Là nghệ sỹ, lại sống ở hai cực của thế giới, Jimmii Nguyễn có nhiều trải nghiệm về Tết cổ truyền và Tết Dương lịch. Phóng viên báo Thời đại đã có dịp trò chuyện với anh và cùng anh hoài niệm về Tết Tây - Tết Ta.

Nghệ sĩ Jimmii Nguyễn: "Tết cổ truyền ở Mỹ, cộng đồng người Việt duy trì khá tốt"

nghe si jimmii nguyen tet co truyen o my cong dong nguoi viet duy tri kha tot Xuân Lan lên tiếng về đám cưới bí mật, hé lộ thân thế ông xã Việt kiều Mỹ
nghe si jimmii nguyen tet co truyen o my cong dong nguoi viet duy tri kha tot Bác sĩ gốc Việt làm Giám đốc Trung tâm Y tế của Đại học Harvard
nghe si jimmii nguyen tet co truyen o my cong dong nguoi viet duy tri kha tot
Nghệ sỹ Jimmi Nguyễn luôn mặc áo dài, vấn khăn khi lên sân khấu, với anh, đây cũng là cách để thể hiện tình yêu với quê hương, với các nét đẹp cổ truyền của dân tộc (Ảnh: NVCC)

- Là nghệ sỹ hải ngoại, rời Việt Nam từ nhỏ, anh nhớ gì về Tết xưa, khi còn thơ ấu?

Tôi vẫn còn bồi hồi nhớ về phong pháo dài ngoằng treo từ trên sân thượng chảy dài xuống. Nhớ mãi một cái Tết mà khi đốt xong dàn pháo, gà trước sân chết hết. Nhớ cái không khí phải đợi chờ cả năm mới được hưởng. Tôi đứng ngay cổng, “thu phí”... lì xì ngay và luôn, được người lớn lì xì xong xoa đầu khen đẹp trai, chóng lớn.

- Cộng đồng người Việt ở Mỹ có những hoạt động cho Tết cổ truyền ra sao, nhà anh Tết được tổ chức thế nào thưa anh?

Có một sự thay đổi khá lớn là Tết ta ở Mỹ, cộng đồng người Việt duy trì khá tốt. Cộng đồng vẫn tổ chức lễ hội, múa lân, chương trình ca múa nhạc..., nhưng tại quê nhà cảnh ngày cái Tết càng bị phai nhạt. Bằng chứng là những ngày trước Tết hay ngay trong Tết không khi ở quê nhà không còn rộn ràng, nhộn nhịp như xưa. Thậm chí có nơi vắng tanh như chùa bà Đanh. Người ta đi chơi xa hoặc bỏ về quê hết. Thành phố vắng người lạ thường. Ở Mỹ cộng đồng Việt Nam có nơi tổ chức đông đảo bà con khắp nơi tụ về đông vui như... Tết.

Vài năm đầu tôi chưa quen Tết Tây lắm nhưng dần dần thấy thích vì được tặng quà. Phần nhiều là bánh kẹo, đồ chơi. Nhưng vẫn thích vì sau cái Tết Tây tôi lại được hưởng ké cái Tết Ta và tuy được lì xì không nhiều như ngày xưa vì ít khách nhưng cũng vẫn vui. Chỉ có điều Tết Việt Nam mà ở nhà thì chán lắm. Được đưa đến nhà thờ hoặc vào một địa điểm cộng đồng người Việt tổ chức thì vui hơn.

-Tết nào khiến anh nhớ nhất khi sống ở Mỹ?

Tết mà tôi đoàn tụ với Mẹ và các em.

-Anh thấy có nhiều thay đổi trong quan niệm và tổ chức Tết cổ truyền, theo anh vì sao vậy?

Tôi nghĩ do nhiều nguyên nhân như tuần nào cũng tụ họp, ngày nào cũng nhậu, cũng hát ca nên ngày Tết cũng chỉ là một trong những ngày như thế. Chẳng có gì đặc biệt hơn. Tuổi trẻ bị nhiễm những lễ hội của Tây mà hùa theo. Rồi đến Nô-En rồi lại Tết Tây được dịp vui đùa cùng các bạn ở Tây về chơi. Những phong tục truyền thống được tổ chức ít đi. Tuổi trẻ không xem trọng Tết cổ truyền, nhất là khi ai đấy muốn hoà nhập Tết Ta vào chung Tết Tây.

Vì quan niệm phải là một đất nước công nghiệp thay vì nông nghiệp, chúng ta vô tình "khô cứng hoá" làm mai một khái niệm về Tết. Muốn Tết Ta thực sự là Tết, đòi hỏi phải có nhận thức sâu sắc và phải biết nhìn xa đến tương lai. Phải biết Tết cổ truyền đúng nghĩa không những giúp duy trì một nét văn hoá đẹp của người Việt Nam mà còn giúp tạo nên một đất nước phồn thịnh, kinh tế ổn định.

-Trở về Việt Nam đã lâu, anh chia sẻ với các con ra sao về quê hương về Tết cổ truyền?

Các con tôi đã được làm quen với áo dài Việt Nam. Không những chỉ ngày Tết mà lễ hội nào các con tham gia đều "được" mặc áo dài. Tôi kể cho chúng nghe kèm với hình ảnh về quê hương, về Tết cổ truyền. Không những vậy, tôi và vợ còn đưa các cháu về quê để gói bánh chưng. Chúng đã được chỉ dạy từ nhỏ nên mỗi khi Tết đến, chúng rất háo hức.

nghe si jimmii nguyen tet co truyen o my cong dong nguoi viet duy tri kha tot
Gia đình nghệ sỹ Jimmii Nguyễn.

-Các bé ứng xử lại với những nét đẹp của văn hoá Việt như thế nào?

Các bé rất thích thú. Chúng được chỉ dạy rằng nét đẹp văn hoá của hôm nay đến từ những người tốt, có văn hoá của hôm qua. Và văn hoá của người Việt Nam ngày mai còn đẹp hay không là do cái đẹp của người hôm nay duy trì và tiếp nối.

Gia đình đóng vai trò rất quan trọng. Thế nhưng gia đình không thể cổ suý được hết tất cả những nét đẹp văn hoá cổ truyền mà nó phụ thuộc hết nhiều yếu tố khác.

-Xin cảm ơn anh!

nghe si jimmii nguyen tet co truyen o my cong dong nguoi viet duy tri kha tot Kiều bào đóng góp to lớn vào công cuộc bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

Từ năm 2012, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức chuyến thăm hàng năm tới huyện đảo Trường ...

nghe si jimmii nguyen tet co truyen o my cong dong nguoi viet duy tri kha tot Chân dung Vinh Khuất - chàng nghệ sĩ Việt kiều Đức đầy tài năng

Sở hữu hàng loạt giải thưởng âm nhạc tại châu Âu, Vinh Khuất đang là một trong những nghệ sĩ Việt kiều có hoạt động ...

nghe si jimmii nguyen tet co truyen o my cong dong nguoi viet duy tri kha tot Người mẫu thể hình gốc Việt: Cậu bé gầy gò và hành trình phá vỡ định kiến

Thật khó để không chú ý đến Đoàn Việt – một chàng trai gốc Việt đang sống tại Úc: Vai rộng gấp ba lần thắt ...

In bài viết

Truyền hình