Sáng mai (5/3), hàng hàng không quốc gia Vietnam Airlines sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên tới Ba Lan để đón khoảng 300 công dân Việt Nam tại Ukraine về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia đón và hỗ trợ công dân từ Ukraine Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia đón và hỗ trợ công dân từ Ukraine
Cộng đồng người Việt phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong khó khăn, hoạn nạn Cộng đồng người Việt phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong khó khăn, hoạn nạn
Ngày mai (5/3) chuyến bay đầu tiên đón gần 300 người Việt ở Ukraine về nước
Vietnam Airlines sẽ thực hiện chuyến bay vào ngày 5/3 (Ảnh minh họa)

Theo ông Trịnh Hồng Quang, Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines, việc hỗ trợ khẩn cấp trong việc xin phép bay hạ cất cánh, các hướng dẫn về mặt yêu cầu xét nghiệm, tổ chức cách ly…đã xong các thủ tục để chuyến bay trong sáng 5/3 có thể thực hiện.

Lãnh đạo Vietnam Airlines cho hay: "Các đường bay, phương thức bay, lực lượng phi công, tiếp viên, nhân viên kỹ thuật, các sân bay đến và dự bị đã được Vietnam Airlines liên hệ chuẩn bị phương án phục vụ… Ngay khi nhận được sự phân công, hãng sẽ quyết tâm thực hiện với trọng trách của cấp trên giao phó, sự tin cậy và gửi gắm niềm tin của nhân dân".

Vietnam Airlines cũng khẳng định đảm bảo lựa chọn phi hành đoàn đi giải cứu người Việt ở vùng chiến sự hay vùng dịch luôn là những người có nhiều giờ bay, có kinh nghiệm. Tiếp viên là các tiếp viên trưởng, những người có kinh nghiệm trong xử lý tình huống.

Hãng cũng đang sở hữu đội tàu bay thân rộng gồm Airbus A350 và Boeing 787-9, 787-10 hiện đại, tầm bay thẳng đường dài liên tục đến các nước châu Âu hay Mỹ, có số ghế chuyên chở lớn là những yếu tố thuận lợi tiên quyết đầu tiên cho việc giải cứu người dân Việt đang mắc kẹt từ vùng chiến sự tại Ukraine.

Vietnam Airlines đã chọn 6 địa điểm xung quanh Ukraine với thời gian bay một chiều từ 9-14 tiếng. Cụ thể, đường bay từ Hà Nội- Warsaw (Ba Lan). Kế đó là Hà Nội-Budapest (Hungary), Hà Nội-Bratislava (Slovakia), Hà Nội-Moscow (Liên bang Nga), Hà Nội-Minsk (Belarus), Hà Nội-Bucharest (Romania).

Trước đó, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết các hãng hàng không Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways đều đã chuẩn bị các phương án khai thác đến các điểm tại châu Âu gồm Warsaw (Ba lan), Bucharest (Romania), Budapest (Hungary), Bratislava (Slovakia), Moscow (Nga), Minsk (Belarus) để đưa người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về Việt Nam.

Các thông tin và đầu mối liên lạc cần thiết cho bà con người Việt tại Ukraine Các thông tin và đầu mối liên lạc cần thiết cho bà con người Việt tại Ukraine
Trước diễn biến tình hình tại Ukraine, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện phối hợp với các hội đoàn người Việt tại các nước Ba Lan, Nga, Hungary, Rumani, Slovakia và Belarus tìm hiểu thông tin, tổ chức đón và hỗ trợ bà con trong trường hợp sơ tán sang các nước lân cận.
Ưu tiên bảo vệ an toàn cao nhất cho công dân Việt Nam ở Ukraine Ưu tiên bảo vệ an toàn cao nhất cho công dân Việt Nam ở Ukraine
Với chủ trương dành ưu tiên bảo vệ an toàn cao nhất về tính mạng, tài sản, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân và pháp nhân Việt Nam ở Ukraine, ngay khi xuất hiện những diễn biến căng thẳng, Bộ Ngoại giao đã chủ động khẩn trương triển khai công tác bảo hộ công dân.
In bài viết

Truyền hình