Để phòng và hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và của trong các vụ cháy, nổ, các đơn vị của Công an thành phố Hà Nội đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao khả năng tự phòng vệ và thoát nạn cho người dân khi gặp phải hỏa hoạn.
Phát động phong trào học tập, nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ ngoại giao trẻ Phát động phong trào học tập, nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ ngoại giao trẻ
Các dự án Nhật Bản viện trợ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân Cà Mau Các dự án Nhật Bản viện trợ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân Cà Mau
Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phát tờ rơi tuyên truyền kiến thức về phòng cháy, chữa cháy cho trẻ em và du khách tại phố đi bộ. (Ảnh Cơ quan công an cung cấp)
Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phát tờ rơi tuyên truyền kiến thức về phòng cháy, chữa cháy cho trẻ em và du khách tại phố đi bộ. (Ảnh: Cơ quan công an cung cấp)

Tại các xã như Ngọc Hồi, Tam Hiệp, Tân Triều… công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã triển khai xây dựng mô hình khu dân cư an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH). Điểm chung của các địa bàn này là có đông dân cư, nhiều doanh nghiệp hoạt động với các ngành nghề chủ yếu là dệt, sợi, in ấn, thương mại, có nhiều hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh,... một số cơ sở còn có những bất cập, hạn chế trong PCCC tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy.

Tại các xã đều thành lập Ban chỉ đạo PCCC và CNCH do đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã làm trưởng ban. Kiện toàn 12 đội dân phòng PCCC và CNCH tại các thôn, tổ dân phố, mỗi đội có 10 đội viên tham gia. Đội dân phòng hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp công an xã và các tổ chức đoàn thể trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo đảm PCCC gắn với xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Trong trường hợp xảy ra các vụ cháy nổ trên địa bàn, đội dân phòng chữa cháy sẽ nhanh chóng có mặt tại hiện trường để cùng với chính quyền và nhân dân xử lý.

Trong thời gian tới, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Thanh Trì tiếp tục rà soát, hướng dẫn các địa phương xây dựng vững chắc lực lượng PCCC và CNCH tại chỗ; rà soát, khắc phục hạn chế về cơ sở hạ tầng phục vụ công tác PCCC; tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử lý vi phạm.

Cùng với đó, đơn vị tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng xử lý tình huống khi có cháy nổ xảy ra; xây dựng, phát huy hiệu quả lực lượng dân phòng PCCC và CNCH cơ sở, đáp ứng yêu cầu thực hiện phương châm “bốn tại chỗ” để tiến tới phủ kín 100% các xã, thị trấn xây dựng khu dân cư an toàn về PCCC.

Năm tháng đầu năm vừa qua, tại Ba Đình, Công an quận đã tham mưu UBND quận tổ chức lễ ra mắt mô hình “Trường học an toàn PCCC” tại Trường tiểu học Kim Đồng. Công an quận Ba Đình đã tổ chức tuyên truyền về PCCC và CNCH cho toàn thể học sinh nhà trường với những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất nhằm bảo đảm an toàn cho bản thân và cách thức thoát nạn phù hợp lứa tuổi học sinh cấp tiểu học để giúp cán bộ, giáo viên và học sinh có cái nhìn trực quan, thực tế khi có tình huống cháy xảy ra.

Sau khi phát hiện ra đám cháy, các thầy, cô giáo đang giảng dạy trong các lớp học tại tầng hai và tầng ba, nhanh chóng hướng dẫn học sinh trong lớp sử dụng áo, khăn mặt tránh khói, khí độc, di chuyển theo thứ tự qua cầu thang bộ xuống sân trường. Đội PCCC cơ sở của trường triển khai sử dụng bình chữa cháy xách tay và họng nước chữa cháy khống chế đám cháy, không để cháy lan sang khu vực phòng học lân cận.

Tại quận Hoàn Kiếm, tận dụng lượng lớn người dân có mặt tại phố đi bộ vào những ngày cuối tuần, Công an quận Hoàn Kiếm tổ chức hoạt động tuyên truyền về PCCC và CNCH cho đối tượng là học sinh, người dân, du khách tham quan tại không gian phố đi bộ. Cũng tại khu vực này, hàng chục bức ảnh về hoạt động PCCC và CNCH được trưng bày để người dân và du khách hiểu rõ hơn về sự gian nan, vất vả và không kém phần nguy hiểm của người lính PCCC và CNCH khi chiến đấu với “giặc lửa”, đồng thời tận mắt thấy được những thiệt hại to lớn về người và tài sản khi xảy ra cháy nổ, từ đó có ý thức hơn trong công tác phòng, chống cháy, nổ ngay tại gia đình, khu dân cư. Ngoài ra, người dân còn được lực lượng công an hướng dẫn cách cài đặt ứng dụng báo cháy 114 trên điện thoại di động để kịp thời thông báo tin cháy, nổ, sự cố cho lực lượng chức năng.

Tập huấn nâng cao năng lực bảo vệ trẻ em Tập huấn nâng cao năng lực bảo vệ trẻ em
OPPO làm gì để kỷ niệm một cách thiết thực Ngày nâng cao nhận thức về khả năng tiếp cận toàn cầu năm nay? OPPO làm gì để kỷ niệm một cách thiết thực Ngày nâng cao nhận thức về khả năng tiếp cận toàn cầu năm nay?
In bài viết

Truyền hình