Ngày 14/4, tại TP Cần Thơ, Hiệp hội du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 nhằm tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2016 - 2021; đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022 - 2027 và bầu Ban Chấp hành khóa mới.
Giới thiệu các giải pháp của Hà Lan để giải quyết thách thức ở đồng bằng sông Cửu Long Giới thiệu các giải pháp của Hà Lan để giải quyết thách thức ở đồng bằng sông Cửu Long
USAID hỗ trợ thúc đẩy nền kinh tế số tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long USAID hỗ trợ thúc đẩy nền kinh tế số tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, phát triển du lịch trong trạng thái bình thường mới
Ông Trần Việt Phường tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội du lịch ĐBSCL.

Thông tin tại Đại hội, ông Trần Việt Phường, Chủ tịch Hiệp hội du lịch ĐBSCL cho biết: giai đoạn 2016 - 2019 của nhiệm kỳ là thời kỳ du lịch ĐBSCL phát triển khá mạnh, toàn ngành tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch, phát triển sản phẩm, mở rộng liên kết - hợp tác và đẩy mạnh xúc tiến quảng bá du lịch, đã đưa du lịch ĐBSCL từng bước phát triển, với mức tăng trưởng bình quân trên 15%/năm.

Riêng trong năm 2019, toàn ngành đã tiếp đón 47 triệu lượt khách, kỳ vọng năm 2020 sẽ đón trên 50 triệu lượt khách, vượt chỉ tiêu quy hoạch tổng thể phát triển du lịch ĐBSCL đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã đề ra. Tuy nhiên, giai đoạn 2010 - 2021, đại dịch COVID-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động du lịch cả nước, trong đó có ĐBSCL. Nhiều doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú, khu vui chơi, giải trí... phải đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động, người lao động mất việc làm, doanh thu giảm sút nghiêm trọng (năm 2020 giảm 47%; năm 2021 giảm trên 80%).

Cũng theo ông Trần Việt Phường, hiện các địa phương và doanh nghiệp du lịch trong khu vực đã tái khởi động hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới. Hiệp hội Du lịch ĐBSCL cũng đã tái khởi động, phục hồi du lịch toàn vùng thông qua Hội nghị “Phục hồi và phát triển du lịch ĐBSCL trong trạng thái bình thường mới”. Tại hội nghị này, đại diện 13 sở quản lý du lịch trong vùng đã ký kết chương trình liên kết hợp tác phục hồi và phát triển du lịch ĐBSCL trong trạng thái bình thường mới.

Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, phát triển du lịch trong trạng thái bình thường mới
Ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam, phát biểu tại Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - cho biết, để phục hồi và phát triển du lịch, TP Cần Thơ đang tích cực triển khai thực hiện các biện pháp khôi phục và phát triển du lịch với phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”; đồng thời, TP cũng đang tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 29/12/2021 của Thành ủy Cần Thơ về đẩy mạnh phát triển du lịch trong tình hình mới.

Cũng theo ông Nguyễn Thực Hiện, du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng, xã hội hóa và hội nhập quốc tế cao; để phát triển du lịch đòi hỏi cần có sự vào cuộc của các ngành, các cấp, các địa phương, các hiệp hội du lịch và cộng đồng. Do đó, Hiệp hội du lịch ĐBSCL cần làm tốt vai trò cầu nối giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp nhằm thúc đẩy du lịch phát triển nhanh và bền vững.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho biết, trọng tâm trong 2 năm (2022 - 2023) là giai đoạn phục hồi lại hoạt động của các doanh nghiệp du lịch, bởi doanh nghiệp du lịch là xương sống của ngành kinh tế, là động lực để phát triển. Do đó, cần tập trung hỗ trợ những doanh nghiệp đang quyết tâm khôi phục, triển khai các hoạt động du lịch và những doanh nghiệp mới bước chân vào ngành du lịch. Trước mắt phải đáp ứng được các nhu cầu của du lịch nội địa. Đối với những doanh nghiệp không thể phục hồi được thì tạo điều kiện để doanh nghiệp đó có thể đổi sang những ngành nghề khác.

Theo ông Vũ Thế Bình, hiện nay các doanh nghiệp du lịch tại các địa phương đang rất khó khăn khi vừa phải triển khai khôi phục lại hoạt động của chính mình nhưng lại thực hiện chương trình kích cầu với giá quá thấp. “Thế thì doanh nghiệp lấy gì để khôi phục lại hoạt động doanh nghiệp của mình. Chúng ta khôi phục lại du lịch nhưng phải đảm bảo doanh nghiệp tồn tại được trong bối cảnh hiện nay”, ông Bình nói.

Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam đề nghị lãnh đạo các địa phương phải cân nhắc kỹ, không nên đón khách du lịch bằng mọi giá để cuối cùng chất lượng dịch vụ đi xuống, hình ảnh địa điểm du lịch sẽ mất đi rất nhiều… Du lịch cần phải khôi phục nhưng cần có lộ trình và có những quy định chặt chẽ để đảm bảo giá cả du lịch được giữ vững. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phải khôi phục lại lực lượng lao động du lịch, tiếp tục bồi dưỡng lực lượng lao động mới với những kiến thức mới; các cơ sở đào tạo phải thay đổi ngay các chương trình đào tạo để đưa ra được lực lượng lao động phù hợp cho du lịch trong bối cảnh bình thường mới...

Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, phát triển du lịch trong trạng thái bình thường mới
Ban chấp hành Hiệp hội du lịch ĐBSCL khóa mới ra mắt đại hội.

Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam cũng đề nghị Hiệp hội du lịch ĐBSCL nâng cao vị thế của mình hơn nữa để kéo tất cả 13 tỉnh ĐBSCL về trực tiếp hỗ trợ cho Hiệp hội và các hiệp hội du lịch địa phương trong quá trình phát triển. Muốn vậy, Hiệp hội du lịch ĐBSCL cần củng cố bộ máy, tăng cường các cơ quan giúp việc cho Hiệp hội nhiều hơn, nâng điều kiện chuyên trách lên cao hơn nữa; tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch, đẩy mạnh liên kết với Hiệp hội du lịch TP. Hồ Chí Minh; tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ cho doanh nghiệp, đặc biệt là tư vấn cho các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch... để các chính sách nhanh chóng đi vào đời sống.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Hiệp hội du lịch ĐBSCL khóa mới với 33 thành viên. Ông Trần Việt Phường, Chủ tịch Hiệp hội du lịch ĐBSCL lần thứ III (nhiệm kỳ 2016-2021) tái đắc cử chức danh Chủ tịch Hiệp hội du lịch ĐBSCL lần thứ IV (nhiệm kỳ 2022-2027).

350 gian hàng tham gia Diễn đàn OCOP Đồng Tháp và Đồng bằng sông Cửu Long 350 gian hàng tham gia Diễn đàn OCOP Đồng Tháp và Đồng bằng sông Cửu Long
Từ ngày 28/4 đến 3/5/2022, tỉnh Đồng Tháp sẽ tổ chức Diễn đàn sản phẩm OCOP Đồng Tháp và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2022 với chủ đề “Liên kết cùng phát triển” tại TP Cao Lãnh.
Hàn Quốc nghiên cứu thúc đẩy phát triển logistics tại Ðồng bằng Sông Cửu Long Hàn Quốc nghiên cứu thúc đẩy phát triển logistics tại Ðồng bằng Sông Cửu Long
Cơ quan Xúc tiến Thương mại - Ðầu tư Hàn Quốc, Thương vụ trực thuộc Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh (KOTRA HCMC) vừa có buổi làm việc với lãnh đạo một số sở ngành TP Cần Thơ về các vấn đề liên quan tới ''Dự án Khảo sát thực trạng logistics của TP Cần Thơ, tư vấn các chính sách thúc đẩy phát triển logistics của TP Cần Thơ và vùng ÐBSCL''.
Mặt trận tổ quốc và đội ngũ trí thức hiến kế phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long Mặt trận tổ quốc và đội ngũ trí thức hiến kế phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long
Ngày 25/3, tại Trường ĐH Cần Thơ, Ủy ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Cần Thơ phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ và Tạp chí Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times) đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phát triển bền vững “bình thường mới” – vai trò của MTTQ và đội ngũ trí thức”.

In bài viết

Truyền hình