Sáng nay, tại Trường THPT Chu Văn An - Hà Nội, Trung ương Đoàn phối hợp cùng tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức Chương trình truyền thông thay đổi định kiến giới trong lựa chọn nghề nghiệp “Nghề nghiệp là sự lựa chọn, không phụ thuộc giới tính”. Chương trình được phát sóng trực tiếp trên trang cộng đồng Cổng Thông tin điện tử Trung ương Đoàn, Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn và fanpage “Thanh niên chuẩn”.
Indonesia kêu gọi các nước G20 chung tay cắt giảm khí thải Indonesia kêu gọi các nước G20 chung tay cắt giảm khí thải
Dàn hoa hậu cùng các nghệ sĩ chung tay tổ chức Trung thu cho trẻ em khó khăn Dàn hoa hậu cùng các nghệ sĩ chung tay tổ chức Trung thu cho trẻ em khó khăn
Chung tay kêu gọi thay đổi các định kiến giới trong lựa chọn nghề nghiệp, công việc

Sáng 17/9, tại Trường Trung học Phổ thông Chu Văn An (thành phố Hà Nội), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp Tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động thuộc khuôn khổ giai đoạn 3 của chiến dịch truyền thông “Thanh niên chuẩn - Nói không với định kiến giới” (Ảnh: Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh).

Đây là một hoạt động kết hợp giữa chiến dịch truyền thông “Thanh Niên Chuẩn - Nói không với định kiến giới” và dự án “Fit For Future - Hướng tới tương lai” - một dự án hỗ trợ thanh niên, đặc biệt là nữ giới nâng cao năng lực việc làm, sẵn sàng tham gia lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Hà Nội, Hải Dương và Đà Nẵng.

Dự và phát biểu tại chương trình có đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam; bà Phạm Thu Ba, Quản lý nhân sự và phát triển tổ chức Plan International Việt Nam. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, một số nghệ sĩ, người nổi tiếng đồng hành cùng chiến dịch trong giai đoạn 3 như: Chị Mai Lan Vân, Giám đốc Marketing, Kinh doanh của VinID, OneMount Group; Anh Đỗ Mạnh Hùng, CEO Novaedu - Nhân lực 4.0; TS. Hoàng Trung Học, Trưởng khoa Giáo dục, Học viện Quản lý giáo dục; MC Phí Nguyễn Thùy Linh, Đài truyền hình Việt Nam, diễn viên hài Quang Minh (Minh Tít), Hoài Thương (Thương Cin); Rapper Thái Nam (Gonzo).

Chiến dịch truyền thông “Thanh niên chuẩn - Nói không với định kiến giới” được tổ chức trên quy mô toàn quốc trong tất cả đoàn viên, thanh niên dưới hai hình thức trực tiếp và trực tuyến từ tháng 01/2022 đến tháng 11/2022.

Trước đó, giai đoạn 1 của Chiến dịch với chủ đề “Việc nhà không của riêng ai” tuyên truyền về việc thay đổi định kiến, thay đổi hành vi để nam giới và nữ giới cùng có trách nhiệm chia sẻ các công việc của gia đình. Giai đoạn 2 với chủ đề“Cùng chia sẻ trách nhiệm tài chính trong gia đình” tập trung vào các hoạt động: ra mắt MV ca khúc chủ đề dự án “Thanh Niên Chuẩn - Nói không với định kiến giới”; talkshow giao lưu trực tiếp với các chuyên gia và nhân vật truyền cảm hứng số 2; ra mắt chuỗi phim sitcom với chủ đề “Chia sẻ trách nhiệm tài chính trong gia đình” và Cuộc thi tương tác trực tuyến “Thanh niên chuẩn - nói không với định kiến giới” với 40 người chiến thắng được trao giải.

Ở giai đoạn 3 là các hoạt động gắn với chủ đề “Nghề nghiệp là sự lựa chọn, không phụ thuộc giới tính”, với mục đích tập trung tuyên truyền thay đổi định kiến về phân công công việc, như định kiến cho rằng có những ngành nghề chỉ dành cho phụ nữ, có những ngành nghề chỉ nam giới mới có thể làm được.

Tại sự kiện, các học sinh trường THPT Chu Văn An đã cùng các diễn giả, nghệ sĩ khách mời giao lưu, tương tác, chia sẻ về vấn đề tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh cấp học THPT như: Chia sẻ về hành trình làm công nghệ của nữ giới; Các vấn đề thường gặp khi tuyển dụng nhân sự liên quan đến giới tính; Thực trạng khởi nghiệp của cả hai giới hiện nay; Tâm lý thanh thiếu niên, học sinh/phụ huynh trong việc chọn ngành nghề, v.v. Qua đó, các diễn giả đã truyền đạt thông điệp cổ vũ học sinh lựa chọn ngành nghề bỏ qua định kiến giới, lựa chọn nghề theo sở thích, khả năng của mình, tự tin theo đuổi tương lai.

Đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam, cho biết: “Thông qua chương trình ngày hôm nay, Ban Bí thư Trung ương Đoàn mong muốn mỗi bạn học sinh, thanh niên vừa được nâng cao về nhận thức vừa giao lưu, học hỏi, đặc biệt là thể hiện vai trò của người trẻ trong việc lên tiếng, hành động để phá vỡ các định kiến kìm hãm sự phát triển, để tự tin lựa chọn ngành nghề mà bản thân mình mong muốn.”

Đồng tình với quan điểm trên, Bà Phạm Thu Ba, Quản lý nhân sự và phát triển tổ chức Plan International Việt Nam, chia sẻ: “Chúng tôi tin tưởng rằng chương trình ngày hôm nay sẽ không chỉ góp phần truyền cảm hứng, cung cấp thêm kiến thức về bình đẳng giới trong lựa chọn nghề nghiệp và vai trò lãnh đạo giữa nam và nữ, mà còn giúp những thông điệp, những câu chuyện mang ý nghĩa tích cực của chiến dịch đi được xa hơn, rộng hơn, giàu sức lan toả hơn, đến được với mọi người, để ai trong chúng ta rồi cũng sẽ trở thành một “Thanh Niên Chuẩn” của thời đại mới.”

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chương trình, các em học sinh đã tổ chức các gian hàng kết hợp với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; tổ chức các trò chơi dân gian; tư vấn các nội dung về giới, chọn nghề, chọn trường, tuyển sinh cho học sinh THPT trong và ngoài trường...

Kêu gọi các sáng kiến thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam Kêu gọi các sáng kiến thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam
Ra mắt tranh tường nghệ thuật kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã Ra mắt tranh tường nghệ thuật kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã
In bài viết

Truyền hình