Trang chủ Bờ cõi biển đảo
20:26 | 12/06/2023 GMT+7

Nậm Pồ (Điện Biên) chuyển mình

aa
Được thành lập năm 2013, sau 10 năm đi vào hoạt động với sự nỗ lực vượt khó của cấp ủy, chính quyền và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân các dân tộc huyện nghèo, biên giới Nậm Pồ (Điện Biên) đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ.
Điện Biên: Khai trương cặp lối mở Nậm Đích - Huổi Hịa nối và Phong Sa Lỳ Điện Biên: Khai trương cặp lối mở Nậm Đích - Huổi Hịa nối và Phong Sa Lỳ
Ngày 15/5, tại khu vực mốc 65 thuộc xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, Việt Nam) và Cụm bản Hua Mức (huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Ly, Lào), chính quyền hai tỉnh Điện Biên và Phong Sa Ly phối hợp tổ chức khai trương lối mở Nậm Đích (Việt Nam) - Huổi Hịa (Lào).
Nậm Pồ (Điện Biên) tô thắm tình hữu nghị Việt - Lào Nậm Pồ (Điện Biên) tô thắm tình hữu nghị Việt - Lào
Phát huy truyền thống đối ngoại đoàn kết hữu nghị lâu đời của hai nước láng giềng Việt Nam - Lào, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang, nhân dân huyện Nậm Pồ (Điện Biên) luôn coi trọng công tác đối ngoại với các huyện tiếp giáp của nước bạn Lào để cùng phát triển bền vững.

Nằm ở cực Tây của tổ Quốc, huyện Nậm Pồ được thành lập theo Nghị quyết số 45/NQ-CP ngày của Chính phủ, trên cơ sở tách 10 xã của huyện Mường Nhé và 5 xã của huyện Mường Chà. Đây là những xã thuộc diện khó khăn nhất của hai huyện Mường Nhé, Mường Chà.

Nơi khởi đầu nhiều gian khó

Ngày 25/8/2012 được coi là ngày quan trọng đối với người dân của tỉnh Điện Biên nói chung và người dân hai huyện Mường Chà và Mường Nhé nói riêng. Cũng từ ngày đó huyện Nậm Pồ chính thức nghi tên mình trên dải đất hình "S".

Với đặc điểm về điều kiện tự nhiên và dân cư sau khi thành lập huyện Nậm Pồ được xếp vào địa phương có nhiều khó khăn nhất của tỉnh Điện Biên. Trao đổi với ông Thùng Văn Siêng Bí thư huyện ủy đầu tiên cho biết: Ngày đầu thành lập Nậm Pồ đối mặt không ít những khó khăn và thách thức: Huyện có trên 95% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí còn hạn chế, phương thức sản xuất, canh tác lạc hậu.

Do vậy, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo đói chiếm trên 70%. Với địa hình là đồi núi, dân cư sống phân tán, các công trình phục vụ phát triển kinh tế - văn hóa xã hội như: Điện, đường, trường học, trạm y tế đã được đầu tư song vẫn chưa đồng bộ. Tuyến đường huyết mạch từ trung tâm huyện đi quốc lộ 4H và lỗi với vùng lân cận chỉ là đường đất, thường xuyên xẩy ra tắc đường vào mùa mưa. Năm 2013 huyện mới chỉ có 25% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, trên 60% dân cư trong huyện chưa được xem truyền hình.

Nậm Pồ (Điện Biên) chuyển mình
Ngày đầu thành lập con đường huyết mạch vào trung tâm huyện chỉ đường đất, việc đi lại của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân vô cùng khó khăn

Hệ thống trường lớp còn tạm bợ, đội ngũ giáo viên còn thiếu, các trang thiết bị, đồ dùng phục vụ cho giảng dạy còn hạn chế; việc huy động con em đến trường còn nhiều khó khăn. Công tác chăn sóc sức khỏe và dịch vụ y tế chưa phát triển. Trên địa bàn huyện mới chỉ có các phòng khám khu vực và các trạm y tế tuyến xã, chưa có bệnh viên; đội ngũ y, bác sỹ, thiết bị y tế còn thiếu.v.v.

“Đặc biệt, đội ngũ cán bộ, công chức các phòng, ban và đội ngũ cán bộ cấp xã còn thiếu, chủ yếu và trẻ tuổi mới ra trường chưa có kinh nghiệm và chưa đáp ứng được yếu cầu nhiệm vụ; đội ngũ cán bộ cấp xã trình độ chuyên môn từ trung cấp trở xuống, nhiều vị trí lãnh đạo cán bộ chỉ có trình độ trung học cơ sở; đội ngũ cán bộ chuyên trách vừa thiếu và yếu về chuyên môn…Nói về khó khăn của ngày đầu thành lập huyện thì vô cùng”. Ông Thùng Văn Siêng chia sẻ.

Nậm Pồ (Điện Biên) chuyển mình
Trung tâm huyện những ngày đầu thành lập
Đó là câu chuyện của 10 năm về trước và nó đã trở thành những kỷ niệm đáng nhớ của mỗi cán bộ, lãnh đạo và nhân dân huyện Nậm Pồ khi nhớ về những ngày đầu thành lập.

Với tinh thần chung sức đồng lòng, đoàn kết và nỗ lực vượt qua khó khăn và thử thách của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc, sau 10 năm thành lập và đi vào hoạt động huyện nghèo biên giới Nậm Pồ đã có bước chuyển mình mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị và văn hóa, xã hội.

Vạn sự khởi đầu nan

Dẫn chúng tôi đi thăm khu hành chính trung tâm huyện đang trong quá trình hoàn thiện và chuẩn bị đưa vào sử dụng nhân dịp 10 năm thành lập và đi vào hoạt động huyện ông Lê Khánh Hòa, Bí thư huyện ủy phấn khởi chia sẻ: Từ ngày thành lập đến nay cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong bộ máy chính quyền cấp huyện phải sống và làm việc trong các nhà tạm.

Việc chuẩn bị đưa khu trung tâm hành chính mới khang trang và kiên cố vào sử dụng đánh dấu bước đột phá cả về điều kiện cũng môi trường làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao của huyện. Đây cũng là nguồn động lực để mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lap cống hiến cho mảnh đất biên cương, nhiều gian khó.

Nậm Pồ (Điện Biên) chuyển mình
Với việc đầu tư của Đảng và Nhà nước bộ mặt trung tâm huyện đang có những đổi thay

Ông Lê Khánh Hòa cũng cho biết: Sau 10 năm thành lập, mặc dù vẫn còn có những gian khó, nhưng bước đầu Nậm Pồ đã đạt được những thành tựu khá quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị và văn hóa xã hội. Kinh tế tăng trưởng, phát triển khá; tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân đạt 9,58%/năm; tổng giá trị sản xuất theo giá thực tế năm 2022 đạt 1.338,59 tỷ đồng, tăng 853,69 tỷ đồng so với năm 2013.

Thu nhập bình quân đầu người đạt 18,16 triệu đồng/người/năm, tăng 10,72 triệu đồng so với năm 2013. Sản xuất nông nghiệp tăng cả 3 tiêu chí, diện tích, sản lượng và năng xuất. Huyện đã xóa bỏ tình trạng độc canh cây lúa, đã đưa vào trồng nhiều loại giống cây có giá trị với thị trường đã mang lại thu nhập cho người nông dân.

Nậm Pồ (Điện Biên) chuyển mình
Nhiều giống cây mới có giá trị kinh tế được đưa vào sản xuất nông nghiệp, mang lại thu nhập ổn định cho người dân

Các hoạt động văn hóa thông tin, thể dục thể thao được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, có nhiều tiến bộ; cơ sở vật chất và thiết chế văn hóa được đầu tư, xây dựng. Công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh; hệ thống truyền thanh huyện, xã được quan tâm đầu tư, nâng cấp đáp ứng ngày càng cao nhu cầu thông tin, hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân.

Sự nghiệp giáo dục và đào tạo của huyện tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Chất lượng giáo dục, đào tạo từng bước được nâng lên. Hệ thống trường lớp được đầu tư xây dựng, quy mô học sinh phát triển ổn định; tỷ lệ huy động dân số trong độ tuổi đến trường ngày một tăng. Chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên được nâng lên. Công tác phổ cập giáo dục được duy trì và giữ vững; Năm 2023, có 29/42 trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

Nậm Pồ (Điện Biên) chuyển mình
Huyện đã cơ bản xóa bỏ các phòng lớp học tạm, thay thế là các phòng học kiên cố và khang trang.

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm, chất lượng khám, chữa bệnh từng bước được nâng lên. Mạng lưới y tế, cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ cán bộ y tế cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Các chương trình y tế cơ bản được triển khai đầy đủ. Toàn huyện có 13/15 xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về Y tế xã. Tỷ lệ bác sỹ/vạn dân là 6,4 bác sỹ. Tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm 4,5%/năm, đến hết năm 2022 tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 50,61%.

Tổ chức bộ máy chính quyền được kiện toàn theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Năng lực của đội ngũ lãnh đạo; kỹ năng chuyên môn và kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức không ngừng được nâng lên.

Quốc phòng được củng cố, tăng cường, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nậm Pồ (Điện Biên) chuyển mình
Công tác ngoại giao, đối ngoại luôn được huyện duy trì và thắm tình hữu nghị.

“Tuy nhiên, những kết quả đó mới chỉ là bước đầu, chúng tôi xác định để tiếp tục gặt hái những thành công trong thời gian tới, cùng với sự quan tâm giúp đỡ của Trung ương, của tỉnh thì Đảng bộ, chính quyền huyện phải tiếp tục phát huy tính năng động, linh hoạt trong lãnh đạo, điều hành và sự đoàn kết, nỗ lực của các tầng lớp nhân dân cùng nhau vượt qua khó khăn, thách thức, sớm đưa Nậm Pồ thoát khỏi một huyện nghèo”, ông Lê Khánh Hòa nói.

Cận cảnh Nà Sự - mô hình du lịch xanh ở vùng biên giới Điện Biên Cận cảnh Nà Sự - mô hình du lịch xanh ở vùng biên giới Điện Biên
Đến với Nà Sự - bản du lịch cộng đồng đầu tiên trên địa bàn huyện biên giới Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, du khách sẽ được khám phá trải nghiệm thực tế đời sống, văn hóa của bà con dân tộc Thái trắng.
Nậm Pồ (Điện Biên) phát triển đảng viên vùng có đạo Nậm Pồ (Điện Biên) phát triển đảng viên vùng có đạo
Bằng nhiều cách làm hay, huyện Nậm Pồ tỉnh Điện Biên đã cơ bản giải được bài toán khó về công tác phát triển đảng viên ở vùng có đạo. Đã xóa được “khoảng trống” trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng nói chung và công tác phát triển đảng viên ở vùng có đạo nói riêng.
Duy Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Để những cánh rừng nơi biên giới thêm xanh

Để những cánh rừng nơi biên giới thêm xanh

Là huyện vùng cao biên giới, Nậm Pồ là một trong những địa phương có tỷ lệ che phủ rừng cao ở tỉnh Điện Biên, với trên 43%. Tuy nhiên, Nậm Pồ vẫn đang nỗ lực thực hiện các biện pháp để bảo vệ diện tích rừng hiện có và phát triển rừng thông qua trồng và khoanh nuôi tái sinh, từ đó nâng cao hơn nữa tỷ lệ che phủ rừng.
Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực ở nơi vùng cao biên giới

Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực ở nơi vùng cao biên giới

Phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" đã và đang tạo ra nhiều đổi thay trong việc nâng cao chất lượng toàn diện cho giáo dục nơi vùng cao, biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Huyện nghèo biên giới nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Huyện nghèo biên giới nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Những năm qua, huyện nghèo biên giới Nậm Pồ đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từng bước thực hiện lộ trình xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Các tin bài khác

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
Lễ hội Hoa sim biên giới 2025: Sắc tím biên cương - Kết nối di sản

Lễ hội Hoa sim biên giới 2025: Sắc tím biên cương - Kết nối di sản

Lễ hội Hoa sim biên giới 2025 sẽ diễn ra trong hai ngày 17-18/5 tại xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), hứa hẹn mang đến cho du khách hành trình trải nghiệm độc đáo giữa sắc tím biên cương và không gian văn hóa đặc sắc vùng cao.
Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Ngày 15/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và trao công hàm phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc tại Biển Đông.
Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì - Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó

Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì - Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó

Ẩn mình giữa đại ngàn Tây Bắc, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) không chỉ là mái trường đơn thuần mà còn là nơi gieo mầm hy vọng, chắp cánh tri thức cho con em đồng bào dân tộc nơi vùng cao biên giới.

Đọc nhiều

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Ngày 19/5, tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), Lễ kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang trọng tại Khu tưởng niệm Bác Hồ ở làng Nachok (Bản Mạy), nơi Người từng sống và hoạt động cách mạng từ năm 1928 đến 1930.
32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 18/5, tại sân vận động Redsland TP Saitama, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá của cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại đây. Giải đấu do Tổ chức giao quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ

Ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ (thuộc ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam).
Bắc Giang, Đồng Nai, TP.HCM: Sôi động các hoạt động đối ngoại nhân dân

Bắc Giang, Đồng Nai, TP.HCM: Sôi động các hoạt động đối ngoại nhân dân

Ngày 18/5, nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân đã diễn ra sôi nổi trên cả nước. Tại Bắc Giang, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga kỷ niệm 26 năm thành lập, khẳng định mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia. Trong khi đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Nai và TP.HCM đã tổ chức chuyến thăm Di tích Đoàn 125, tiếp tục thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động