Ngã vào nồi lẩu, bé 2 tuổi bị bỏng nặng toàn bộ cổ, ngực
Đèn pin đội đầu phát nổ, bé 9 tuổi bị dập nát toàn bộ bàn tay Các bác sĩ Bệnh viện Nhi tỉnh Thanh Hóa đã phải cắt bỏ toàn bộ bàn tay bị dập nát của bé trai 9 tuổi ... |
Hà Nội: Người phụ nữ bị lột toàn bộ da đầu vì tóc quấn vào máy Trong lúc làm việc, chị P. sơ ý để tóc cuốn vào máy tạo ren sắt đang chạy khiến toàn bộ da đầu, phần lớn ... |
Hóa trang Halloween, bé 4 tuổi bị bỏng rộp mặt Bé T.V.T (TP HCM) nhập viện trong tình trạng da mặt bị bỏng rộp, lột da do khi đeo mặt nạ siêu nhân để hóa ... |
Theo thông tin từ Bệnh viện Sản nhi tỉnh Quảng Ninh, các bác sĩ khoa Ngoại & Chuyên khoa vừa tiếp nhận 2 bệnh nhi bị bỏng nặng do ngẫ vào nồi lẩu đang sôi.
Cụ thể, ngày 24/12 bé Nguyễn Bảo M. (2 tuổi, trú tại Quảng Yên) nhập viện trong tình trạng bị bỏng nước sôi vùng mặt, cổ, ngực, cánh - cẳng tay phải. Gia đình cho biết bé bị bỏng khi ngã vào nồi lẩu, sau đó đã được xử trí cắt lọc, băng bỏng tại Trung tâm Y tế huyện Hoành Bồ.
Bé M. bị bỏng sâu, lột da vùng cổ, bụng, ngực và cánh tay. (Ảnh: BVCC). |
Tại Bệnh viện, bé M. được chẩn đoán bị bỏng nước sôi độ II,III vùng cằm, cổ, ngực, cánh cẳng tay phải diện tích 15%. Sau đó bệnh nhi được điều trị thay băng bỏng, điều trị nội khoa.
Cùng ngày, giá đình đưa bé Dường Kim D.(22 tháng tuổi, trú tại Bình Liêu) đến cấp cứu trong tình trạng bị bỏng nước sôi vùng lưng, mông, đùi, cẳng chân 2 bên. Bé đã được sơ cứu bỏng và điều trị tại trung tâm y tế huyện, diện bỏng thấm nhiều dịch ra băng, kèm theo sốt cao từng cơn, được chuyển Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh điều trị.
Trẻ nhập viện Bác sĩ chẩn đoán trẻ bị Bỏng nhiệt độ II - III vùng lưng, mông, dùi - diện tích 19%.
Sau khi nhập viện các Bác sĩ tiến hành bù dịch, cắt lọc phỏng nước, vảy tiết diện bỏng sau đó băng vết bỏng bằng gạc tẩm silveryl cho trẻ.
Theo bác sĩ Đỗ Hoàng Việt, chẩn đoán ban đầu, cả 2 bệnh nhi bị bỏng 15-20%, cấp độ 2-3, nguy cơ tổn thương nặng ở vùng mặt và cổ, cánh tay và vùng thân trước.
Các bác sĩ đã tiến hành chống sốc, bù dịch, cắt lọc từng phần da bị phỏng và chống nhiễm trùng cho bé.
Hiện cả 2 bệnh nhi đã tạm ổn định nhưng vẫn rất đau đớn, khả năng điều trị kéo dài.
Các bác sĩ khuyến cáo, bỏng nước hay bỏng nước lẩu đang sôi thường gây tổn thương rất nặng. Vì vậy trong bữa ăn, đặc biệt là có canh nóng hoặc nồi lẩu, người lớn cần trông chừng trẻ sát sao, bởi các bé rất hiếu động có thể gây tai nạn.
Khi trẻ bị bỏng nước sôi, cần sơ cứu tại chỗ để hạn chế tối đa tổn thương do vết bỏng gây ra. Đưa vết bỏng vào dưới vòi nước hoặc vào chậu nước mát và sạch để giảm nhiệt độ bỏng, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm và giảm độ sâu của vết thương, hạn chế tổn thương lan rộng.
Ngoài ra có thể dội nước mát sạch lên đó vài lần. Ngay cả khi da không còn tiếp xúc với tác nhân gây bỏng, nhiệt tích tụ ở vết bỏng vẫn tiếp tục gây tổn thương sâu hơn. Đây là biện pháp quan trọng số một giúp giảm thiểu mức độ tổn thương.
Tuyệt đối không dùng nước đá lạnh để làm mát, vì có thể gây tổn thương da. Không áp dụng các biện pháp truyền miệng như phun rượu, bôi kem đánh răng, lòng trắng trứng lên vết bỏng để tránh làm gia tăng tổn thương. Sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế.