Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:37 | 13/12/2017 GMT+7

Nga rút quân khỏi Syria: Vì sao nói Moscow hoan hỉ còn Bắc Kinh sẽ bị phen "méo mặt"?

aa
Ngày 11/12, Tổng thống Vladimir Putin tới thăm căn cứ không quân Hmeymim tại Syria và bất ngờ đưa ra yêu cầu Nga rút quân khỏi Syria.

Theo Tổng thống Putin, việc Nga rút quân khỏi Syria là do các mục tiêu đặt ra của Moscow nhìn chung đã hoàn thành.

"Dưới sự hỗ trợ của quân đội Nga, lực lượng vũ trang Syria đã đạt được bước ngoặt lớn trong cuộc chiến chống khủng bố và giành được thế chủ động trên hầu hết các mặt trận", ông Putin nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nhấn mạnh thêm, hiện nay Syria giải phóng được 400 khu vực dân cư đông đúc cùng hơn 10.000 km2 lãnh thổ.

Trước đó, ngày 7/12, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov tuyên bố, mọi căn cứ của Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria đã bị phá hủy. "Syria hoàn toàn được giải phóng khỏi IS", ông này nói.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, chiến thắng tại Syria có thể giúp Nga "mở cờ" nhưng lại có thể khiến Trung Quốc "méo mặt".

Một số ý kiến cho rằng, Moscow tuyên bố chiến thắng nhưng chỉ khẳng định đã hủy diệt các căn cứ của IS ở Syria chứ không phải toàn bộ lực lượng IS ở các quốc gia, vùng lãnh thổ khác. Và giống như một "tổ ong vò vẽ", khi bị đánh tan ở Syria, các tay súng IS còn lại sẽ lẩn trốn sang các khu vực khác.

Do bị tấn công nên lực lượng IS ở Iran-Iraq-Syria đã kết nối với nhau, một mặt tăng cường thâm thập vào các nước trong khu vực Trung Đông và các quốc gia thuộc liên minh châu Âu, một mặt tích cực phá vòng vây phía Tây Nam, lập căn cứ mới ở bán đảo Sinai, Ai Cập.

Ngày 24/11, lực lượng trung thành với IS đã thực hiện một vụ đánh bom và xả súng kinh hoàng tại nhà thờ Hồi giáo Al Rawdah, bán đảo Sinai, Ai Cập. Hiện nay, do chính phủ Ai Cập đánh mất quyền kiểm soát nên phần lớn bán đảo Sinai đã trở thành căn cứ của các tổ chức cực đoan, trong đó có chi nhánh của IS. Sự kiện tại Ai Cập cho thấy, đây có thể là một thay đổi chiến lược mang tính bước ngoặt của IS.

Ngoài ra, các tay súng IS có thể "khuếch trương thế lực" theo hướng Đông như Afghanistan. Thực tế, chi nhánh IS ở Afghanistan đã xuất hiện tại tỉnh Nangarhar và Kunar từ năm 2015. Sau đó các tay súng IS đã di chuyển theo hướng Bắc tới tỉnh Jowzjan. Tổ chức này cũng từng nhiều lần tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn ở thủ đô Kabul, Afghanistan.

Như vậy, có thể thấy, sau khi bị đánh bại ở Syria và Iraq, IS có khả năng sẽ "phát triển" tại Afghanistan. Điều này hoàn toàn bất lợi cho Pakistan và Trung Quốc, những quốc gia láng giềng của Afghanistan.

Thực chất, trước khi IS phát triển mạnh mẽ ở Pakistan, các cơ quan và công dân của Trung Quốc ở nước sở tại đã từng là mục tiêu tấn công của tổ chức khủng bố.

Ngày 8/12 mới đây, Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Islamabad đã ra thông báo khuyến cáo các tổ chức và công dân nước này sinh sống tại Pakistan cần nâng cao cảnh giác với nguy cơ bị tấn công khủng bố. Hồi tháng 6 vừa qua, hai công dân Trung Quốc đã bị lực lượng vũ trang ủng hộ IS bắt giữ và giết hại tại Quetta, Pakistan.

Giới chuyên gia cho rằng, nếu lực lượng IS triển khai kế hoạch "Đông tiến" thì nội địa Trung Quốc, đặc biệt là Tân Cương sẽ đối mặt với cuộc chiến chống khủng bố ngày càng cam go và khốc liệt.

Tân Cương là khu vực sinh sống chủ yếu của người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ. Hồi đầu năm nay, Trung Quốc đã từng chấn động khi các tay súng IS có nguồn gốc Duy Ngô Nhĩ tuyên bố sẽ về nước và khiến "máu chảy thành sông".

Tuyên bố trên được coi là "lời đe dọa trực tiếp đầu tiên" mà IS gửi tới chính quyền Bắc Kinh. Chuyên gia về Tân Cương, Đại học Quốc gia Australia Michael Clarke nhận định, điều này cho thấy Trung Quốc rõ ràng đã trở thành "mục tiêu chắc chắn" của IS.

Tổng thống Nga Putin ra lệnh rút quân khỏi Syria

Thủy Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 11/11, thời tiết cả nước duy trì xu thế mưa rào rải rác, miền Bắc trời lạnh dần về đêm, đặc trưng giai đoạn chuyển mùa sang đông.
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Năm 2025 ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ trong ngành chăm sóc tóc tại Việt Nam: người tiêu dùng dần rời xa sản phẩm hóa học mạnh, hướng đến các giải pháp dược liệu tự nhiên, an toàn và phù hợp khí hậu bản địa. Trong đó, dầu gội dược liệu Antisol (iCare Pharma) đang nổi lên như một đại diện tiêu biểu cho xu hướng “sạch và lành” này.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác gắn kết văn hóa

Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác gắn kết văn hóa

Trong hai ngày 22 - 23/11, tại Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn phối hợp cùng các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao tổ chức Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025. Sự kiện là cầu nối văn hóa – ngoại giao, nơi các nền ẩm thực gặp gỡ, hòa quyện, qua đó khẳng định vai trò của ẩm thực trong thúc đẩy hợp tác quốc tế và kết nối hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè năm châu.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động