Theo TASS, ngày 13/4, Tổng thống Nga V.Pu-tin đã ký sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm bán hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho I-ran. Thông báo của Ðiện Krem-li cho biết, sắc lệnh có hiệu lực kể từ ngày ký. Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Ðu-ma quốc gia (Hạ viện) Nga V.Cô-mô-e-đốp đánh giá quyết định của Tổng thống Pu-tin dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp cho I-ran hệ thống tên lửa phòng không S-300 là một quyết định kịp thời và mở đường để Nga có thể cung cấp các thiết bị quốc phòng khác cho I-ran.

nga do bo lenh cam ban he thong phong khong s 300 cho i ran

Một bệ phóng tên lửa phòng không S-300 của Nga. Ảnh TASS.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp tuyên bố, tiến bộ trong giải quyết hồ sơ hạt nhân của I-ran, cụ thể là nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Ðức) và I-ran vừa đạt được thỏa thuận khung về kiềm chế chương trình hạt nhân của Tê-hê-ran đã cho phép Nga bãi bỏ lệnh cấm cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho nước này. Theo đó, lệnh cấm bán hệ thống tên lửa mà Nga tự nguyện áp dụng để ủng hộ nghị quyết năm 2010 của LHQ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tê-hê-ran đã không còn cần thiết. Thêm vào đó, S-300 là hệ thống tên lửa hoàn toàn mang tính phòng thủ và không gây nguy hại an ninh của bất kỳ quốc gia nào trong khu vực, trong đó có I-xra-en.

* I-ran đã hoan nghênh quyết định trên của Nga, đánh giá động thái này thể hiện ý chí chính trị của lãnh đạo hai nước trong việc cải thiện hợp tác ở tất cả các lĩnh vực. Bộ trưởng Quốc phòng I-ran H.Ðê-gan khẳng định, những mối đe dọa từ các nhóm khủng bố trong khu vực đã thúc đẩy sự hợp tác giữa I-ran và Nga.

* Trong khi đó, Mỹ và I-xra-en lên tiếng bày tỏ quan ngại về việc Nga bãi bỏ lệnh cấm cung cấp hệ thống S-300 cho I-ran. Ngày 13/4, Nhà trắng cho biết, Lầu năm góc và Bộ trưởng Ngoại giao G.Ke-ri đã bày tỏ quan ngại với người đồng cấp Nga X.La-vrốp về quyết định trên của Mát-xcơ-va. Bộ trưởng tình báo I-xra-en Y.Xtây-ni cho rằng, đây là một bằng chứng cho thấy, Tê-hê-ran sẽ tận dụng việc dỡ bỏ cấm vận để tăng cường vũ trang chứ không phải là đem lại sự thịnh vượng cho người dân.

* Hãng tin IRNA của I-ran cho biết, Nga đã "bật đèn xanh" cho việc I-ran tham gia Liên minh kinh tế Âu - Á (EEU), khối thương mại tự do khu vực gồm các quốc gia chủ yếu nằm ở phía bắc của đại lục Âu - Á. Hiện Tê-hê-ran và EEU đã đồng ý bắt đầu các cuộc đàm phán ở cấp chuyên gia nhằm sớm đưa I-ran trở thành thành viên chính thức của EEU, gồm Nga, Bê-la-rút, Ca-dắc-xtan, Ác-mê-ni-a và Cư-rư-gư-xtan.

* Ngày 13/4, Pa-le-xtin và Nga đã ký ba thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác kinh tế song phương bên lề chuyến thăm chính thức bốn ngày tới Mát-xcơ-va của Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát. Cùng ngày, phát biểu ý kiến tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga V.Pu-tin, Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát đánh giá cao sự giúp đỡ của Nga và vai trò quan trọng của Mát-xcơ-va trong việc thúc đẩy hòa bình tại khu vực Trung Ðông. Tổng thống Áp-bát đã mời Tổng thống Pu-tin tới thăm Pa-le-xtin và dự lễ khai trương một trung tâm văn hóa do Nga tài trợ.

Theo nhandan.com

In bài viết

Truyền hình