Nghệ An: Thắp hương tri ân anh linh các nhà báo liệt sĩ tại chùa Âu Lạc
Lễ tưởng niệm được tổ chức trang nghiêm tại chùa Âu Lạc, xã Hưng Lộc, TP Vinh (Nghệ An), nơi đang thờ tự danh sách 511 anh linh nhà báo liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.
Tại buổi lễ, Đại đức Thích Đồng Tuệ - Trụ trì chùa Âu Lạc đại diện chư tăng và nhiều nhà báo đang công tác, làm việc tại khu vực Bắc Trung Bộ làm lễ tưởng niệm, tri ân các nhà báo liệt sĩ. Chư anh linh nhà báo cách mạng Việt Nam vì nước quên mình, sống oanh liệt, chết thời càng oanh liệt, xả thân báo quốc, sống vinh quang, thác cũng vinh quang. Nguyện cầu chư anh linh, chứng tri lòng thành hậu duệ các nhà báo mà siêu sinh cảnh tịnh. Phù hộ độ trì cho đất nước Việt Nam được thanh bình, Nhân dân được ấm no, hạnh phúc..
![]() |
| Lễ tri ân 511 anh linh nhà báo liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc |
Tại buổi lễ, nhà báo Trần Văn Hiền, nguyên Phó Tổng biên tập Báo Nghệ An, chia sẻ, từ năm 2020, khi chùa Âu Lạc tiếp nhận danh sách 511 nhà báo liệt sĩ về đây thờ phụng, hầu hết những ngày lễ lớn đều có các nhà báo về thắp hương, tưởng nhớ.
Chùa Âu Lạc nằm trên khuôn viên diện tích 10.000m2, từng có 3 gian làm bằng gỗ lim, lợp ngói âm dương. Năm 1964, chùa bị tháo dỡ, các tượng Phật, đồ tế khí đều bị thất lạc, chứng tích còn lại là giếng nước và nền móng của ngôi chùa cổ... Sau này được nhân dân tín ngưỡng, trở thành điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh lớn, nhằm đáp ứng nhu cầu, lưu giữ giá trị văn hóa, lịch sử lớn, chùa dần được phục dựng.
![]() |
| Ngôi chùa có ban thờ, thờ tự 511 liệt sỹ là phóng viên, nhà báo của các cơ quan truyền thông, báo chí trên cả nước đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. |
Ngôi chùa này không chỉ được biết đến với giá trị văn hóa, lịch sử mà còn là nơi duy nhất có ban thờ, thờ tự 511 liệt sỹ là phóng viên, nhà báo của các cơ quan truyền thông, báo chí trên cả nước đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.
Nhà báo Trần Văn Hiền là người tâm huyết, dày công với 15 năm sưu tầm, nghiên cứu, tìm hiểu về thông tin các liệt sĩ là phóng viên, nhà báo của cả nước hy sinh trên các chiến trường, phát tâm, tâm nguyện đưa về thờ tự các liệt sĩ ở chùa.
![]() |
| Nhiều kỷ vật thiêng liêng của các phóng viên, nhà báo như bút, máy ảnh, mũ… được lưu giữ tại chùa. |
Đây không chỉ là nơi thờ các liệt sĩ, chùa còn trưng bày nhiều kỷ vật thiêng liêng của các phóng viên, nhà báo như bút, máy ảnh, mũ… Trong đó có 1 chiếc bút Kim Tinh của một phóng viên hy sinh năm 1963 để lại; 1 chiếc máy ảnh của một nhà báo trước lúc hy sinh gửi lại đồng đội cất giữ.
Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Nghệ An Nguyễn Bá Hảo chia sẻ: “Nhà báo Trần Văn Hiền là người tiên phong đi tìm hiểu, tổng hợp danh sách, ghi công và ghi danh các nhà báo đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến. Đây là việc làm ý nghĩa để giúp các nhà báo có dịp tri ân, giáo dục truyền thống cho đội ngũ làm báo hôm nay. Đây còn là địa chỉ đỏ của những người làm báo ở Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung”.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp
[Ảnh] Lễ cúng Rằm tháng Giêng - Nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam
[Ảnh] Tái hiện lễ hạ nêu, khai ấn trong cung đình Huế
"Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" - những ẩn ý của người xưa
Đọc nhiều
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú








