Áo dài Việt Nam lại một lần nữa tỏa sáng tại xứ sở Bạch Dương, trong buổi biểu diễn thời trang mang tên "Sắc màu Việt Nam-Minh Hạnh", một sự kiện chào mừng Năm chéo Việt Nam tại LB Nga và Năm LB Nga tại Việt Nam.
Việt Nam quảng bá áo dài tại Tuần lễ thời trang toàn cầu Ấn Độ Miễn vé cho phụ nữ mặc áo dài Việt Nam tham quan di tích Huế Ngắm tà áo dài Việt Nam ở triển lãm quy mô lịch sử tại Hà Nội
ngam ao dai viet hoa quyen van hoa nga
Bộ sưu tập áo dài với hình ảnh một số công trình kiến trúc nổi tiếng của Nga. Ảnh: VOV

Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Quỳnh Mai và đông đảo kiều bào, du học sinh Việt Nam, sinh viên Nga khoa tiếng Việt và những bạn bè quốc tế yêu mến Việt Nam đã tới dự sự kiện.

Ba căn phòng trưng bày tĩnh vật của Bảo tàng Phương Đông ở thủ đô Moscow (Nga) đã trở thành sàn diễn để nét đẹp của áo dài Việt Nam tỏa sáng trong show diễn "Sắc màu Việt Nam - Minh Hạnh".

Những người mẫu duyên dáng, cả chuyên và không chuyên, đã đem tới cho người xem một bức tranh đa sắc về vẻ đẹp của phục trang truyền thống Việt Nam trong sự kết hợp hài hòa với văn hóa nước Nga. Đó là những công trình kiến trúc nổi tiếng như điện Kremli được thể hiện trên những tà áo dài tơ tằm, váy áo truyền thống của các dân tộc thiểu số Việt Nam với các mẫu thêu phong phú, đậm đà bản sắc các dân tộc H’Mông, Dao, Tà Ôi, K’ho...

ngam ao dai viet hoa quyen van hoa nga
Đầm bằng thổ cẩm. Ảnh: VOV

Đặc biệt, trong bộ sưu tập này, nhà thiết kế đã thử nghiệm kết hợp các họa tiết độc đáo của các dân tộc thiểu số Việt Nam với những nét vẽ đặc trưng của các Sa hoàng Nga.

Theo tác giả bộ sưu tập, nhà thiết kế Minh Hạnh, mục đích của chương trình là tạo sự gắn kết chặt chẽ hơn giữa hai nền văn hóa Việt-Nga thông qua thời trang. Bà nhấn mạnh sự vĩ đại của nền văn hóa Nga và tình cảm đặc biệt mà nhiều người Việt Nam dành cho đất nước Bạch Dương.

Chương trình đã không chỉ là món ăn tinh thần dành cho người Việt xa quê, mà còn quảng bá hình ảnh đẹp của văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Một trong những khán giả, nhà báo chuyên viết về nghệ thuật Olga Seregina đã nhận xét: buổi trình diễn thực sự cho thấy nghệ thuật hiện diện trong mốt và mốt hiện diện trong nghệ thuật.

"Tôi có thể nói đây thực sự là nghệ thuật. Nghệ thuật thời trang thực sự khi tác phẩm không chỉ là một chiếc váy, một món phụ kiện, mà là cả một hình ảnh mang thông điệp. Tôi chúc mừng tác giả bộ sưu tập của đất nước các bạn đã sáng tạo ra những mẫu thời trang đỉnh cao như vậy” - Olga Seregina nói.

ngam ao dai viet hoa quyen van hoa nga
Áo dài bằng chất liệu thổ cẩm. Ảnh: VOV

Đại diện Bảo tàng và là nhà giám sát buổi trình diễn Albina Legostaeva cho biết:

“Khán giả có lẽ không phải đã hiểu rõ hết về tính dân tộc của áo dài. Họ có thể biết áo dài, có thể biết các chi tiết riêng biệt của bộ quần áo, nhưng bây giờ được xem cùng một lúc các sản phẩm làm bằng tay của người Hmong, Tà ôi, K’ho, Dao đỏ. Đây là nghệ thuật dân gian và nghệ thuật thủ công truyền thống, được bảo tồn và phát triển...”.

Nhân dịp này, nhà thiết kế Minh Hạnh đã tặng lại cho Bảo tàng Phương Đông 3 mẫu thổ cẩm, gồm 2 bộ áo dài để giới thiệu về phong cách áo dài Việt Nam hiện nay và một mẫu đầm để Bảo tàng có thể nghiên cứu thay thế những chất liệu nguyên sơ, trở thành chất liệu thời trang cao cấp.

ngam ao dai viet hoa quyen van hoa nga Ngắm tà áo dài Việt Nam ở triển lãm quy mô lịch sử tại Hà Nội

Nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hoá Việt Nam 23/11, lần đầu tiên tại Hà Nội sẽ có triển lãm quy mô và đầy ...

ngam ao dai viet hoa quyen van hoa nga Tha thướt tà áo dài Việt Nam trên đất nước Bỉ

TĐO – Hơn một trăm thành viên đến từ các gia đình Việt Nam và Bỉ, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Vũ ...

ngam ao dai viet hoa quyen van hoa nga Ngô Thanh Vân nền nã trong tà áo dài truyền thống tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội

TĐO-Xuất hiện trong buổi Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội, Ngô Thanh Vân gây ấn tượng mạnh mẽ với tà áo dài truyền thống ...

In bài viết

Truyền hình