Trang chủ Kinh tế
10:11 | 06/05/2023 GMT+7

Ngành hàng không ấm trở lại, ACV báo lãi sau thu quý 1 vượt 1.600 tỷ đồng

aa
Quý 1/2023, ACV ghi nhận doanh thu thuần đạt 4.728 tỷ đồng, tăng 124% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 1.636 tỷ đồng, tăng 87% so với cùng kỳ năm ngoái.
Hàng không Việt Nam đón khách bay thường lệ đầu tiên từ Bắc Kinh sau 3 năm đại dịch COVID-19 Hàng không Việt Nam đón khách bay thường lệ đầu tiên từ Bắc Kinh sau 3 năm đại dịch COVID-19
Tăng tốc ngay từ quý I, Vietjet đạt kết quả kinh doanh có lãi Tăng tốc ngay từ quý I, Vietjet đạt kết quả kinh doanh có lãi
Xem trước bài viết |  BizLIVE.vn - Nhịp sống doanh nghiệp
Doanh thu và lợi nhuận của ACV tăng trở lại theo sự hồi phục của ngành hàng không (Ảnh minh họa)

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (mã ACV) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2023 với doanh thu thuần đạt 4.728 tỷ đồng, tăng 124% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu tăng cao nhưng giá vốn hàng bán chỉ tăng 23%, đã giúp lãi gộp của công ty tăng gần gấp 5 lần lên 2.939 tỷ đồng. Biên lãi gộp trong quý 1/2023 đạt 62,2%, gấp đôi mức 31,1% của cùng kỳ năm ngoái.

Trong kỳ, doanh thu từ hoạt động tài chính của ACV giảm 37% về 416 tỷ đồng do không phát sinh lãi chênh lệch tỷ giá đánh giá cuối kỳ. Trong khi đó, chi phí tài chính lại tăng vọt gấp 37 lần cùng kỳ lên 792 tỷ, chủ yếu do lỗ chênh lệch tỷ giá đánh giá cuối kỳ.

Ngoài ra, trong quý đầu năm, ACV ghi nhận khoản lãi từ công ty liên doanh, liên kết tăng gấp 2,6 lần lên 52 tỷ đồng nhờ thị trường hàng không hồi phục, tác động tích cực đến hoạt động của các công ty ACV góp vốn (đều hoạt động trong lĩnh vực hàng không).

Cũng do thị trường hàng không phục hồi, doanh thu bán hàng tăng khiến chi phí bán hàng quý 1/2023 của ACV tăng gấp 3,3 lần so với cùng kỳ lên 87 tỷ đồng. Chi phí quản lý doanh nghiệp tăng gần 2,5 lần lên 499 tỷ đồng do tăng trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi.

Sau khi trừ các chi phí, ACV báo lãi trước thuế đạt 2.031 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1.636 tỷ đồng, đều tăng 87% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngành hàng không ấm trở lại, ACV báo lãi sau thu quý 1 vượt 1.600 tỷ đồng ảnh 1

Năm 2023, ACV đặt kế hoạch doanh thu 18.414 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 8.448 tỷ đồng. Như vậy, sau 3 tháng đầu năm, công ty đã thực hiện được gần 26% chỉ tiêu doanh thu và 24% chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế cả năm.

Về tình hình tài chính, tính đến 31/3/2022, tổng tài sản của ACV đạt 59.986 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm. Trong đó, khoản tiền, tương đương tiền và tiền gửi lên tới 31.141 tỷ đồng, chiếm gần 52% tổng tài sản.

Khoản tiền mặt và tiền gửi lớn này cũng giúp ACV luôn nằm trong top "đại gia" tiền mặt trên sàn chứng khoán cùng với PV GAS, Vingroup, Hòa Phát, Lọc hóa dầu Bình Sơn, Sabeco,…

Tại thời điểm cuối quý 1, nợ phải trả của công ty giảm gần 9%, xuống 14.905 tỷ đồng, trong đó, nợ vay ngắn hạn là 388 tỷ đồng và nợ vay dài hạn hơn 14.427 tỷ đồng. Cuối quý 1, vốn chủ sở hữu của ACV tăng lên 45.081 tỷ đồng, giúp tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu đạt 33%, giảm 4% so với đầu năm.

Bức tranh lợi nhuận ngành hàng không ấm trở lại

Bối cảnh hoạt động của ngành hàng không tốt lên trong quý đầu năm không chỉ giúp kết quả kinh doanh của ACV khởi sắc mà còn giúp các doanh nghiệp trong ngành có lãi trở lại.

Theo đó, Vietjet ghi nhận doanh thu hợp nhất và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt lần lượt 12.898 tỷ đồng và 173 tỷ đồng. Riêng doanh thu vận chuyển hàng không đạt 12.880 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 168 tỷ đồng, tăng lần lượt 286% và 320% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, doanh thu hoạt động phụ trợ đạt 4.312 tỷ đồng, đóng góp hơn 33% tổng doanh thu.

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam – CTCP (Vietnam Airlines) cũng có lãi trước thuế trở lại sau 12 quý lỗ liên tiếp.

Trong quý 1, Vietnam Airlines ghi nhận doanh thu thuần tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, đạt 23.494 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế quý 1/2023 của hãng hàng không quốc gia đạt 19,3 tỷ đồng, trong khi quý 1/2022 lỗ hơn 2.621 tỷ đồng, qua đó kết thúc chuỗi thua lỗ 12 quý liên tiếp, kéo dài từ quý 1/2020.

Tuy nhiên, sau khi trừ thuế, Vietnam Airlines vẫn lỗ sau thuế 37 tỷ đồng trong quý 1/2023, cải thiện đáng kể so với mức lỗ sau thuế 2.685 tỷ của cùng kỳ. Khoản lỗ ròng của công ty mẹ cũng thu hẹp còn 104 tỷ đồng, giảm mạnh so với khoản lỗ ròng 2.613 tỷ đồng của cùng kỳ năm ngoái.

Quý 1 năm nay, Bamboo Airways cũng gần như đạt điểm hoà vốn và Vietravel Airlines tiếp tục chiến lược mở rộng đội bay.

Hàng không Việt Nam đón khách bay thường lệ đầu tiên từ Bắc Kinh sau 3 năm đại dịch COVID-19 Hàng không Việt Nam đón khách bay thường lệ đầu tiên từ Bắc Kinh sau 3 năm đại dịch COVID-19
Tăng tốc ngay từ quý I, Vietjet đạt kết quả kinh doanh có lãi Tăng tốc ngay từ quý I, Vietjet đạt kết quả kinh doanh có lãi
Hoàng Hà
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hàng không tăng chuyến phục vụ 2/9, giá vé máy bay vẫn cao hơn ngày thường 20%

Hàng không tăng chuyến phục vụ 2/9, giá vé máy bay vẫn cao hơn ngày thường 20%

Theo Cục Hàng không Việt Nam, giá vé máy bay dịp 2/9 có chiều hướng tăng, tuy nhiên xuất hiện chủ yếu vào ngày bắt đầu và kết thúc kỳ nghỉ lễ. Còn trong những ngày giữa kỳ nghỉ, giá vé cơ bản tương đối ổn định, giữ mức tương đương với các ngày trước kỳ nghỉ.
Vietnam Airlines lãi hơn 1.000 tỷ đồng trong quý II/2024

Vietnam Airlines lãi hơn 1.000 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Vietnam Airlines được xóa nợ gần 1.635 tỷ đồng, điều này góp phần giúp giảm áp lực tài chính cho hãng hàng không quốc gia.
Thiếu hụt máy bay, các hãng hàng không trả chi phí “khủng” để đi thuê

Thiếu hụt máy bay, các hãng hàng không trả chi phí “khủng” để đi thuê

Trong những năm gần đây, các “ông lớn” hàng không của Việt Nam phải chi ra cả nghìn tỷ đồng mỗi tháng để thuê máy bay. Chi phí này hiện chiếm tỷ trọng khá lớn trong chi phí sản xuất kinh doanh của các hãng bay Việt.

Các tin bài khác

Viện Nghiên cứu Tâm Anh và Đại học Oxford hợp tác cùng đào tạo, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo y tế

Viện Nghiên cứu Tâm Anh và Đại học Oxford hợp tác cùng đào tạo, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo y tế

Sự kiện diễn ra trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm, Giáo sư Irene Tracey - Phó hiệu trưởng Đại học Oxford, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm đến Vương quốc Anh.
Tiêu chuẩn chất lượng Đức - Bảo chứng bền bỉ của ống nhựa Ströman

Tiêu chuẩn chất lượng Đức - Bảo chứng bền bỉ của ống nhựa Ströman

Hệ thống đường ống dẫn nước, giống như "mạch máu" vận hành toàn bộ kết cấu hạ tầng, yêu cầu các tiêu chuẩn kỹ thuật cao để bảo chứng cho sự lâu dài và hiệu quả. Ströman, thương hiệu ống nhựa cao cấp thuộc Tân Á Đại Thành, đang từng bước khẳng định vị thế của mình bằng việc kiên định áp dụng các tiêu chuẩn Đức khắt khe, biến những tiêu chuẩn ấy thành giá trị bền bỉ cho mọi công trình.
Đô thị ESG++: “Tấm hộ chiếu” quyền lực gia nhập cộng đồng cư dân ưu tú toàn cầu

Đô thị ESG++: “Tấm hộ chiếu” quyền lực gia nhập cộng đồng cư dân ưu tú toàn cầu

Trên bản đồ các đô thị tinh hoa thế giới, ESG đã trở thành “tấm hộ chiếu” quyền lực định danh đẳng cấp và tư duy sống của giới dẫn đầu. Vinhomes Green Paradise, siêu đô thị đầu tiên vận hành theo chuẩn ESG++, là lời tuyên ngôn cho một Việt Nam mới - nơi những cư dân ưu tú bước vào cộng đồng toàn cầu bằng triết lý sống xanh, nhân văn và bền vững.
Công đoàn BSR đoàn kết, sáng tạo, đồng hành cùng Công ty phát triển mạnh mẽ, bền vững

Công đoàn BSR đoàn kết, sáng tạo, đồng hành cùng Công ty phát triển mạnh mẽ, bền vững

Trong giai đoạn 2023 - 2025, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) hoạt động trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động mạnh. Trong bức tranh đó, tổ chức Công đoàn BSR đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ để đáp ứng thực tiễn. Công đoàn BSR đã không ngừng phát huy vai trò “cầu nối” giữa người lao động và doanh nghiệp, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng đoàn viên; tổ chức các phong trào thi đua lao động sáng tạo, phối hợp cùng chuyên môn nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Đọc nhiều

Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Một buổi chiều mùa thu tại Moskva, trong căn phòng nhỏ của Viện nghiên cứu Á - Phi, Đại học Quốc gia Moskva (MGU), cậu sinh viên năm ba Mikhail Osin mải mê đọc cuốn sách tiếng Việt yêu thích "Đất Rừng Phương Nam". “Tôi chọn tiếng Việt không chỉ để biết thêm một ngoại ngữ, mà vì muốn hiểu một nền văn hóa. Đó là chìa khóa mở cánh cửa trái tim của những người bạn Việt Nam thân thiết”, Mikhail Osin nói.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà: Hai mươi năm "vun trồng" tiếng Việt trên đất Đài Loan

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà: Hai mươi năm "vun trồng" tiếng Việt trên đất Đài Loan

Giữa nhịp sống hiện đại của xứ Đài, mỗi buổi sáng, người dân trong con ngõ nhỏ của thành phố Đài Nam, Đài Loan (Trung Quốc) lại quen thuộc với hình ảnh người phụ nữ xách chiếc túi tự làm có một không hai đựng đầy tài liệu dạy học lên xe để đến lớp giảng dạy tiếng Việt. Đó là Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà, sinh năm 1980, quê Gia Lâm (Hà Nội) - người đã dành trọn hai thập kỷ cho hành trình gieo hạt ngôn ngữ, nuôi dưỡng tình yêu tiếng Việt nơi đất khách.
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 28/10, thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/1/1950 – 18/1/2025).
5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV

5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV

Ngày 28/10, tại Hà Nội, Cục Đối ngoại (Bộ Công an) đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 566/KH-BCA-V02 về thực hiện khuyến nghị theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UPR) chu kỳ IV do Thủ tưởng Chính phủ giao Bộ Công an.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động