Dự luật trình quốc hội hôm 5/11 sẽ trao cho cựu tổng thống quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bất kỳ hành vi phạm tội nào suốt đời.
Tổng thống Trump đang say sưa phát biểu về chiến thắng, ABC, CBS và MSNBC đồng ngừng phát sóng Tổng thống Trump đang say sưa phát biểu về chiến thắng, ABC, CBS và MSNBC đồng ngừng phát sóng
Chiến dịch của Tổng thống Trump bị điều tra vì cáo buộc vi phạm luật liên bang Chiến dịch của Tổng thống Trump bị điều tra vì cáo buộc vi phạm luật liên bang

The Moscow Times dẫn nguồn tin cho biết, ngày 5/11 các nghị sĩ Nga đã đệ trình lên Quốc hội nước này một dự luật nhằm cho phép các cựu tổng thống không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc hành chính đối với những hành động đã thực hiện khi còn đương nhiệm.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng đề xuất trao cho cả hai viện của Quốc hội Nga quyền tước quyền miễn trừ trong trường hợp tổng thống bị buộc tội phản quốc hoặc trọng tội khác.

Điều kiện để có hiệu lực là phải được 2/3 số nghị sĩ thông qua trong thời hạn 3 tháng.

Nga xem xét quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự trọn đời cho các cựu tổng thống
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters

Được biết, Dự thảo luật này được đưa ra một tuần sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra một dự thảo luật trao cho các cựu tổng thống một “ghế trọn đời” trong Thượng viện.

Theo quy định, dự thảo luật này cần được cả Hội đồng Liên bang và Hạ viện Nga thông qua trước khi trình lên Tổng thống Putin k‎ý ban hành.

Cả hai dự thảo luật đều nằm trong kế hoạch cải cách hiến pháp thông qua sau cuộc trưng cầu dân ý mùa hè này, mở đường cho Tổng thống Putin kéo dài nhiệm kỳ tới năm 2036 sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại năm 2024.

Dự thảo luật cần được cả Hội đồng Liên bang và Duma Quốc gia (Hạ viện) thông qua trước khi trình ông Putin ký thành luật.

Các bang Michigan, Georgia đồng loạt bác đơn kiện của chiến dịch tranh cử Tổng thống Trump Các bang Michigan, Georgia đồng loạt bác đơn kiện của chiến dịch tranh cử Tổng thống Trump
Phe Cộng hòa bị Phe Cộng hòa bị "tố" cố tình cản trở quá trình kiểm phiếu khi đổ về "quây" Trung tâm TCF ở Detroit
In bài viết

Truyền hình