Theo hãng Reuters, một quan chức Nga ngày 9/12 đã cho biết: quân đội Nga dự kiến trang bị hệ thống phòng không S-400 cho toàn bộ lực lượng tại Bắc Cực nhằm dựng lá chắn phòng thủ ở đây.
nga don luc xay vom phong khong o bac cuc Tháng 7/2019 nóng nhất lịch sử, 11 tỷ tấn băng tan chảy trong 1 ngày
Sự trở lại mạnh mẽ của nước Nga: "Gấu Bắc cực" đang tỉnh giấc sau kỳ nghỉ đông
nga don luc xay vom phong khong o bac cuc Gấu Bắc Cực chết vì thất tình
nga don luc xay vom phong khong o bac cuc
Hệ thống S-400 được Nga triển khai tại Bắc Cực. Ảnh: TASS

Cụ thể, theo tư lệnh Hạm đội Phương Bắc hải quân Nga Alexei Moiseyev, kế hoạch là trang bị hệ thống tên lửa S-400 cho các sư đoàn đóng tại Bắc Cực, nhằm tạo ra một "vòm phòng không" trên vùng lãnh thổ của Nga ở khu vực này. Hệ thống này sẽ giúp bảo vệ Bắc Cực khỏi những cuộc tấn công đường không bằng máy bay, tên lửa hành trình hay tên lửa đạn đạo, ông Moiseyev trả lời kênh truyền hình của Bộ Quốc phòng Nga Zvezda.

Moiseyev cũng cho biết lực lượng của Nga đóng tại Bắc Cực đang trải qua giai đoạn tái trang bị toàn diện và sẽ được bổ sung những khí tài phòng không hiện đại nhất.

Quân đội Nga hồi tháng 9 triển khai một hệ thống S-400 tới quần đảo Novaya Zemlya, thay thế cho tổ hợp S-300 đời cũ tại đây. Bắc Cực là một trong những ưu tiên trong chiến lược tương lai của Nga.

Theo Russia Today, những khí tài và công nghệ tối tân được điều tới Hạm đội Phương Bắc chiếm tới 60% sản xuất phục vụ quân đội của Nga.

Nhiều quốc gia cũng đang ráo riết nâng tầm ảnh hưởng tại Bắc Cực, gây ra quan ngại về leo thang cạnh tranh địa chính trị. Tháng 5 vừa rồi, Washington đã cáo buộc Moscow về "hành vi hung hãn" trên khu vực Bắc Cực, đồng thời nhấn mạnh những "nhất cử nhất động" của Trung Quốc tại khu vực này cần được theo dõi sát sao.

Truyền hình