Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:25 | 08/02/2017 GMT+7

Nếu muốn hoàn thành việc gì đó, hãy bắt tay vào làm ngay từ bây giờ

aa
Khi chúng ta nhìn vào những người xung quanh hay thậm chí khi nhìn lại chính bản thân mình, sẽ có những lúc ta nhận ra rằng ta đã bỏ lỡ quá nhiều điều vì chỉ luôn nghĩ chứ chưa bao giờ bắt đầu thực hiện chúng cả.

Ảo tưởng về những suy nghĩ

Có những người cứ luôn thao thao bất tuyệt về những điều thật vĩ đại mà họ muốn đạt được trong tương lai mà quên mất rằng những lời nói đầu môi chẳng bao giờ biến giấc mơ nào trở thành hiện thực.

Khi mà thế giới bị chi phối bởi công nghệ hiện đại, “hội chứng lời nói” này lại càng được đà phát triển. Anh hùng bàn phím xuất hiện nhiều vô kể với ước mơ giải cứu thế giới. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra điều này khi so sánh con số những người đang chăm chú vào một cuốn tiểu thuyết sướt mướt hay màn hình trò chơi điện tử với con số những người đang viết nên chúng.

Bạn nghĩ ra một ý tưởng tuyệt vời. Sau đó, bạn dành quá nhiều thời gian để nghĩ ra một viễn cảnh xa vời khi mà ý tưởng của bạn được triển khai thành một dự án. Tiếp đó là một khoảng thời gian dài nữa cho những điều tuyệt vời sẽ đến với bạn. Thế nhưng, bạn lại dành quá ít thời gian để thực sự làm nên những điều tuyệt vời đó.

neu muon hoan thanh viec gi do hay bat tay vao lam ngay tu bay gio

Cũng giống như việc quản lí tài chính trên thẻ tín dụng sẽ khiến bạn khó khăn hơn trong việc tự quản lí tài chính cá nhân. Những bức tranh về một tương lai tươi đẹp và việc bạn không biết chính xác số tiền mình đang sở hữu có thể khiến bạn rơi vào khủng hoảng. Vì vậy, thay vì suy nghĩ chúng ở trong đầu, hãy bắt đầu với việc viết chúng ra giấy hoặc làm gì đó khác để biến giấc mơ giàu sang thành sự thật.

Một nguy cơ tiềm ẩn ở đây chính là khi bạn nghĩ về một vấn đề nào đó, bạn sẽ có cảm giác như mình đang làm một việc gì đó rất mang tính xây dựng và có một linh cảm nào đó rằng việc đó đang được thực hiện rất tốt. Điều này không chỉ cản trở những dự án sáng tạo đầy tham vọng mà còn cả những việc vặt đã quá nhàm chán với bạn.

Lãng quên những hành động

Có khi nào bạn nhìn lại mình, nhìn lại những danh sách công việc đặc kín và cảm thấy rằng chúng vẫn ở đó? Chẳng có công việc nào được hoàn thành nếu như chúng mãi mãi chỉ nằm trên giấy tờ. Thậm chí việc làm ra những danh sách như vậy còn tốn nhiều thời gian hơn là việc bắt tay vào làm chúng.

Những blogger và các nhà hoạt động thư viện ở miền tây Jessamyn mang đến cho chúng ta những lời khuyên rất hữu ích để phòng chống sự trì hoãn: Hãy bắt đầu tính thời gian ngay từ khi bạn lên kế hoạch cho mọi việc. Như vậy, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, bạn sẽ làm việc đó ngay từ đầu.

neu muon hoan thanh viec gi do hay bat tay vao lam ngay tu bay gio

Có những lá thư gửi qua e-mail cả năm bạn không nhận được phản hồi? Có bao giờ bạn nghĩ rằng ở đầu bên kia một ai đó đang lên kế hoạch để trả lời tất cả và rồi lại chẳng làm gì cả? Dù mọi người đều biết rằng, chẳng mất quá nhiều thời gian để trả lời một bức thư hay để gửi vài dòng tin nhắn. Chỉ là dường như người ta quá bận để “lên kế hoạch” cho những công việc như thế.

Một hình thức đặc biệt của suy nghĩ được ngụy trang như thể một công việc nào đó đang được bạn thực hiện chính là nằm ở hai chữ “quyết định”. Chúng ta vẫn hay quyết định làm cái này cái kia dù chính chúng ta cũng ít khi để ý rằng nếu chỉ có quyết định đứng đó một mình thì mọi việc chẳng bao giờ thay đổi.

Gregg Krech đã viết trong cuốn sách The art of taking action của ông rằng: Những gì thực sự còn lại cũng chính là những gì bạn làm sau khi quyết định một điều gì đó, viết một cuốn sách, hay từ bỏ một công việc. Vấn đề ở đây chính là việc bạn đưa nó vào đời thực, dùng hành động để biến chúng thành sự thật, tạo ra “những gợn sóng”, dù chúng vô cùng nhỏ bé, nhưng sau cùng lại có thể thay đổi cả thế giới.

Đó là điều mà cái đầu không thể tự mình làm được.

Khánh Linh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đối ngoại nhân dân. Không chỉ là người đặt nền móng cho nền ngoại giao cách mạng Việt Nam, Người còn là người khai mở và phát triển hệ thống tư tưởng đối ngoại nhân dân mang giá trị chiến lược, nhân văn và thời đại sâu sắc. Đến nay, những tư tưởng ấy vẫn là nền tảng lý luận quan trọng, là kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế, đồng thời là cơ sở để Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Ngày 17/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga.
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Ngày 17/6 tại Praha (Séc), triển lãm ảnh "Little Hanoi, Next Generation" (Hà Nội nhỏ, thế hệ tiếp theo) được khai mạc, mở ra không gian đối thoại về bản sắc, ký ức và hành trình trưởng thành của thế hệ người Việt thứ hai tại Cộng hòa Séc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động