“Được về cách ly” ở Việt Nam là một câu chuyện hạnh phúc, không nên bị bóp méo bởi những tiểu tiết kiểu như: “chỗ ở không sạch”, “cơm ăn không ngon”... Bởi lẽ, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn không quay về.    
neu ban doi xu voi noi cach ly nhu la nha noi do se tro thanh nha Lý do bệnh nhân Covid-19 số 100 vẫn đi lễ 60 lần dù được hướng dẫn cách ly tại nhà
neu ban doi xu voi noi cach ly nhu la nha noi do se tro thanh nha Phố Trúc Bạch hết cách ly, riêng 2 số nhà vẫn bị cách ly
neu ban doi xu voi noi cach ly nhu la nha noi do se tro thanh nha
Đỗ Thùy Linh chia sẻ về những ngày đầu tiên sống tại khu cách ly Covid-19. (Ảnh: NVCC).

Chỉ những ai từng rơi vào hoặc suýt rơi vào tình cảnh “trở đi mắc núi, trở lại mắc sông” như tôi thì mới hiểu “được đi cách ly” có ý nghĩa như thế nào…

Thời điểm chuẩn bị đến giờ ra sân bay từ Cebu (Philippines) đi Singapore để quá cảnh trước khi về Hà Nội, tôi cực kì lo lắng vì có quá nhiều thông tin chuyến bay bị huỷ. Và nếu tôi rơi vào trường hợp tương tự, lang thang sân bay Changi (Singapore) không phải nửa ngày hay một ngày mà có thể đến vài ngày.

Không chỗ ngủ tử tế, không bữa ăn đầy đủ. Một trong những sân bay lớn nhất và tiện nghi nhất thế giới cũng phải đóng bớt những cửa hàng của mình vì tình hình dịch bệnh Covid-19.

Nhưng đó không phải vấn đề đáng sợ nhất. Hãy nghĩ đến hàng trăm con người đến từ những đất nước khác nhau mà bạn tiếp xúc trong mấy ngày vạ vật đó, và rất có thể một trong số họ mang mầm bệnh...

Nếu chữa trị ở Singapore, số tiền viện phí cũng là một bài toán không hề dễ giải. Và nếu bạn mắc kẹt ở Anh, Mỹ, Canada, Úc... hay bất kì một đất nước nào khác, việc tương tự cũng sẽ xảy ra.

Vì thế, “được về cách ly” ở Việt Nam là một câu chuyện hạnh phúc, không nên bị bóp méo bởi những tiểu tiết kiểu như: “chỗ ở không sạch”, “cơm ăn không ngon”... Bởi lẽ, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn không quay về.

11h20 hạ cánh ở Cần Thơ, sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh, tôi và mọi người lên xe về những điểm cách ly khác nhau. Tôi về kí túc xá trường Trung cấp Luật Vị Thanh (Hậu Giang), cách sân bay Cần Thơ khoảng 48km.

Không được phép bước ra khỏi toà nhà cho đến khi có kết quả xét nghiệm nên ấn tượng của tôi về khu kí túc xá này mới chỉ gói gọn ở căn phòng được phân để ở. Mỗi căn kí túc xá tầm 30m2 đã bao gồm công trình phụ khép kín, có 3 chiếc giường tầng dành cho 3 người cách ly, riêng phòng tôi chỉ có hai người.

Cảm xúc đầu tiên của tôi và bạn cùng phòng là quá tuyệt vời, điều kiện cách ly vô cùng tốt. Nếu phải so với những căn phòng tiện nghi hơn nhưng 6-10 người ở chung thì tôi hoàn toàn hài lòng với nơi này, bất chấp một vài hạn chế khách quan như nhiều muỗi hay tạm thời không có wifi.

Tôi cảm thấy không phiền khi nhìn thấy chiếc hố xí xổm hay sự thiếu vắng của một vài vật dụng cần thiết khác nhưng lại bị cảm động vì chai xịt bồn cầu và chiếc chổi cọ mới toanh. Điều đo có nghĩa là đơn vị tổ chức cách ly đã quan tâm chúng tôi từ những thứ nhỏ nhặt nhưng thiết thực nhất, cùng với bàn chải, kem đánh răng, cốc nước, bột giặt, xà bông tắm, màn, gối và chăn.

Vậy thì những thứ còn lại, chúng tôi sẽ cùng nhau biến ngôi nhà tạm thời trong 14 ngày này trở nên tiện nghi hơn.

Chiếc màn mới tinh, còn không có dấu vết chiếc móc mà chủ nhân cũ để lại. Mấy chị em mình chia nhau từng đoạn dây gai mình mang theo để mắc nó lên. Có mấy chiếc chổi, hốt rác và cây lau nhà, các phòng lần lượt lau dọn, đến giờ có muốn nằm lăn ra đất cũng chẳng phải lo nghĩ.

Chậu giặt vài phòng dùng chung một chiếc, lúc nào phòng chị giặt thì phòng em nghe nhạc, lúc nào phòng em giặt thì phòng chị ngủ, có thế thôi, làm sao phải hằn học?

Dù mới chỉ một ngày thôi, nơi này cũng có hơi người hơn. Nắng và gió thốc vào làm căn phòng bừng sáng, những vệt nước do cây lau nhà để lại sớm bốc hơi, đàn muỗi lởn vởn hôm qua cũng tản đi mất. Căn phòng đơn giản nhưng sạch sẽ này sẽ là “nhà” của chúng tôi trong 14 ngày tới.

Nơi này không tiện nghi nhưng tôi và nhiều người rất yêu nó. Vì trong khi tình hình hỗn loạn, có nhà nhưng chưa thể về, chỉ có nơi này tiếp nhận mình, cho mình chỗ ngủ, cho mình bữa ăn và được kiểm tra y tế, vậy còn phải đòi hỏi gì nữa? Giống như khi xưa học văn vậy, điều đầu tiên học sinh cần quan tâm không phải cố viết cho hay mà phải viết đúng đề bài. Hay đến mấy mà lạc đề cũng là công cốc.

So sánh với chuyện này thì đâu có gì khác biệt? Khu cách ly không phải khách sạn. Điều bạn cần quan tâm là mình đã được theo dõi y tế chưa, kết quả là thế nào, mình cần làm gì để chủ động bảo vệ bản thân (đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, không trốn ra ngoài, hạn chế tiếp xúc với người khác trong chính khu cách ly...) chứ không phải so đo ăn với ở.

Nhiều bạn vin vào cái cớ “chỉ nói sự thật”, phân tích hay ho và nhiều dẫn chứng hùng hồn lắm, nhưng rất tiếc, bài văn này, bạn lạc đề rồi.

Nếu bạn đối xử với nơi cách ly như là nhà, nơi đó mới trở thành nhà”

Đỗ Thuỳ Linh là nhân viên một công ty tại Việt Nam. Đầu tháng 3, cô sang Cebu (Philippines) tham dự khoá học tiếng Anh dự kiến kéo dài 2 tháng. Nhưng mới học được 1 tuần thì dịch Covid-19 bùng phát ở Manila. Cô quyết định về nước trên chuyến bay VN9668 của Vietnam Airlines từ Cebu hạ cánh tại Cần Thơ vào ngày 24/3.

neu ban doi xu voi noi cach ly nhu la nha noi do se tro thanh nha Bệnh viện Bạch Mai xét nghiệm Covid-19 với 5.000 người

Sau khi ghi nhận 3 trường hợp nhiễm Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ bệnh viện và thực ...

neu ban doi xu voi noi cach ly nhu la nha noi do se tro thanh nha Việt Nam đã hoàn thiện phác đồ điều trị Covid-19

Bộ Y tế cho biết đã hoàn thiện phác đồ điều trị đối với bệnh nhân mắc Covid-19 và dự kiến sẽ ban hành trong ...

neu ban doi xu voi noi cach ly nhu la nha noi do se tro thanh nha Vietnam Airlines chính thức tạm ngừng bay quốc tế vì dịch Covid-19

Sáng 25/3, Hàng hãng không quốc gia Vietnam Airlines đã thực hiện chuyến bay quốc tế cuối cùng để đưa công dân Việt Nam từ ...

Truyền hình