Theo Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ, 'điều kiện tiên quyết' để thảo luận về các vũ khí hạt nhân phi chiến thuật là rút các đầu đạn loại này của Mỹ khỏi châu Âu.
Kỹ sư hạt nhân Hải quân Hoa Kỳ bị bắt quả tang bán bí mật tàu ngầm cho nước ngoài Kỹ sư hạt nhân Hải quân Hoa Kỳ bị bắt quả tang bán bí mật tàu ngầm cho nước ngoài
F-35 của Hoa Kỳ khả năng sẽ mang bom hạt nhân F-35 của Hoa Kỳ khả năng sẽ mang bom hạt nhân
Nga nêu 'điều kiện tiên quyết' để đối thoại vũ khí hạt nhân với Hoa Kỳ
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo TASS, ngày 25/10, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã tuyên bố việc rút các vũ khí hạt nhân chiến lược khỏi châu Âu và loại bỏ cơ sở hạ tầng của số vũ khí này là điều kiện tiên quyết để đối thoại về các loại vũ khí như vậy giữa Nga và Hoa Kỳ.

Cụ thể, phát biểu tại Hội đồng Cố vấn Quốc tế thuộc Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt James Martin (CNS) của Viện Nghiên cứu Quốc tế tại Monterey (California), Đại sứ Antonov cho hay: "Điều kiện tiên quyết để thảo luận về các vũ khí hạt nhân phi chiến thuật là rút các đầu đạn loại này của Mỹ khỏi châu Âu về lãnh thổ quốc gia, loại bỏ cơ sở hạ tầng lưu trữ và bảo trì vũ khí; đồng thời, chấm dứt các hoạt động chia sẻ hạt nhân của NATO".

Ông Antonov khẳng định, hiện cả hai quốc gia "vẫn tồn tại những bất đồng đáng kể về các vấn đề chủ chốt.

Điển hình, phía Hoa Kỳ vẫn khăng khăng mở rộng chế độ kiểm soát vũ khí hiện nay theo khuôn khổ Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START). Nó bao gồm toàn bộ các loại vũ khí hạt nhân.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13/10 khẳng định, Nga sẵn sàng tham gia tiến trình đàm phán mang tính xây dựng về vấn đề kiểm soát vũ khí với Hoa Kỳ và Moskva không sử dụng các loại vũ khí tiên tiến để đe dọa bất cứ quốc gia nào.

Trung Quốc có thành công khi phản đối thỏa thuận AUKUS Trung Quốc có thành công khi phản đối thỏa thuận AUKUS
Hoa Kỳ chính thức công bố số lượng đầu đạn hạt nhân sở hữu Hoa Kỳ chính thức công bố số lượng đầu đạn hạt nhân sở hữu
In bài viết

Truyền hình