Hãng tin Sputnik dẫn một phát biểu mới đây của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vài ngày trước: "Bất chấp các rào cản từ Washington, Moscow vẫn sẽ giúp đỡ Venezuela trong việc tăng cường năng lực quốc phòng".
Khoảng khắc xe ben húc ô tô con văng sang bên đường Khoảng khắc xe ben húc ô tô con văng sang bên đường
Tạp chí Mỹ đề xuất sáng kiến đối phó với tàu ngầm Nga Tạp chí Mỹ đề xuất sáng kiến đối phó với tàu ngầm Nga

Các chuyên gia Nga vẫn đang đảm nhận việc bảo dưỡng vũ khí cho Quân đội Venezuela theo thỏa thuận của hai nước trước đó. Dĩ nhiên, quá trình này diễn ra ngay tại quốc gia Mỹ Latinh này. Ngoại trưởng Nga đưa ra thông tin này ngay sau cuộc gặp với người đồng cấp Venezuela, Jorge Arreaza vài ngày trước.

Nga sẵn sàng giúp đỡ vũ khí cho Venezuela
Gạt Mỹ sang một bên, Nga sẵn sàng giúp đỡ vũ khí cho Venezuela.

Ông Lavrov cũng tiết lộ việc Moscow và Caracas đang tiếp tục đàm phán về việc cung cấp một lô vũ khí mới mà Venezuela cho là phù hợp với nhu cầu lực lượng vũ trang nước này.

Bên cạnh đó, phía Nga cũng nhấn mạnh các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Caracas là bất hợp pháp. Đồng thời khẳng định Moscow sẽ tiếp tục hợp tác với Venezuela vì lợi ích của cả hai bên.

Được biết, hai nước đã ký 12 văn kiện về hợp tác song phương trong lĩnh vực tài chính, năng lượng và quân sự, cũng như trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và thực phẩm vào đầu năm nay. Caracas cũng nhận được một số lô vắc xin Sputnik V từ Nga.

Hiện tại, Venezuela đang phải hứng chịu một số lệnh trừng phạt do Mỹ và các đồng minh áp đặt kể từ năm 2019, khi Washington từ chối công nhận kết quả bầu cử Tổng thống Venezuela (2018) và ủng hộ chính trị gia đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela.

Trước đó, các cảnh báo ngoại giao dường như đã khiến hai tàu chiến Iran chở vũ khí sang Venezuela phải đổi hướng đi, di chuyển dọc theo bờ biển phía tây châu Phi. Theo tờ Dailymail, có khả năng hai tàu chiến Iran sẽ đổi hướng lần nữa.

Giới chức Mỹ cho rằng tàu Iran có thể đang chuẩn bị chuyển vũ khí cho Venezuela và hai con tàu buộc phải đổi hướng là do Mỹ gây sức ép ngoại giao thành công, buộc các nước trong khu vực phải từ chối cho hai tàu vào bờ.

Khoảng khắc xe ben húc ô tô con văng sang bên đường Khoảng khắc xe ben húc ô tô con văng sang bên đường
Sự việc được ghi lại xảy ra tại Ngã 3 đường Yên Ninh – Cao Thắng thuộc (P. Yên Ninh, Tp. Yên Bái, tỉnh Yên Bái ) vào khoảng 8h sáng nay (21/6).
Tạp chí Mỹ đề xuất sáng kiến đối phó với tàu ngầm Nga Tạp chí Mỹ đề xuất sáng kiến đối phó với tàu ngầm Nga
Tạp chí Mỹ gợi ý các quốc gia EU sử dụng máy bay P-8 Poseidon của Mỹ. Điều này sẽ loại bỏ nguy cơ đe dọa tàu ngầm của Nga, giảm gánh nặng cho Hải quân Hoa Kỳ.
Đức sẵn sàng kéo dài thỏa thuận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine Đức sẵn sàng kéo dài thỏa thuận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine
Quan chức Đức cho biết sẵn sàng kéo dài thỏa thuận về việc vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sau năm 2024.

In bài viết

Truyền hình