Trang chủ Kinh tế
15:55 | 31/05/2023 GMT+7

Câu chuyện tụt hậu của Intel so với các đối thủ sản xuất chip lớn cùng ngành

aa
Trong thập kỷ qua, nhiều đối thủ đã vượt qua Intel trong việc sản xuất những loại chip có công nghệ cao nhất, nổi bật nhất có thể kể đến Nvidia.
Trí tuệ nhân tạo đã giúp Nvidia vươn lên thành doanh nghiệp nghìn tỷ USD như thế nào? Trí tuệ nhân tạo đã giúp Nvidia vươn lên thành doanh nghiệp nghìn tỷ USD như thế nào?
Chỉ riêng trong phiên giao dịch mới đây, giá trị vốn hóa thị trường của Nvidia đã tăng đến hơn 184,3 tỷ USD, mức tăng trong một phiên cao thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ.
Nvidia đang tham vọng gì sau cột mốc doanh nghiệp nghìn tỷ USD? Nvidia đang tham vọng gì sau cột mốc doanh nghiệp nghìn tỷ USD?
Việc Nvidia liên tiếp đưa ra nhiều thông báo mới cho thấy thay đổi bước ngoặt của Nvidia từ một hãng sản xuất chip đồ họa chuyển sang một doanh nghiệp ở vị trí trung tâm của sự bùng nổ AI.

Thị trường chip toàn cầu dự kiến có quy mô hơn 1 nghìn tỷ USD trước thời điểm cuối thập kỷ hiện tại. Việc lựa chọn mục tiêu trở thành hãng sản xuất chip theo hợp đồng lớn của thế giới, với Intel không phải một sự lựa chọn ngẫu nhiên, tuy nhiên thành công của Intel cho đến nay còn khá hạn chế, theo Wall Street Journal.

Ngày 27/4/2023, Intel công bố thua lỗ quý cao chưa từng có trong lịch sử, đồng thời cũng dự báo thua lỗ trong cả quý hiện tại. Intel công bố giảm cổ tức, đồng thời đưa ra loạt biện pháp cắt giảm chi phí trong đó có bao gồm sa thải nhân sự, giảm lương của ban điều hành, tổng chi phí cắt giảm hàng năm ước tính lên đến 10 tỷ USD từ nay cho đến năm 2025.

Tính từ khi ông Gelsinger trở thành CEO, cổ phiếu Intel đã hạ khoảng 30%, mức tăng trưởng của cổ phiếu Intel trong thời gian gần đây thấp hơn so với chỉ số cổ phiếu của ngành bán dẫn PHLX Semiconductor. Giá trị thị trường của TSMC cao gấp 4 lần so với Intel còn Nvidia cao cấp 8 lần.

Ông Pat Gelsinger thừa biết rằng ông cần phải hành động nhanh chóng để ngăn Intel suy giảm về vị thế, để một ngày nào đó Intel không bị các đối thủ bỏ lại.

Theo Wall Street Journal, trong thập kỷ qua, nhiều đối thủ đã vượt qua Intel trong việc sản xuất những loại chip có công nghệ cao nhất. Nổi bật nhất có thể kể đến Nvidia đã vượt qua Intel để trở thành công ty sản xuất các sản phẩm bán dẫn có giá trị vốn hóa cao nhất thế giới.

Cùng lúc đó, công ty chip Advanced Micro Devices không ngừng giành thị phần của Intel. Intel, ngược lại, không ngừng trì hoãn công bố ra mắt sản phẩm chip mới, Intel không khỏi đương đầu với tâm lý bức xúc của khách hàng.

“Chúng tôi rơi vào tình trạng như hiện nay bởi chúng tôi đã đương đầu với quá nhiều vấn đề. Chúng tôi đương đầu với một số vấn đề nghiêm trọng về lãnh đạo, con người, phương thức… có quá nhiều vấn đề mà chúng tôi cần phải giải quyết”, ông Gelsinger – người chính thức lên đảm nhiệm vị trí CEO của Intel từ năm 2021 cho biết.

Theo quan điểm của ông, vấn đề của Intel bắt đầu từ việc hãng đã định hình việc sản xuất chip như thế nào. Trước đây, Intel phát triển bằng cách phát triển bảng mạch và phát triển riêng nhà máy của mình. Giờ đây, các doanh nghiệp chip thường có xu thế tập trung vào thiết kế hoặc sản xuất bảng mạch. Intel cho đến nay vẫn chưa thể tiếp nhận việc sản xuất chip bởi các bên doanh nghiệp khác.

Quá trình hồi sinh Intel cho đến giờ khá gập ghềnh. Kế hoạch của ông Gelsinger là đầu tư đến hàng trăm tỷ USD vào xây dựng những nhà máy mới sản xuất các sản phẩm bán dẫn cho nhiều doanh nghiệp khác cùng với sản phẩm của Intel. Thế nhưng 2 năm đã trôi qua kể từ khi kế hoạch đầu tư được khởi động, giờ đây nó vẫn còn ngổn ngang với quá nhiều vấn đề.

Hãng sản xuất chip di động Qualcomm và hãng sản xuất xe Tesla đã từng tính đến phương án thuê sản xuất chip cho họ tuy nhiên sau đó đã phải rút đi kế hoạch này, theo những nhà điều hành có tham gia vào các cuộc đối thoại này. Tesla đã không thể tiếp tục kế hoạch của mình bởi Intel không thể cung cấp dịch vụ thiết kế chip như nhiều hãng khác. Qualcomm trong khi đó thay đổi kế hoạch sau khi Intel có những sai lầm trong sản xuất. CEO của Intel trong khi đó từ chối bình luận về mối quan hệ với Qualcomm và Tesla.

Việc ông có thành công hay không sẽ giúp quyết định liệu Intel có giữ được vai trò nhà sản xuất chip hàng đầu hay không, cũng giống như những gì đã từng xảy ra với IBM trong ngành máy tính cá nhân. Đồng thời, toàn ngành cũng sẽ có những tác động.

Tập đoàn sản xuất sản phẩm bán dẫn Đài Loan (TSMC) hay Samsung Electronics hiện đang thuộc nhóm các doanh nghiệp sản xuất chip hàng đầu. Các doanh nghiệp Trung Quốc trong khi đó vẫn đang tăng được thị phần. Nước Mỹ đã không ngừng tăng cường năng lực của ngành sản xuất chip nội địa sau khi đại dịch COVID-19 gây gián đoạn chuỗi cung ứng và căng thẳng chính trị Mỹ - Trung Quốc leo thang.

Intel thực sự đã trở thành một “người khổng lồ” trong thập niên 1980 và 1990 bằng việc sản xuất chip xử lý trung tâm đã mang đến cuộc cách mạng ngành máy tính cá nhân. Dưới sự hướng dẫn của Gelsinger, cựu CEO Intel - ông Andy Grove đã sử dụng hệ điều hành của Microsoft sử dụng chip Intel, IBM sử dụng chip của Intel trong những thiết bị vô cùng phổ biến trong các hộ gia đình và văn phòng.

Thập niên 2000, Intel đã cố gắng nhưng thất bại trong việc sản xuất chip cho điện thoại di động và máy tính đồ họa công nghệ cao. Những năm gần đây, TSMC và Samsung đã vượt qua Intel trong cuộc đua sản xuất chip.

Macbook sẽ ngừng sử dụng chip Intel từ năm 2021 Macbook sẽ ngừng sử dụng chip Intel từ năm 2021
Apple đang lên kế hoạch chuyển tất cả Macbook từ bộ xử lý Intel sang chip tùy chỉnh của Apple vào năm 2021, nhà phân tích Ming-Chi Kuo của TF International Securities cho biết trong một ghi chú cuối tuần qua.
Intel gặp nhiều thách thức trong bối cảnh khó khăn chung của toàn cầu Intel gặp nhiều thách thức trong bối cảnh khó khăn chung của toàn cầu
Intel công bố cũng đang có kế hoạch cắt giảm chi phí thông qua việc sa thải bớt nhân viên nhằm tiết kiệm khoảng 3 tỷ USD trong năm 2023, con số này có thể lên đến 10 tỷ USD vào năm 2025.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Báo cáo của Việt Nam gây chú ý tại Hội nghị quốc tế: 3 lớp bằng chứng cho thấy xe điện bền bỉ hơn xe xăng

Báo cáo của Việt Nam gây chú ý tại Hội nghị quốc tế: 3 lớp bằng chứng cho thấy xe điện bền bỉ hơn xe xăng

Cơ sở lý thuyết, dữ liệu bảo dưỡng thực tế hàng nghìn xe điện VinFast và xe động cơ đốt trong, thực nghiệm trên xe thật - 3 lớp bằng chứng đều cho thấy, càng sử dụng, xe điện càng chứng minh được sự bền bỉ vượt trội so với xe xăng. Đây là kết quả vừa được nhóm nghiên cứu BK AUTO (Đại học Bách khoa Hà Nội) công bố tại Hội nghị quốc tế về Công nghệ Chế tạo & Sản xuất (ICMPT 2026) ở Malaysia.
Ngành điện miền Nam sẵn sàng các phương án đảm bảo cấp điện ổn định dịp Tết Nguyên đán

Ngành điện miền Nam sẵn sàng các phương án đảm bảo cấp điện ổn định dịp Tết Nguyên đán

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) triển khai đồng bộ các phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và cả năm 2026. Đặc biệt, EVNSPC không thực hiện các công việc phải ngừng, giảm cung cấp điện làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố, từ 0 giờ 00 phút ngày 17/02/2026 (nhằm ngày 29 Tết) đến hết 24 giờ 00 phút ngày 22/02/2026 (nhằm ngày mùng 06 Tết).
Lợi thế nào trong thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI?

Lợi thế nào trong thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI?

Trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu đang suy giảm, cạnh tranh trong thu hút FDI ngày càng trở nên gay gắt. Dù vậy, Việt Nam vẫn đang giữ nhịp thu hút được vốn FDI khá tốt trong bối cảnh sụt giảm toàn thế giới.
Dòng kiều hối Bắc Trung Bộ tìm về “điểm neo” tích sản mới và sắc Xuân tại ROX Living Aquamarine

Dòng kiều hối Bắc Trung Bộ tìm về “điểm neo” tích sản mới và sắc Xuân tại ROX Living Aquamarine

Từng một thời, kiều hối trở về quê chủ yếu để “hoàn thành” bài toán an cư cho gia đình: sửa sang nhà cửa, xây thêm tầng, mua sắm tiện nghi. Nhưng khi nhu cầu đó dần được đáp ứng, dòng tiền xa quê đang bước sang giai đoạn mới: tích lũy dài hạn, ưu tiên những bất động sản pháp lý rõ ràng, dễ quản lý, có khả năng khai thác và nằm trong khu vực có động lực tăng trưởng bền vững.

Đọc nhiều

Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ

Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ

Chiều 3/2, tại trụ sở UBND TP Cần Thơ, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố, đã tiếp Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia do Trung tướng Ut Huon Pi Say, Cục trưởng Cục Phát triển, làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo thành phố.
Nghệ An huy động hơn 187 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo đón Tết, vui Xuân

Nghệ An huy động hơn 187 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo đón Tết, vui Xuân

Thông qua các chương trình “Nghĩa tình Dòng Lam - Xuân Bính Ngọ năm 2026” và “Sắc Xuân vùng cao - Ấm tình đồng bào”, tỉnh Nghệ An cùng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã dành nhiều phần quà Tết ý nghĩa gửi tới đồng bào, với tổng giá trị hơn hơn 187 tỷ đồng.
Cần Thơ tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” chăm lo công nhân, người lao động dịp Xuân 2026

Cần Thơ tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” chăm lo công nhân, người lao động dịp Xuân 2026

Ngày 4/2, tại Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ tổ chức khai mạc Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng 2026” gắn với Chợ Tết Công đoàn, nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán.
Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang

Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang

Hơn 400 học sinh và giáo viên tại hai trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) Yên Hà (xã Bằng Lang, tỉnh Tuyên Quang) đã cùng tham gia Chương trình Giáo dục Môi trường với chủ đề Rác và Tái chế rác do GNI vừa tổ chức.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 02/02, Đoàn đại biểu tỉnh Koh Kong do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn có chuyến thăm và chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh An Giang. Chuyến thăm và chúc Tết này là hoạt động nhằm duy trì và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh.
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Rạng sáng 3/2, một tàu cá khi đang di chuyển ra cửa cảng La Gi (phường Phước Hội, tỉnh Lâm Đồng) đã bị sóng lớn đánh chìm. Toàn bộ 15 thuyền viên trên tàu đã được các phương tiện cứu vớt kịp thời, bảo đảm an toàn tính mạng.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động