Nghi phạm vụ rơi máy bay MH17 một mực khẳng định không liên lạc với quân đội Nga
RIA đưa tin, một trong những nghi phạm trong vụ máy bay Boeing của Malaysia bị rơi ở Ukraine năm 2014 tên Sergei Dubinsky, nói rằng anh ta chưa trao đổi với bất kỳ ai trong Bộ Quốc phòng Nga.
Người này một mực khẳng định không liên lạc với lữ đoàn tên lửa phòng không Kursk về hệ thống tên lửa phòng không Buk, kể cả trước và sau vụ rơi máy bay.
![]() |
| Thảm kịch MH17 khiến toàn bộ 298 người chết. Ảnh: CNN |
trả lời phỏng vấn các nhà báo độc lập Bonanza Media, ông Dubinsky cho biết: “Tôi có thể tuyên bố một cách có trách nhiệm và thậm chí xác nhận trên giấy trắng mực đen rằng tôi không hề liên lạc với bất kỳ ai ở Bộ Quốc phòng Nga về vấn đề Boeing hoặc Buk, trước thảm kịch, cũng như sau khi vụ tai nạn đã xảy ra, hoặc sau một, hai năm”.
"Tôi cũng không hề liên lạc với bất cứ sĩ quan, hạ sĩ quan, binh lính hoặc trung sĩ nào cả. Tôi không liên lạc với một ai, không hề nói một lời nào cả”, ông Dubinsky cho biết thêm.
Được biết, máy bay mang số hiệu MH17 trên đường từ Amsterdam (Hà Lan) đi Kuala Lumpur (Malaysia) đã bị rơi do trúng tên lửa trên bầu trời miền Đông Ukraine ngày 17/7/2014, làm toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng. Hầu hết nạn nhân là công dân Hà Lan nhưng cũng có nhiều công dân Australia tử nạn.
Nhà chức trách Ukraine và một số nước phương Tây cho rằng Nga và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đứng sau vụ việc này, song Moscow và lực lượng trên kiên quyết bác bỏ, khẳng định máy bay đã trúng một tên lửa bắn đi từ khu vực do quân đội Chính phủ Ukraine kiểm soát.
Sau vụ việc, Nhóm điều tra quốc tế về vụ việc máy bay MH17 bị bắn hạ tại đông Ukraine tháng 7/2014 (JIT), gồm đại diện cơ quan chức năng của Hà Lan, Bỉ, Malaysia, Ukraine và Australia công bố chính thức danh tính 4 nhân vật tình nghi liên quan trực tiếp đến vụ việc trên, gồm Sergei Dubinsky, Oleg Pulatov, Igor Girkin (cả ba đều có quốc tịch Nga, hiện đang ở trong lãnh thổ Nga, được cho là các điệp viên của FSB, GRU, Spetsnaz) và Leonid Kharchenko (quốc tịch Ukraine, hiện cư trú ở vùng lãnh thổ do quân ly khai kiểm soát ở Donetsk).
Nga đã bác bỏ kết luận này của JIT, trong khi Thủ tướng Malaysia khi đó là ông Mahathir Mohamad cũng đặt nghi vấn về tính khách quan của cuộc điều tra, cho rằng vụ việc đã trở thành vấn đề chính trị nhằm làm mất uy tín Nga.
Tin bài liên quan
Tin quốc tế ngày 26/8: Trực thăng rơi ở Anh, Trung Quốc bác tin triển khai lực lượng tại Ukraine
Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi vụ tai nạn máy bay của Nga
Tin quốc tế ngày 13/6: Gần 300 người thiệt mạng trong tai nạn máy bay tại Ấn Độ, Israel tấn công phủ đầu Iran
Các tin bài khác
Liên hợp quốc thông qua nghị quyết tăng cường bảo vệ lực lượng gìn giữ hòa bình
Liên hợp quốc khẩn trương điều phối cứu trợ sau động đất tại Venezuela
Động đất tại Venezuela: LHQ kêu gọi chung tay hỗ trợ các nạn nhân
Động đất tại Venezuela: Ít nhất 32 người thiệt mạng, khoảng 700 người bị thương
Đọc nhiều
Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh
TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị
Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt
Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương





