Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:04 | 10/02/2017 GMT+7

Này Mark Zuckerberg, anh theo Donald Trump phải không? Vậy tôi sẽ nghỉ việc!

aa
Hòa hợp với nhà lãnh đạo mới là điều tất yếu, nhưng các hãng lớn cũng phải khéo léo để giữ chân nhân tài và không để trở thành tâm điểm chỉ trích từ công chúng.

Chiến thắng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 không chỉ khiến chính trường nước Mỹ cũng như thế giới biến động mà còn khiến hàng loạt các ông chủ gặp khó trong việc quản lý nhân viên của mình.

Chỉ vài giờ sau khi Giám đốc điều hành Ginni Rometty của hãng IBM gửi lời chúc mừng đến Tổng thống Trump sau chiến thắng bầu cử năm ngoái cũng như đề nghị được cộng tác nhiều hơn cho các mục tiêu kinh tế, nhân viên của hãng đã có các động thái đáp trả.

Theo đó, Kỹ sư phần mềm Daniel Hanley đã soạn thảo một bản kiến nghị thúc giục ông Rometty phải có hành động phù hợp với các nhân viên của IBM, bao gồm “quyền từ chối của tập thể nhân viên tham gia vào bất cứ hợp đồng nào của chính phủ mà họ cho rằng vi phạm hiến pháp và tự do nhân quyền”.

Hiện bản kiến nghị này đã nhận được hơn 1.600 chữ ký của nhân viên IBM.

Khi quan điểm chính trị trở thành nhân tố bất ổn

Kể từ khi ông Trump làm chủ Nhà Trắng, hàng loạt CEO của những công ty lớn như Facebook, Uber đang phải chịu áp lực từ nội bộ cho những chính sách của doanh nghiệp cũng như quan điểm chính trị của riêng họ.

Hàng loạt những nhân viên như kỹ sư Hanley đang gây sức ép để buộc các ông chủ của họ hạn chế hoặc ngừng liên hệ cá nhân với Nhà Trắng. Ngoài các cuộc biểu tình, công khai phản đối hay thư kiến nghị, một số người thậm chí đã từ chức để phản đối việc công ty quá thân thiết với ông chủ mới của Nhà Trắng.

Trước đây, các công ty có mối liên hệ mật thiết với chính phủ Mỹ thường trở thành tâm điểm chỉ trích cũng như biểu tình cho các sự kiện chính trị, như Coca Cola bị dính nạn phân biệt chủng tộc hay một số nhà thầu vũ khí khi Mỹ tham chiến ở nước ngoài. Mặc dù vậy, nhân viên của các công ty bị chỉ trích hiếm khi tham gia vào các phong trào này.

Tuy nhiên, Giáo sư Roger Gottlieb của Viện WPI nhận định tình hình đã thay đổi khi nền kinh tế đã có nhiều thay đổi, người lao động cảm thấy ít trung thành với doanh nghiệp hơn và họ nhận thấy cần phải lên tiếng trước những bức xúc trong xã hội.

Hiện trạng nhân viên từ chức vì bất đồng quan điểm chính trị tại các công ty Mỹ đang ngày một gay gắt. Sau khi Giám đốc điều hành Safra Catz của Oracle gia nhập đội ngũ cố vấn cho Tổng thống Trump, nhà quản lý đám mây của hãng, ông George Polisner đã từ chức và công khai lý do là do bất đồng quan điểm chính trị trên trang LinkedIn, thu hút được hơn 350.000 lượt xem.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích Elizabeth Holli Wood của IBM cũng đã bỏ việc nhằm phản đối động thái ủng hộ Tổng thống Trump từ các nhà lãnh đạo hãng.

nay mark zuckerberg anh theo donald trump phai khong vay toi se nghi viec

Thậm chí, thị trường việc làm của Mỹ cũng trở nên xáo trộn chỉ vì bất đồng quan điểm chính trị. Theo hãng tin Bloomberg, một vị luật sư đã hủy buổi phỏng vấn với hãng luật nổi tiếng Morgan, Lewis & Bockius khi biết rằng công ty này đã từng bào chữa cho các vụ kiện của ông Trump và thậm chí nhận được giải “Hãng luật tốt nhất của người Nga trong năm”.

Vị luật sư giấu tên này cho biết đã viết cho người tuyển dụng rằng anh ta không muốn làm việc cho một công ty luật không có cùng quan điểm chính trị với mình.

Bất chấp điều này, người phát ngôn của hãng luật Mobius cho biết công ty không phân biệt quan điểm chính trị của các khách hàng và không có luật sư nào là không muốn cộng tác với hãng.

Trong một diễn biến khác, một cuộc biểu tình đã diễn ra với 1.700 y bác sĩ nhằm chống lại sự kiện quyên góp của hãng Cleveland Clinic, dự kiến sẽ diễn ra tại một khu nghỉ dưỡng của ông Trump. Mục đích chính của cuộc biểu tình này là nhằm phản đối mệnh lệnh hành pháp ngày 27/1, qua đó cấm nhập cảnh với công dân của một số nước Hồi giáo.

Vì lệnh cấm này, nhiều bệnh nhân của Cleveland Clinic đã không thể đến điều trị theo kế hoạch và một số y bác sĩ cũng không thể quay trở lại làm việc sau thời gian công tác ở nước ngoài.

Và đây là kết quả

Dẫu vậy, kết quả của những động thái chống đối trên không thực sự rõ ràng. CEO Rometty vẫn tiếp tục ủng hộ Tổng thống Trump trong khi CEO Tony Cosgrove của Cleveland vẫn thực hiện buổi quyên góp ở khu nghỉ dưỡng của ông Trump.

Trong khi đó, một số CEO của các hãng khác thì lại có vẻ nghe theo tiếng nói nhân viên. Ví dụ như các nhân viên của Facebook đã kêu gọi CEO Mark Zuckerberg xem xét lại vai trò của công ty trong tình hình nhiều thông tin giả mạo bị phổ biến, qua đó gây biến động trong cuộc bầu cử năm 2016. Đáp lại, ông Zuckerberg đã công bố hàng loạt những biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của các thông tin giả mạo, sai sự thật.

nay mark zuckerberg anh theo donald trump phai khong vay toi se nghi viec

Người biểu tình phản đối Tổng thống Trump

Tương tự, CEO Travis Kalanick của Uber đã viết tâm thư cho nhân viên sau hàng loạt cuộc biểu tình của lái xe và khách hàng nhằm thông báo rằng ông đã rời khỏi Hội đồng cố vấn của tổng thống cũng như hạn chế liên quan đến chính phủ.

“Những lao động nhập cư và mở cửa cho người nước ngoài là một phần quan trọng cho thành công của đất nước chúng ta cũng như với Uber”, anh Kalanick nói.

Phó chủ tịch Subha Barry của Working Mother Media nhận định các công ty ngày nay sẽ phải giải thích cho những tài năng của họ về chính sách cũng như quan điểm chính trị để có thể đảm bảo một môi trường làm việc đoàn kết, thống nhất. Một số hãng như Comcast thậm chí vẫn trả lương ngoài giờ cho nhân viên tham gia biểu tình chống mệnh lệnh ngày 27/1 của Trump dù doanh nghiệp không hề có ý chống đối nhà lãnh đạo mới.

Việc giải quyết các quan điểm chính trị của công ty một cách khôn ngoan là điều cần thiết nhất với những công ty lớn hiện nay khi xung đột tư tưởng đang ngày một tăng cao ở Mỹ. Hòa hợp với nhà lãnh đạo mới là điều tất yếu, nhưng các hãng lớn cũng phải khéo léo để giữ chân nhân tài và không để trở thành tâm điểm chỉ trích từ công chúng.

Băng Tâm

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.

Đọc nhiều

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Ngày 18/4, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Viễn, thành phố Cần Thơ phối hợp với Báo Điện tử Chính phủ và Công ty TNHH Amway Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành công trình khu vui chơi dành cho trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1, thuộc xã Vĩnh Viễn. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực, góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất trường lớp, phục vụ tốt hơn công tác dạy và học tại địa phương.
Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron

Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron

Ngày 19/4, tại Hưng Yên diễn ra chương trình Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 65 năm chiến thắng Giron. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên phối hợp tổ chức.
Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Ngày 18/4/2026, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Gìn giữ Văn hóa Việt Nam toàn cầu, các hội đoàn người Việt tại Kyushu, Okinawa và Trung Nam Nhật Bản đã tổ chức thành công Tọa đàm “Tiếng Việt trong lòng Kyushu, Nhật Bản”.
Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng

Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng

Ngày 18/4/2026, Thành Đoàn TP.HCM tổ chức Hội trại giao lưu sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia với chuỗi hoạt động ý nghĩa như hành trình về nguồn, hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và giao lưu tập thể. Chương trình góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa tuổi trẻ ba nước, đồng thời lan tỏa tinh thần trách nhiệm và cống hiến vì cộng đồng.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động