Nghệ An: Bài 2: Cienco4 thừa nhận, muốn đẩy nhanh tiến độ thi công nên mua đất vườn của dân....
Như thông tin PV đã đưa vào ngày 10/3/2018 trong bài “ Dự án Cầu Hiếu 2 của Cienco4 bị "tố" lấy đất vườn của dân để thi công?” Nhưng đến 14h cùng ngày, tại vườn đồi của hộ ông Đỗ Kim Hùng thuộc xóm 6, xã Nghĩa Tiến, thị xã Thái Hòa rất nhiều lượt xe trọng tải lớn ngang nhiên chở tài nguyên đi tiêu thụ. Con đường dân sinh bị cày xới, cuộc sống của người dân bị đảo lộn vì bụi bặm, vì ô nhiễm môi trường do xe tải chở đất, không có bạt che hoặc có cũng như không, hoành hành. Trong khi đó, phía chính quyền lại xử lý chưa mạnh tay, “đất tặc” cứ thế ngang nhiên “ăn cắp tài nguyên quốc gia”.
Từng lượt xe tấp nập vào “ăn đất", con đường dân sinh nối từ xã Nghĩa Tiến đến công trình Cầu Hiếu 2 đang thi công trên địa bàn thị xã Thái Hòa đang bị cày xới không thương tiếc. Cuộc sống của người dân sống dọc hai bên đường bị đảo lộn do bụi bặm, xe trọng tải lớn lưu thông trên con đường dân sinh.
|
14 giờ ngày 10/3, hàng loạt xe tải vẫn ngang nhiên vào khai thác đất 'chui để phục vụ thi công dự án Cầu Hiếu 2
PV đã làm việc với các cấp chính quyền thị xã Thái Hòa, thế nhưng thay vì xử lí dứt điểm, “đất tặc" vẫn ngang nhiên lộng hành, khai thác trái phép để hàng ngàn khối luợng đất được vận chuyển đi, gây thất thoát tài nguyên. Đặc biệt nghiêm trọng, chất lượng công trình Cầu Hiếu 2 liệu có đảm bảo độ K khi sử dụng đất “chui”?
Ông Nguyễn Văn H., công dân xã Nghĩa Tiến bức xúc nói: “Hàng ngày, hàng đoàn xe ồ ạt vào chở đất chạy nghênh ngang trên đường, có hôm người dân chúng tôi không còn chỗ đi xe nữa. Nhất là mấy hôm nay trời nắng hanh, khiến bụi càng thêm bụi, rất nguy hiểm cho người đi đường. Nếu cứ khai thác như thế này chẳng mấy chốc con đường sẽ bị cày nát, tài nguyên thì kiệt quệ, còn hệ quả thì người dân lãnh đủ”.
|
Các xe tải đổ đất phục vụ công trình Cầu Hiếu 2
Liên hệ với ông Hoàng Đình Cường – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Tiến thì trong tình trạng ... không nghe máy. Trước thực trạng khai thác trái phép đất diễn ra ồ ạt, coi thường pháp luật, PV đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Hoàng Phú Hiền - Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa thì đuợc biết: “Tôi đã cho đình chỉ sáng nay”. Nhưng, PV trình bày là đang có mặt tại hiện truờng và tình trạng khai thác đất vẫn “nhộn nhịp” hơn những hôm trước. Ông Hiền cho hay, “để cho ông vài phút kiểm tra lại”. Sau đó, ông Hiền thông báo là đã chỉ đạo cán bộ xuống tận nơi xử lý.
|
Điểm khai thác đất chui tại xóm 11, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn cũng phục vụ công trình Cầu Hiếu 2
Như vậy, dù chính quyền đã đình chỉ, nhưng vẫn không có kết quả khi hàng ngàn mét khối đất vẫn được vận chuyển đi để thi công công trình Cầu Hiếu 2, gây thất thoát tài nguyên, có cá nhân đã trục lợi từ việc khai thác và đáng quan ngại cho chất lượng công trình trăm tỷ thì ai chịu trách nhiệm? Và, xử lý những vi phạm đó như thế nào thì dư luận đang chờ câu trả lời của chính quyền thị xã Thái Hòa.
Với thực trạng cấp bách đang diễn ra khiến dư luận bức xúc, trong khi chính quyền bất lực, cá nhân trục lợi. rất mong Sở TN&MT, UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý triệt để vấn nạn này.
Đẩy nhanh tiến độ thi công nên mua đất của hộ dân...
PV trực tiếp liên lạc với ông Đặng Viết Thanh, Phó tổng giám đốc Cienco4, ông Thanh thông tin: “Dự án thì 18 tháng nhưng UBND thị xã Thái Hòa muốn đẩy nhanh tiến độ thi công để kỷ niệm 10 năm ngày thành lập thị xã Thái Hòa nên mua đất của những hộ dân có nhu cầu cải tạo vườn”.
Vậy, trách nhiệm của Cienco4 trong vấn đề này thế nào? Ông Thanh trả lời như thế là để chối trách nhiệm? Chúng tôi cần câu trả lời cụ thể, rõ ràng hơn trong vấn đề này.
Mua đất ở nơi chưa được cấp thẩm quyền cho phép? Theo thông tin chúng tôi biết được, để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình Cầu Hiếu 2 thì hiện nay, Cienco4 không chỉ lấy đất vườn tại xã Nghĩa Tiến, thị xã Thái Hòa mà còn có thông tin là sử dụng đất vườn đồi ở xóm 11 Đồng Nheo, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn để cho công trình. Mà, cũng theo thông tin này thì việc lấy đất này chưa được cấp thẩm quyền cho phép. Chúng tôi sẽ tiếp tục xác minh những thông tin liên quan đến vấn đề này.
Nhóm PVMT
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân
Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II năm 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





