Tăng trưởng kinh tế Việt Nam (GDP) năm 2022 sẽ đạt 7,5%, đây là dự báo được Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra trong báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam ấn phẩm tháng 8.
10 nhà khoa học Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng hàng đầu thế giới 10 nhà khoa học Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng hàng đầu thế giới
"Hàn Quốc là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam"

Trong ấn phẩm tháng 8 năm 2022 với tựa đề “Giáo dục để tăng trưởng” đã đề cập tới những diễn biến mới nhất của nền kinh tế Việt Nam, đưa ra những dự báo về triển vọng ngắn hạn và trung hạn của nền kinh tế cũng như những nhận định về rủi ro nội tại và bên ngoài liên quan đến triển vọng tăng trưởng của Việt Nam.

Báo cáo nhận định, quá trình phục hồi kinh tế của Việt Nam tăng tốc trong sáu tháng vừa qua, nhờ khu vực chế tạo chế biến đứng vững và các ngành dịch vụ phục hồi mạnh mẽ. Vì vậy, theo WB, tăng trưởng GDP được dự báo tăng mạnh từ 2,6% trong năm 2021 lên 7,5% trong năm 2022, lạm phát được dự báo tăng trung bình 3,8%.

WB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7.5% trong năm 2022
WB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7.5% trong năm 2022 (Ảnh: Báo Đảng cộng sản).

Báo cáo phân tích, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5,2% trong quý 4/2021, 5,1% trong quý 1/2022 và 7,7% trong quý 2/2022, khi người tiêu dùng “thỏa mãn” những nhu cầu dồn nén trước đó và số lượt du khách quốc tế gia tăng.

Theo báo cáo của WB, đổi mới hệ thống giáo dục đại học là chìa khóa để nâng cao năng suất của Việt Nam và giúp hoàn thành mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao vào năm 2035 và quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Quá trình phục hồi trong nước mới chỉ bắt đầu trong khi triển vọng về nhu cầu trên toàn cầu đang yếu đi, rủi ro lạm phát gia tăng. Do đó, báo cáo khuyến nghị các cấp có thẩm quyền cần chủ động ứng phó. Trước mắt, liên quan đến chính sách tài khóa, WB khuyến nghị trọng tâm nên nhằm vào tập trung triển khai gói chính sách hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế, đồng thời mở rộng mạng lưới an sinh xã hội có mục tiêu, nhằm giúp người nghèo và những người dễ tổn thương chống đỡ tác động của cú sốc giá nhiên liệu cũng như lạm phát gia tăng.

WB cho rằng, nếu rủi ro lạm phát gia tăng trở thành hiện thực, khi lạm phát cơ bản tăng tốc và chỉ số giá tiêu dùng vượt quá mục tiêu 4% do Chính phủ đặt ra.

WB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 7,5% năm 2022 WB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 7,5% năm 2022
Dù dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức cao nhưng chuyên gia WB vẫn khuyến cáo các cấp có thẩm quyền cần chủ động ứng phó với lạm phát và theo dõi chặt chẽ về nợ xấu.
Việt Nam có 10 nhà khoa học trong bảng xếp hạng hàng đầu thế giới Việt Nam có 10 nhà khoa học trong bảng xếp hạng hàng đầu thế giới
Cổng thông tin điện tử uy tín research.com mới đây đã công bố kết quả xếp hạng các nhà khoa học thế giới có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học. Trong đó, Việt Nam có 10 nhà khoa học đang làm việc trong nước được xếp hạng trong 6 lĩnh vực.
In bài viết

Truyền hình