà Clarke nêu rõ: "Tổng thống Donald Trump đã phản bội đất nước và hiến pháp. Ông ấy cần phải bị cách chức để ngăn chặn mối đe dọa đối với đất nước và người dân".

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Cohen cũng cho rằng Nội các của ông Trump nên kích hoạt Tu chính án 25 để phế truất tổng thống, người đứng đầu nhánh hành pháp, sau khi người ủng hộ ông Trump gây bạo loạn và tràn vào bên trong tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Iran tiếp tục đề nghị Interpol truy nã, bắt giữ Tổng thống Trump Iran tiếp tục đề nghị Interpol truy nã, bắt giữ Tổng thống Trump
Cựu nghị sĩ Cộng hòa chỉ trích nhóm ủng hộ Trump Cựu nghị sĩ Cộng hòa chỉ trích nhóm ủng hộ Trump "lật kèo" bầu cử, kêu gọi lập đảng mới
In bài viết

Truyền hình