Nam sinh công nghệ thông tin hack facebook chiếm đoạt gần 300 triệu đồng
Chiều 21/12, Đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Đội 7), Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đã khởi tố vụ án khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Đức Huy (SN 1998, trú thị xã Quảng Trị, Quảng Trị) để điều tra về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".
Trước đó, vào giữa tháng 11/2017, Phòng PC 45 Công an tỉnh Nghệ An nhận được phản ánh của một số người dân về việc họ bị một nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt gần 300 triệu đồng thông qua mạng xã hội facebook. Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng PC45 đã thành lập chuyên án để điều tra làm rõ.
|
Đối tượng Nguyễn Đức Huy
Với những chứng cứ thu nhập được, các trinh sát đã ập vào một phòng trọ quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) bắt giữ Nguyễn Đức Huy và Lê Văn Ngọc Tú (SN 1996, trú thị xã Quảng Trị). Ngay hôm sau, các đối tượng được di lý về Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An.
Tại cơ quan điều tra, Huy và Tú khai nhận đã cùng với Nguyễn Văn Đông (SN 1988, trú thị xã Quảng Trị, Quảng Trị) thực hiện trót lọt 14 vụ lừa đảo, chiếm đoạt 275 triệu đồng của 14 nạn nhân ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.
Để thực hiện thành công các vụ lừa đảo này, các đối tượng đã dùng thủ thuật chiếm quyền kiểm soát tài khoản Facebook của những người đang hoặc từng đi nước ngoài.
Sau đó, thông qua danh sách bạn bè, chúng tìm những người có quan hệ thân thiết rồi vào nhắn tin với mục đích xin số tài khoản ngân hàng để gửi nhờ tiền từ nước ngoài về.
Khi nạn nhân cung cấp số tài khoản, chúng dùng thủ thuật công nghệ tạo một tin nhắn giả vào máy điện thoại nạn nhân thông báo rằng, tài khoản ngân hàng đã được cộng một số tiền và yêu cầu nhập các thông tin về cá nhân, tài khoản ngân hàng và mã OTP.
|
Huy là sinh viên công nghệ thông tin
Sau khi chiếm toàn quyền sử dụng tài khoản ngân hàng, chúng rút hết tiền rồi chuyển vào các tài khoản khác để mua đồng tiền ảo Bitcoin. Sau đó tiếp tục bán số tiền ảo Bitcoin này để đổi lấy tiền mặt.
Huy cho biết, mình là sinh viên năm nhất ngành công nghệ thông tin Trường Cao đẳng Công Nghệ - Đại học Đà Nẵng, do ham mê cờ bạc nên dẫn đến nợ nần. Trong lúc túng quẫn, với các thủ thuật công nghệ học được, Huy bàn bạc với Tú và Đông thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.
Qua quá trình điều tra, Công an Nghệ An thấy Tú không thực hiện hành vi lừa đảo đối với các nạn nhân trên địa bàn tỉnh nên đã bàn giao đối tượng cho Công an TP Đà Nẵng xử lý theo thẩm quyền. Riêng đối tượng Nguyễn Văn Đông khi phát hiện có động tĩnh lập tức đã bỏ trốn, hiện cơ quan công an đang tổ chức truy bắt để phục vụ điều tra.
Văn Nguyễn
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng
Đọc nhiều
Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc
Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối
Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




