Trang chủ Kinh tế
09:42 | 07/08/2023 GMT+7

Ngành sản xuất chip của Mỹ trước bài toán thiếu nhân lực trầm trọng

aa
Đến năm 2030, đến năm 2030, ngành chip của nước Mỹ sẽ thiếu hụt ước tính khoảng 67.000 kỹ thuật viên, nhà khoa học máy tính và kỹ sư, ngoài ra là khoảng 1,4 triệu người lao động toàn ngành.
Câu chuyện tụt hậu của Intel so với các đối thủ sản xuất chip lớn cùng ngành Câu chuyện tụt hậu của Intel so với các đối thủ sản xuất chip lớn cùng ngành
Trong thập kỷ qua, nhiều đối thủ đã vượt qua Intel trong việc sản xuất những loại chip có công nghệ cao nhất, nổi bật nhất có thể kể đến Nvidia.
Cơ hội mở rộng sản xuất chip tại Việt Nam Cơ hội mở rộng sản xuất chip tại Việt Nam
Lượng chip sản xuất từ Việt Nam chiếm hơn 10% chip bán dẫn xuất khẩu vào Mỹ, với doanh số tăng gần 75% từ năm 2022 đến đầu năm 2023. Tuy vậy, theo các chuyên gia công nghệ thông tin, doanh nghiệp trong nước mới chỉ đặt nền móng ban đầu cho sản xuất chip trong nước.

Chính sách công nghiệp của Mỹ hiện đang được tái tập trung phát triển mạnh mẽ. Nhờ vào các chính sách trợ cấp, nhiều doanh nghiệp đang đầu tư tiền xây dựng các nhà máy sản xuất chất bán dẫn và phương tiện đi lại chạy bằng điện.

Khi mà đầu tư vào sản xuất ở ngưỡng cao kỷ lục, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố tương lai sẽ lại là những hàng hóa được sản xuất tại Mỹ, khẳng định này của ông dường như có độ tin cậy cao hơn so với trước đây, theo Economist đưa tin.

Tuy nhiên, có một khâu trong quá trình mà dường như nhiều người chưa thể chắc chắn về nó. Người Mỹ đang xây dựng rất nhiều nhà máy, thế nhưng liệu họ có thể tìm được người lao động làm việc trong các nhà máy đó hay không?

Khi mà tỷ lệ thất nghiệp Mỹ ở ngưỡng thấp nhất trong 5 thập kỷ, nhiều doanh nghiệp đang chật vật trong tìm kiếm nhân lực. Thêm nhiều nhà máy mới đi vào hoạt động, tình trạng thiếu hụt nhân sự sẽ ngày một tồi tệ hơn.

Lĩnh vực bán dẫn có thể coi như phép thử quan trọng cho sự hồi sinh của ngành sản xuất Mỹ. Trong khoảng vài thập kỷ qua, nhiều hãng sản xuất chip lớn của thế giới đã rời nước Mỹ.

Nước Mỹ hiện vẫn có lực lượng nhà nghiên cứu và thiết kế chip có tầm cỡ thế giới, thế nhưng họ thiếu đi lực lượng có thể biển những nghiên cứu thành sản phẩm trên quy mô lớn. Trong nỗ lực đảo chiều xu thế này, dự thảo phát triển ngành sản xuất chip mà Quốc hội Mỹ thông qua vào năm ngoái đã lên kế hoạch chi tiêu đến 50 tỷ USD trong vòng nửa thập kỷ tiếp theo.

Theo ước tính của Hiệp hội Bán dẫn Mỹ (SIA), đến năm 2030, đến năm 2030, ngành chip của nước Mỹ sẽ thiếu hụt ước tính khoảng 67.000 kỹ thuật viên, nhà khoa học máy tính và kỹ sư, ngoài ra là khoảng 1,4 triệu người lao động toàn ngành.

Nếu so con số này với khoảng 70.000 sinh viên các ngành kỹ thuật tốt nghiệp đại học Mỹ mỗi năm, mức độ chênh lệch có thể nói quá lớn. Dù rằng khoảng cách thiếu hụt nhân sự thực tế như thế nào, việc đủ và thiếu nhân lực thực sự tạo ra những sự khác biệt giữa các nhà máy được hoạt động với công suất tối đa với chi phí lao động trong tầm kiểm soát hoặc các nhà máy không đủ nhân lực vận hành với chi phí cao và năng suất lao động thấp.

Ngay từ bây giờ, vấn đề trong ngành bán dẫn Mỹ đã bộc lộ. Tập đoàn Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC), doanh nghiệp cung cấp chip lớn nhất thế giới, đã lên kế hoạch đầu tư khoảng 40 tỷ USD vào hai nhà máy ở Phoenix, bang Arizona. Tập đoàn đang cố gắng tăng cường việc sản xuất các sản phẩm chip siêu nhỏ tại Mỹ. Nếu thành công, nước Mỹ có thể giành lại vị thế hàng đầu trong ngành sản xuất chip quan trọng.

Nhà máy đầu tiên trong chuỗi nhà máy của TSMC dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất từ năm sau. Tuy nhiên vào tháng 7/2023, TSMC thông báo ngày sản xuất trực tiếp đầu tiên dự kiến sẽ lùi sang năm 2025 bởi TSMC không thể huy động đủ nhân lực để lắp ráp thiết bị trong một nhà máy công nghệ cao như vậy. Chủ tịch của TSMC, ông Mark Liu, công bố doanh nghiệp sẽ gửi các kỹ thuật viên từ nhà máy ở Đài Loan sang Mỹ để đào tạo nhân viên ở Mỹ.

“Ác mộng của tôi chính là đầu tư tất cả những gì chúng tôi có vào hạ tầng và rồi sau đó không thể kiếm được người làm”, bà Shari Liss – đại diện một nhóm vận động hành lang quan trọng cho hay. Báo cáo vào tháng 1/2023 của viện Brookings – một tổ chức nghiên cứu lớn cho thấy nước Mỹ cần đến hành động trên quy mô quốc gia, liên bang và địa phương để đảm bảo đủ người lao động trong ngành chip. Hiện có quá nhiều vấn đề đang xảy ra, bà Liss nói đến nỗ lực đưa các chính trị gia, doanh nghiệp và người lao động vào cùng giải quyết vấn đề.

Sản xuất chip, chất bán dẫn giúp nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam Sản xuất chip, chất bán dẫn giúp nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam
Trong bản tin phát đêm 16/11 (giờ Việt Nam), hãng tin Sputnik (Nga) nhận định khi thế giới thiếu hụt nguồn cung chip, ngành sản xuất chip - chất bán dẫn và phát triển công nghiệp vi mạch trở thành cuộc đua khốc liệt giữa các nước lớn, việc Việt Nam bắt đầu bước vào “con đường bán dẫn” và dần khẳng định vị thế trong chuỗi cung ứng chip cho thấy những chiến lược, tính toán hợp lý.
FT: Ngành bán dẫn toàn cầu có thể bước vào khoảng thời gian suy giảm mạnh FT: Ngành bán dẫn toàn cầu có thể bước vào khoảng thời gian suy giảm mạnh
Sau khi doanh thu tăng trưởng đến 43% trong năm ngoái, TSMC - công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới - đang dự báo doanh thu nhiều khả năng sẽ giảm đáng kể trong năm 2023.
Đăng Tuấn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

VinFast VF 3 - Xe nhỏ, tạo cảm hứng xê dịch lớn

VinFast VF 3 - Xe nhỏ, tạo cảm hứng xê dịch lớn

Nhiều người trẻ nhận định, VF 3 là một chiếc xe không lớn, nhưng thừa sức chở theo cá tính, đam mê và chất riêng của từng chủ nhân. Điều này phần nào lí giải vì sao VF 3 đang băng băng về đích trong bảng xếp hạng doanh số khi lũy kế sau tháng 8 đã đạt gần 29 ngàn chiếc.
HDBank Green Marathon 2025 - Điểm hẹn của những bước chân xanh và nhịp sống số

HDBank Green Marathon 2025 - Điểm hẹn của những bước chân xanh và nhịp sống số

Bước vào mùa giải thứ tư, HDBank Green Marathon 2025 sẽ diễn ra vào ngày 27 và 28/9/2025 tại xã Cần Giờ - “Lá phổi xanh” của TP Hồ Chí Minh, nơi được UNESCO công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn thế giới. Giải đấu hứa hẹn mang đến một mùa giải thể thao - cộng đồng sôi động, hấp dẫn và giàu ý nghĩa.
Thủy sản Việt Nam vượt sóng xuất khẩu khi liên tục đối mặt các rào cản kỹ thuật

Thủy sản Việt Nam vượt sóng xuất khẩu khi liên tục đối mặt các rào cản kỹ thuật

Trước những áp lực lớn từ các thị trường xuất khẩu trọng điểm với nhiều rào cản kỹ thuật, ngành thủy sản Việt Nam đang được định hướng cơ cấu lại toàn diện theo hướng xanh, minh bạch và bền vững.
NobleGo - nền tảng livestream đặt giá BĐS đầu tiên do người Việt phát triển có gì đáng chú ý?

NobleGo - nền tảng livestream đặt giá BĐS đầu tiên do người Việt phát triển có gì đáng chú ý?

NobleGo - Nền tảng livestream đặt giá mua nhà tiên phong ứng dụng AI do Sunshine Group phát triển đã cán mốc 20 phiên đầu tiên với kỳ vọng minh bạch hóa giao dịch, thúc đẩy thanh khoản và góp phần tăng tốc tiến trình số hóa lĩnh vực BĐS tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Berris Ekinci tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa diễn ra tại Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.
Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Chỉ sau một tháng phát động, Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba "65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba" đã quyên góp được 416 tỷ đồng, gấp 6,4 lần mục tiêu ban đầu. Nhiều địa phương đang triển khai sôi nổi các hoạt động hưởng ứng, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động