Nghề dệt chiếu lác là một trong những nghề có truyền thống lâu đời của người dân các địa phương ở xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
Người dân Phùng Xá gìn giữ nghề dệt lụa truyền thống Người dân Phùng Xá gìn giữ nghề dệt lụa truyền thống
Độc đáo nghề dệt truyền thống của người Dao họ Độc đáo nghề dệt truyền thống của người Dao họ
Nghề dệt chiếu lác tại xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Đồng Tháp không chỉ nổi danh với những cánh đồng cò bay thẳng cánh, với hình ảnh đầm sen ngào ngạt hương thơm mà còn hút du khách bởi nơi đây có “cái nôi” của nghề làm chiếu.

Dệt chiếu là công đoạn đòi hỏi kỹ thuật và trình độ cao nhất. Một chiếc chiếu được dệt hoàn thành phải có hai người kết hợp, người đưa thoi, luồn lác và người kéo thân cửi. Người dệt cũng phải am hiểu để có thể kết hợp được màu sắc khéo léo, để hoạt tiết trên chiếu có sự hài hòa. Các bước trước khi dệt chiếu như se chỉ, hay những bước may viền cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ của người thợ dệt.

Những sợi lác được lấy chính từ bãi bồi bên sông Hậu, do chính tay người dân chọn lựa vô cùng kỹ càng trước khi dệt. Tiêu chí luôn là những cây lác già, có sợi đều, không quá to và dài tương đương với khổ chiếu cần dệt. Sau khi thu hoạch, sợi lác sẽ được mang đi phơi từ 30 phút cho đến 1 tiếng và nhuộm trong nước vôi với đủ các loại màu sắc khác nhau.

Xuất hiện tình trạng giả tài khoản mạng xã hội của lãnh đạo để mượn tiền nhân viên Xuất hiện tình trạng giả tài khoản mạng xã hội của lãnh đạo để mượn tiền nhân viên
Chính phủ Australia tài trợ hệ thống nước sạch tại tỉnh An Giang và Đồng Tháp Chính phủ Australia tài trợ hệ thống nước sạch tại tỉnh An Giang và Đồng Tháp
In bài viết

Truyền hình