Newsweek: Putin từng hướng tới một thỏa thuận về Ukraine, nhưng đã tính toán nhầm
Bài phân tích được đăng tải trên tờ Newsweek (Mỹ) mới đây cho rằng, có lẽ phải mất nhiều thập kỷ nữa những ảnh hưởng và biến chuyển mà cuộc xung đột này trút lên phía Ukraine mới hiện hữu một cách rõ nét.
Tuy nhiên, Newsweek nhận định, cuộc khủng hoảng ở Ukraine không mang lại nhiều giá trị thực cho Nga, trong khi Moscow cũng phải hứng chịu nhiều tổn hại.
Mâu thuẫn với chính phủ Ukraine đã khiến nền kinh tế Nga chịu thiệt hại lớn, cô lập Nga với những nước lớn trên thế giới, vô tình thắt chặt liên minh NATO và đẩy Kremlin vào vị trí bất lợi trong thế đối đầu căng thẳng với phương Tây.
Mặc dù vậy, không có dấu hiệu gì cho thấy Moscow đang có ý định rút khỏi xung đột này. Trái lại, Moscow gần đây đã khẳng định quan điểm cứng rắn qua quyết định chấp nhận giấy tờ tùy thân do chính quyền ly khai ở miền đông Ukraine cấp.
Newsweek đặt câu hỏi, tại sao Nga lại sẵn sàng tiếp nhận cái giá ngày càng cao của chính sách đối với Ukraine?
Khi thỏa thuận Minsk được ký kết vào tháng 9/2014, và Minsk "2.0" vào tháng 2/2015, giới phân tích cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ bắt đầu thương thuyết hướng tới một thỏa thuận có lợi cho các bên. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa xảy ra.
|
Lực lượng hành pháp giữ trật tự trong cuộc tuần hành của những người Ukraine ủng hộ Kiev cắt đứt giao thông với các tỉnh miền Đông vào tháng 3/2017. Ảnh: Reuters
Thay vào đó, Nga duy trì thái độ cứng rắn, có thể vì Moscow cho rằng phương Tây sẽ mất dần sự quan tâm đối với vấn đề này, hoặc bản thân Kiev sẽ tự sụp đổ trước áp lực chia rẽ trong nội bộ quốc gia đè nặng.
Cả hai dự định này đều không trở thành sự thật. Lệnh trừng phạt từ Mỹ và đồng minh tiếp tục giữ nguyên, trong khi Ukraine bày tỏ quyết tâm cao độ đối mặt với Nga, mặc dù Kiev vẫn vật lộn với tình hình chính trị bất ổn.
Ngay cả những "cơn địa chấn" như Brexit và Tổng thống Trump đắc cử cũng không thể thay đổi bố cục bức tranh toàn cảnh, khiến Kremlin vẫn phải tiếp tục tìm kiếm hướng đi đột phá.
Việc phương Tây giữ nguyên hướng tiếp cận cứng rắn lẽ ra đã có thể tạo tiền đề cho hướng giải quyết bằng ngoại giao, nhưng tình hình ở miền Đông Ukraine đang đi theo chiều hướng trái ngược.
Khả năng cao là xung đột này sẽ bị đóng băng trong thời gian tới, khiến cả Nga và phương Tây mắc kẹt trong cuộc đối đầu dài hơi, trong khi Kiev mắc kẹt ở giữa.
Theo Newsweek, cách duy nhất để cả Nga, Ukraine và phương Tây phá vỡ tảng băng xung đột này là nếu các nước phương Tây, chủ yếu là từ Liên minh châu Âu (EU) quyết định tăng mạnh hỗ trợ tài chính, ngoại giao và quân sự đối với Kiev, bao gồm việc xem xét thúc đẩy lộ trình xin gia nhập EU của Ukraine.
Việc đối đầu quân sự trực tiếp với Nga vẫn nằm ngoài sức tưởng tượng, nhưng các lãnh đạo phương Tây cần phải tỏ ra quyết đoán nếu muốn chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine trong những năm tới.
Linh Nguyễn
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội




