Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
19:07 | 28/09/2023 GMT+7

Nâng cao năng lực giảm nhẹ rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng tại 3 tỉnh

aa
Dự án "Mô hình toàn diện nhằm xây dựng cộng đồng an toàn tại Việt Nam" hỗ trợ các địa phương và đơn vị tham gia thực hiện việc quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng chung cho toàn bộ địa bàn dự án.
Nhật Bản đối phó động đất: Cao tốc có giảm xóc dưới móng
Các quốc gia phòng tránh hoả hoạn cho chung cư cao tầng như thế nào?

Vừa qua, dự án "Mô hình toàn diện nhằm xây dựng cộng đồng an toàn tại Việt Nam" (Dự án CMCR) được triển khai tại 16 xã/phường thuộc 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La và Thừa Thiên-Huế đã tổ chức hội thảo tổng kết, chia sẻ các kết quả đạt được, những tác động và thay đổi tích cực từ hoạt động, can thiệp của dự án.

Dự án do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ với tổng kinh phí viện trợ là 2,4 triệu USD, do liên minh các tổ chức (Hội Chữ thập đỏ Mỹ, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Catholic Relief Sevices, Plan International, Save the Children, và HelpAge International) thực hiện.

Giai đoạn này của dự án được thiết kế dựa trên kết quả của ba giai đoạn đã được thực hiện từ tháng 10/2015 đến tháng 9/2021, gồm cung cấp các giải pháp về phòng chống thiên tai (PCTT) và trường học an toàn cho 70 cộng đồng dễ bị tổn thương tại 4 tỉnh miền Trung là Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, và Hà Tĩnh với hơn 150.500 người hưởng lợi và tổng kinh phí 6,9 triệu USD.

Nâng cao năng lực giảm nhẹ rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng tại 3 tỉnh
Trao trang thiết bị phòng chống thiên tai tại phường Hương Vinh, TP. Huế. Nguồn: Linh Tuệ

Mặc dù thời gian triển khai các hoạt động trên thực tế chỉ hơn 18 tháng, các tác động của dự án đã mang lại những kết quả tích cực, cho thấy sự phù hợp, tính hiệu quả, bền vững của các hoạt động với sự tham của nhiều bên liên quan, đặc biệt là người dân trong suốt quá trình triển khai.

Tại Thừa Thiên Huế, dự án được thực hiện từ giữa năm 2022 đến tháng 9/2023 tại 4 phường: Hương Vinh, Phú Thượng (TP. Huế), Thủy Phương, Thủy Châu (TX.Hương Thủy). Theo đó đã có hơn 4.000 người được hưởng lợi từ dự án.

Nhiều hoạt động được triển khai gồm nâng cao năng lực và tập huấn; xây dựng nhận thức cộng đồng thông qua đánh giá rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng khu vực đô thị và xây dựng bản đồ đa thiên tai.

Đồng thời cung cấp gói trang thiết bị PCTT như ghe, máy phát điện, máy xịt bùn, máy bơm nước, tổng kinh phí gần 430 triệu đồng; gia cố 8 nhà an toàn trước thiên tai, mỗi nhà được hỗ trợ 20 triệu đồng; và nâng cao năng lực của chính quyền địa phương và đội ứng phó cộng đồng.

Tại Sơn La, dự án được triển khai thực hiện tại 2 xã Phiêng Ban và Tà Xùa, huyện Bắc Yên từ tháng cuối tháng 3/2022.

Theo báo cáo tại lễ tổng kết dự án do Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tỉnh Sơn La phối hợp với Tổ chức Save the Children, dự án đã hỗ trợ xây dựng kế hoạch PCTT cho 2 xã và trường học an toàn trong PCTT tại 3 trường tiểu học; tập huấn, triển khai chương trình quản lý rủi ro cho Ban Chỉ huy PCTT - TKCN; tăng cường năng lực triển khai các hoạt động PCTT cho 30 cán bộ, giáo viên các trường học.

Theo đó, dự án đã nâng cao khả năng, kỹ năng chống, chịu, ứng phó với thiên tai cho hơn 8.600 người, 120 cán bộ, giáo viên và 1.600 học sinh tại các xã Phiêng Ban, Tà Xùa, giúp các địa phương nắm rõ cách thiết lập mô hình nhà an toàn trong PCTT tại cộng đồng.

Nâng cao năng lực giảm nhẹ rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng tại 3 tỉnh
Hội thảo tổng kết dự án “Mô hình toàn diện nhằm nâng cao năng lực giảm nhẹ rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng tại tỉnh Hà Giang và thúc đẩy sự tham gia của khối doanh nghiệp địa phương trong công tác phòng, chống thiên tai”, thuộc dự án “Mô hình toàn diện nhằm xây dựng cộng đồng an toàn tại Việt Nam”.

Tại thành phố Hà Giang, tổ chức Plan International Việt Nam đã phối hợp với Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Giang tổ chức Hội thảo tổng kết Dự án CMCR và huy động sự tham gia của doanh nghiệp địa phương trong công tác phòng, chống thiên tai tại tỉnh.

Tại Hà Giang, dự án được triển khai từ tháng 4/2022 đến hết tháng 9/2023, tại 4 xã: Tụ Nhân, Chiến Phố (Hoàng Su Phì), Tả Nhìu, Nấm Dẩn (Xín Mần).

Dự án đã góp phần nâng cao năng lực cho chính quyền địa phương; thay đổi nhận thức, kiến thức và kỹ năng của cán bộ cấp xã, các nhóm cộng đồng; cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường; người dân đặc biệt là người già, phụ nữ và trẻ em trong quản lý, giảm nhẹ rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng và trong thực hiện Khung Trường học an toàn phòng, chống thiên tai.

Kiên Giang: cán bộ, chiến sĩ Hải quân cùng bà con khắc phục hậu quả thiên tai Kiên Giang: cán bộ, chiến sĩ Hải quân cùng bà con khắc phục hậu quả thiên tai
Phát huy vai trò của người khuyết tật trong phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu Phát huy vai trò của người khuyết tật trong phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu
Ngọc Ánh (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để bị động trước mọi kịch bản thiên tai cực đoan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để bị động trước mọi kịch bản thiên tai cực đoan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu các cấp chủ động quản trị rủi ro, nâng cao năng lực ứng phó, bảo vệ an toàn tính mạng nhân dân, tuyệt đối không chủ quan trước bất kỳ kịch bản thiên tai nào.
Phát động Cuộc thi "Thiết kế công trình và giải pháp thích ứng, phòng, chống thiên tai tại Việt Nam"

Phát động Cuộc thi "Thiết kế công trình và giải pháp thích ứng, phòng, chống thiên tai tại Việt Nam"

Cuộc thi "Thiết kế công trình và giải pháp thích ứng, phòng, chống thiên tai tại Việt Nam" chính thức được phát động từ ngày 1/7, kêu gọi kiến trúc sư, kỹ sư, sinh viên và người dân trên cả nước đề xuất các mô hình, công trình và giải pháp có khả năng ứng dụng thực tiễn nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai. Ban Tổ chức sẽ tiếp nhận hồ sơ đến hết ngày 31/8/2026, với tổng trị giá giải thưởng 291 triệu đồng.
Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Ngày 27/5, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và Tổ chức CARE tại Việt Nam tổ chức hội nghị khởi động Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật hướng tới xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ phát triển rừng, trong đó có thị trường carbon rừng chất lượng cao” (Dự án C4G).

Các tin bài khác

GNI hỗ trợ cải thiện điều kiện nhà ở cho 5 trẻ bảo trợ tại Tuyên Quang

GNI hỗ trợ cải thiện điều kiện nhà ở cho 5 trẻ bảo trợ tại Tuyên Quang

GNI vừa triển khai hoạt động Hỗ trợ cải thiện điều kiện nhà ở cho 5 trẻ em bảo trợ tại Dự án Phát triển cộng đồng Quang Bình (Quang Bình CDP). Thông qua hoạt động này, GNI hỗ trợ một phần kinh phí để các gia đình sửa chữa hoặc xây dựng nhà ở phù hợp với điều kiện thực tế
Chuyến bay đặc biệt thứ hai chở hàng hóa hỗ trợ của Việt Nam đến Venezuela

Chuyến bay đặc biệt thứ hai chở hàng hóa hỗ trợ của Việt Nam đến Venezuela

Chuyến bay đặc biệt của Vietnam Airlines chuyển 46,8 tấn hàng cứu trợ và thiết bị tới Venezuela, hỗ trợ công tác cứu nạn sau trận động đất tại quốc gia này.
GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

Ngày 18/6/2026, Tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình viện trợ các lô hàng dành cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng yếu thế trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2026 – 2030.
Sunflower Mission (Hoa Kỳ) tài trợ công trình giáo dục 4,9 tỷ đồng tại An Giang

Sunflower Mission (Hoa Kỳ) tài trợ công trình giáo dục 4,9 tỷ đồng tại An Giang

Sáng 8/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang, Tổ chức Sunflower Mission (Hoa Kỳ) phối hợp UBND xã An Phú tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 6 phòng học tại Trường Tiểu học "B" Vĩnh Hội Đông.

Đọc nhiều

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Sáng 2/8, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo các sở, ngành đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu TP Sán Đầu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) do ông Thái Vĩnh Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Sán Đầu làm Trưởng đoàn.
Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng. Qua đó, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này từ ngày 23/6 đến nay nâng lên 168 bộ.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các Đại sứ, Trưởng Cơ quan Đại diện Việt Nam tại nước ngoài.
Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc

Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc

Sáng 31/7, tại chùa Giác Đạo (Thành phố Cheb, Cộng hòa Séc), Hội Người Việt Nam - Trung tâm Thương mại Asia Dragon - Thành phố Cheb và các vùng lân cận phối hợp với Hội Phật tử chùa Giác Đạo tổ chức bàn giao đợt hàng hóa đầu tiên trong chương trình thiện nguyện hỗ trợ những người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Karlovy Vary.
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động