Trang chủ Kinh tế
09:42 | 07/08/2023 GMT+7

Ngành sản xuất chip của Mỹ trước bài toán thiếu nhân lực trầm trọng

aa
Đến năm 2030, đến năm 2030, ngành chip của nước Mỹ sẽ thiếu hụt ước tính khoảng 67.000 kỹ thuật viên, nhà khoa học máy tính và kỹ sư, ngoài ra là khoảng 1,4 triệu người lao động toàn ngành.
Câu chuyện tụt hậu của Intel so với các đối thủ sản xuất chip lớn cùng ngành Câu chuyện tụt hậu của Intel so với các đối thủ sản xuất chip lớn cùng ngành
Trong thập kỷ qua, nhiều đối thủ đã vượt qua Intel trong việc sản xuất những loại chip có công nghệ cao nhất, nổi bật nhất có thể kể đến Nvidia.
Cơ hội mở rộng sản xuất chip tại Việt Nam Cơ hội mở rộng sản xuất chip tại Việt Nam
Lượng chip sản xuất từ Việt Nam chiếm hơn 10% chip bán dẫn xuất khẩu vào Mỹ, với doanh số tăng gần 75% từ năm 2022 đến đầu năm 2023. Tuy vậy, theo các chuyên gia công nghệ thông tin, doanh nghiệp trong nước mới chỉ đặt nền móng ban đầu cho sản xuất chip trong nước.

Chính sách công nghiệp của Mỹ hiện đang được tái tập trung phát triển mạnh mẽ. Nhờ vào các chính sách trợ cấp, nhiều doanh nghiệp đang đầu tư tiền xây dựng các nhà máy sản xuất chất bán dẫn và phương tiện đi lại chạy bằng điện.

Khi mà đầu tư vào sản xuất ở ngưỡng cao kỷ lục, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố tương lai sẽ lại là những hàng hóa được sản xuất tại Mỹ, khẳng định này của ông dường như có độ tin cậy cao hơn so với trước đây, theo Economist đưa tin.

Tuy nhiên, có một khâu trong quá trình mà dường như nhiều người chưa thể chắc chắn về nó. Người Mỹ đang xây dựng rất nhiều nhà máy, thế nhưng liệu họ có thể tìm được người lao động làm việc trong các nhà máy đó hay không?

Khi mà tỷ lệ thất nghiệp Mỹ ở ngưỡng thấp nhất trong 5 thập kỷ, nhiều doanh nghiệp đang chật vật trong tìm kiếm nhân lực. Thêm nhiều nhà máy mới đi vào hoạt động, tình trạng thiếu hụt nhân sự sẽ ngày một tồi tệ hơn.

Lĩnh vực bán dẫn có thể coi như phép thử quan trọng cho sự hồi sinh của ngành sản xuất Mỹ. Trong khoảng vài thập kỷ qua, nhiều hãng sản xuất chip lớn của thế giới đã rời nước Mỹ.

Nước Mỹ hiện vẫn có lực lượng nhà nghiên cứu và thiết kế chip có tầm cỡ thế giới, thế nhưng họ thiếu đi lực lượng có thể biển những nghiên cứu thành sản phẩm trên quy mô lớn. Trong nỗ lực đảo chiều xu thế này, dự thảo phát triển ngành sản xuất chip mà Quốc hội Mỹ thông qua vào năm ngoái đã lên kế hoạch chi tiêu đến 50 tỷ USD trong vòng nửa thập kỷ tiếp theo.

Theo ước tính của Hiệp hội Bán dẫn Mỹ (SIA), đến năm 2030, đến năm 2030, ngành chip của nước Mỹ sẽ thiếu hụt ước tính khoảng 67.000 kỹ thuật viên, nhà khoa học máy tính và kỹ sư, ngoài ra là khoảng 1,4 triệu người lao động toàn ngành.

Nếu so con số này với khoảng 70.000 sinh viên các ngành kỹ thuật tốt nghiệp đại học Mỹ mỗi năm, mức độ chênh lệch có thể nói quá lớn. Dù rằng khoảng cách thiếu hụt nhân sự thực tế như thế nào, việc đủ và thiếu nhân lực thực sự tạo ra những sự khác biệt giữa các nhà máy được hoạt động với công suất tối đa với chi phí lao động trong tầm kiểm soát hoặc các nhà máy không đủ nhân lực vận hành với chi phí cao và năng suất lao động thấp.

Ngay từ bây giờ, vấn đề trong ngành bán dẫn Mỹ đã bộc lộ. Tập đoàn Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC), doanh nghiệp cung cấp chip lớn nhất thế giới, đã lên kế hoạch đầu tư khoảng 40 tỷ USD vào hai nhà máy ở Phoenix, bang Arizona. Tập đoàn đang cố gắng tăng cường việc sản xuất các sản phẩm chip siêu nhỏ tại Mỹ. Nếu thành công, nước Mỹ có thể giành lại vị thế hàng đầu trong ngành sản xuất chip quan trọng.

Nhà máy đầu tiên trong chuỗi nhà máy của TSMC dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất từ năm sau. Tuy nhiên vào tháng 7/2023, TSMC thông báo ngày sản xuất trực tiếp đầu tiên dự kiến sẽ lùi sang năm 2025 bởi TSMC không thể huy động đủ nhân lực để lắp ráp thiết bị trong một nhà máy công nghệ cao như vậy. Chủ tịch của TSMC, ông Mark Liu, công bố doanh nghiệp sẽ gửi các kỹ thuật viên từ nhà máy ở Đài Loan sang Mỹ để đào tạo nhân viên ở Mỹ.

“Ác mộng của tôi chính là đầu tư tất cả những gì chúng tôi có vào hạ tầng và rồi sau đó không thể kiếm được người làm”, bà Shari Liss – đại diện một nhóm vận động hành lang quan trọng cho hay. Báo cáo vào tháng 1/2023 của viện Brookings – một tổ chức nghiên cứu lớn cho thấy nước Mỹ cần đến hành động trên quy mô quốc gia, liên bang và địa phương để đảm bảo đủ người lao động trong ngành chip. Hiện có quá nhiều vấn đề đang xảy ra, bà Liss nói đến nỗ lực đưa các chính trị gia, doanh nghiệp và người lao động vào cùng giải quyết vấn đề.

Sản xuất chip, chất bán dẫn giúp nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam Sản xuất chip, chất bán dẫn giúp nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam
Trong bản tin phát đêm 16/11 (giờ Việt Nam), hãng tin Sputnik (Nga) nhận định khi thế giới thiếu hụt nguồn cung chip, ngành sản xuất chip - chất bán dẫn và phát triển công nghiệp vi mạch trở thành cuộc đua khốc liệt giữa các nước lớn, việc Việt Nam bắt đầu bước vào “con đường bán dẫn” và dần khẳng định vị thế trong chuỗi cung ứng chip cho thấy những chiến lược, tính toán hợp lý.
FT: Ngành bán dẫn toàn cầu có thể bước vào khoảng thời gian suy giảm mạnh FT: Ngành bán dẫn toàn cầu có thể bước vào khoảng thời gian suy giảm mạnh
Sau khi doanh thu tăng trưởng đến 43% trong năm ngoái, TSMC - công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới - đang dự báo doanh thu nhiều khả năng sẽ giảm đáng kể trong năm 2023.
Đăng Tuấn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ngân hàng "quay xe", thị trường bị đạp thủng 1.240 điểm

Ngân hàng "quay xe", thị trường bị đạp thủng 1.240 điểm

Khi nhóm trụ cột là Ngân hàng không còn đủ sức chống đỡ, sự hoảng loạn đã lan rộng hơn trên thị trường chứng khoán Việt Nam. VN-Index lại xuất hiện trong nhóm những chỉ số giảm sâu của châu Á.
Vietjet và Airbus ký kết hợp đồng 20 tàu A330neo trị giá 7,4 tỷ Đô la Mỹ tại Farnborough Airshow

Vietjet và Airbus ký kết hợp đồng 20 tàu A330neo trị giá 7,4 tỷ Đô la Mỹ tại Farnborough Airshow

Ngay vào ngày khai mạc, tại Triển lãm Hàng không Quốc tế Farnborough Airshow 2024, hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus vừa ký hợp đồng đặt mua 20 máy bay thân rộng thế hệ mới A330neo (A330-900) với tổng trị giá 7,4 tỷ USD. Sự kiện diễn ra với sự chứng kiến của ông Christian Scherer, Tổng Giám đốc của Airbus và Chủ tịch HĐQT Vietjet, Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo.
Cho vay margin lập kỷ lục nhưng không còn nhiều nguồn để đẩy mạnh

Cho vay margin lập kỷ lục nhưng không còn nhiều nguồn để đẩy mạnh

Mức margin của các công ty chứng khoán tiếp tục phá kỷ lục lịch sử nhưng theo đánh giá của Fiintrade, nguồn vốn để đẩy mạnh cho vay margin trong thời gian tới không còn nhiều.
VND mất giá 4,4%, tỷ lệ nợ xấu có xu hướng tăng

VND mất giá 4,4%, tỷ lệ nợ xấu có xu hướng tăng

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến hiện tại, tiền đồng đã mất giá khoảng 4,4%, đây là mức mất giá hợp lý so với các đồng tiền khác trong khu vực và thế giới.

Đọc nhiều

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhiều tổ chức nhân dân các nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài gửi điện, thư, thông điệp chia buồn tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên và nhân dân Việt Nam.
Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đây là chia sẻ của ông Peter Hồng, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài về vị thế đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, Hội đồng Hòa bình thế giới, Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc, tổ chức hữu nghị của nhiều nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã gửi điện, thư, thông điệp chia buồn đến Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên, nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Giá vàng "trượt" khỏi mốc quan trọng

Giá vàng "trượt" khỏi mốc quan trọng

Giá vàng thế giới vẫn tiếp tục giảm nhẹ, tuy nhiên đã rơi khỏi mốc kháng cự 2.400 USD/ounce.
Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Đây là kết quả tích cực của Lữ đoàn 172 (Vùng 3 Hải quân) trong 6 tháng đầu năm 2024 được thông tin tại Hội nghị học tập nhiệm vụ các cấp 6 tháng cuối năm 2024 diễn ra ngày 22/7 tại thành phố Đà Nẵng.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 06 giờ ngày 22/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc).
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (21/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động