Sáng 22/1, giá vàng trong nước 'đứng yên'. Trong khi đó, giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh khả năng sớm tăng lãi suất cơ bản của USD để kiểm soát lạm phát Mỹ đang tăng cao.
Sáng 21/1: Giá vàng trong nước đứng yên, vàng thế giới tăng mạnh Sáng 21/1: Giá vàng trong nước đứng yên, vàng thế giới tăng mạnh
Ngày 20/1: Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt đảo chiều tăng nhanh Ngày 20/1: Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt đảo chiều tăng nhanh

Giá vàng trong nước

Mở phiên giao dịch ngày 22/1, Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC niêm yết giá vàng mua vào 61,15 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 61,87 triệu đồng/lượng, giữ nguyên ở cả hai chiều so với chốt phiên giao dịch trước đó. Chênh lệch giá mua – bán vàng SJC đang là 720.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra ở mức 61,10 – 61,70 triệu đồng/lượng. giữ nguyên ở cả hai chiều so với chốt phiên giao dịch ngày 21/1. Chênh lệch giá mua – bán vàng SJC đang là 600.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước đứng yên - Ảnh minh họa.
Giá vàng trong nước đứng yên - Ảnh minh họa.

Giá vàng thế giới

Đến 9h ngày 22/1 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới hôm nay giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.835,6 USD/ounce, giảm 4,8 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng giao tương lai tháng 2 trên sàn Comex New York ở mức 1.834,1 USD/ounce, giảm 7,4 USD/ounce so với đêm qua.

Giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ giảm 0,9 USD xuống 1.839,4 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 2/2022 trên sàn Comex New York giảm hơn 1 USD xuống 1.841,5 USD/ounce.

Nền kinh tế Mỹ dự kiến sẽ phục hồi trong quý II/2022 tới và tăng trưởng 3,8% nhưng sau đó bắt đầu chậm lại trong các quý tiếp theo. GDP của Mỹ được dự đoán sẽ tăng trưởng trung bình lần lượt là 3,8% và 2,5% trong năm nay và năm tới so với mức 5,6% vào năm 2021.

Các nhà đầu tư đang tập trung vào cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang dự kiến diễn ra vào ngày 25-26/1 để bàn về kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED). Trong khi vàng là một công cụ phòng ngừa lạm phát nhưng cũng nhạy cảm với việc tăng lãi suất của FED.

Chủ tịch FED cũng khẳng định Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể hạ nhiệt lạm phát mà không làm ảnh hưởng đến thị trường lao động. Dựa trên phân tích giá vàng tại các khung thời gian giảm dần, xu hướng tiêu cực của vàng vẫn hiện hữu.

Cuộc thăm dò do Reuters thực hiện từ ngày 12/1 đến 19/1 cho thấy, FED sẽ nâng lãi suất chủ chốt ba lần trong năm nay, bắt đầu từ tháng 3, lên 0,75% đến 1% vào cuối năm 2022, một mức nâng đáng kể so với hai lần tăng được dự đoán trong cuộc khảo sát tháng 12.

Trong khi đó, 40 trong số 86 nhà phân tích dự kiến ​​Fed sẽ tăng lãi suất ít nhất 4 lần trong năm nay, phù hợp với định giá thị trường hiện tại.

Gần 75% số người được khảo sát dự đoán Fed sẽ bắt đầu giảm quy mô của bảng cân đối kế toán vào cuối quý III/2022.

Nhà phân tích của công ty kinh doanh kim loại quý Kitco (Canada) Jim Wyckoff, nhận định những lo ngại lớn về lạm phát đang thúc đẩy các nhà đầu tư mua các tài sản dự phòng như vàng và bạc.

Chuyên gia Ilya Spivak của trung tâm DailyFX cho biết, vàng đã giữ vững vị thế của mình ngay cả khi FED trở nên quyết liệt hơn trong việc rút lại các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế trong đại dịch.

Ngày 19/1: Giá vàng trong nước 'đứng yên', vàng thế giới biến động mạnh Ngày 19/1: Giá vàng trong nước 'đứng yên', vàng thế giới biến động mạnh
Sáng 19/1, giá vàng trong nước không có mấy sự thay đổi. Trong khi đó, giá vàng thế giới lại biến động dữ dội trong bối cảnh chứng khoán Mỹ tụt giảm trong khi lợi suất trái phiếu nước này tăng lên đỉnh 2 năm.
Ngày 18/1: Giá vàng trong nước và thế giới ‘đi lên’, bất chấp nhiều áp lực Ngày 18/1: Giá vàng trong nước và thế giới ‘đi lên’, bất chấp nhiều áp lực
Sáng 18/1, giá vàng trong nước nhích nhẹ. Trong khi đó, giá vàng thế giới tăng nhanh trong bối cảnh lạm phát lên cao, bất ổn địa chính trị gia tăng, nhưng đã xuất hiện áp lực mới tác động tiêu cực tới mặt hàng kim loại quý.
In bài viết

Truyền hình