Hôm nay (24/8), giá vàng trong nước và thế giới đều được điều chỉnh tăng nhẹ. Vàng thế giới đã tăng lên trên ngưỡng cản tâm lý 1.800 USD/ounce trong bối cảnh nước Mỹ chia rẽ và do đó FED có thể chưa thể sớm thắt chặt chính sách tiền tệ.

Giá vàng trong nước

Mở phiên giao dịch sáng 24/8, giá vàng miếng trong nước được Công ty VBĐQ Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 56,50 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,20 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 100.000 đồng/lượng so với thời điểm chốt phiên giao dịch liền trước. Chênh lệch giữa mua và bán là 700.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 56,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,85 triệu đồng/lượng (bán ra), giữ nguyên cả hai chiều so với thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 23/8. Chênh lệch giữa mua và bán là 1,6 triệu đồng/lượng.

Ngày 24/8, giá vàng trong nước và thế giới tăng nhẹ
Ảnh minh họa

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/8, giá vàng miếng trong nước được Công ty VBĐQ Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 56,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,10 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 150.000 đồng/lượng so với thời điểm đầu giờ sáng cùng ngày. Chênh lệch giữa mua và bán là 700.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 56,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,85 triệu đồng/lượng (bán ra), giữ nguyên ở cả hai chiều so với thời điểm đầu giờ sáng ngày 23/8. Chênh lệch giữa mua và bán là 1,6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

Đến 9h ngày 24/8 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.803 USD/ounce.

Đêm 23/8 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.804 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.806 USD/ounce. Giá vàng thế giới đêm 23/8 thấp hơn khoảng 4,8% (91 USD/ounce) so với đầu năm 2021.

Giá vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 51,1 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 6,0 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 23/8.

Các chỉ số cho thấy, giá vàng thế giới tăng vọt lên trên ngưỡng cản tâm lý 1.800 USD/ounce trong bối cảnh nước Mỹ chia rẽ và do đó Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể chưa thể sớm thắt chặt chính sách tiền tệ.Theo đó, tâm điểm của thị trường tuần này là hội nghị chuyên đề hàng năm của FED được tổ chức tại Jackson Hole, Wyoming.

Các nhà giao dịch và nhà đầu tư đang đánh giá lại các quan điểm gần đây cho rằng FED sẽ nghiêng về chính sách diều hâu, theo hướng thắt chặt chính sách tiền tệ trong hội nghị chuyên đề lần này.

Cùng với đó, sự lây lan nhanh chóng của biến thế Delta khiến nhiều người nghĩ rằng Fed sẽ phải duy trì lâu hơn chính sách tiền tệ siêu nới lỏng.

Theo Kitco, Chủ tịch Fed Dallas, Rob Kaplan hôm cuối tuần qua cho biết, ông đang cân nhắc lại lời kêu gọi của mình về việc sớm thu hẹp quá trình mua trái phiếu của Fed, do virus lây lan và tác động tiềm tàng của nó đối với nền kinh tế Mỹ.

Vàng tăng giá còn do tình hình tại Afghanistan vẫn hỗn loạn kể từ khi Taliban kiểm soát. Nhiều người vẫn vẫn cố gắng thoát ra khỏi đất nước này.

Giới đầu tư hiện lo ngại thị trường chứng khoán và tài chính thế giới có thể sẽ phải đối mặt những tháng hỗn loạn lịch sử sắp tới, có thể là tháng 9 và tháng 10.

Cùng với đó, giá vàng tăng còn do đồng USD suy yếu trở lại sau khi lên đỉnh 10 tháng rưỡi trong phiên cuối tuần qua.

Mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng là dầu cũng tăng mạnh và hiện ở mức 64 USD/thùng. Trong khi đó, lợi tức trái phiếu 10 năm qua Mỹ đang ở mức 1,28%/năm.

In bài viết

Truyền hình