Nam A Bank được chấp thuận tăng vốn lên 13.725 tỷ đồng

Nam A Bank được chấp thuận tăng vốn lên 13.725 tỷ đồng.
Cụ thể, theo phương án đã được phê duyệt, Nam A Bank sẽ nâng vốn điều lệ thêm hơn 3.145 tỷ đồng, từ mức 10.580 tỷ đồng lên 13.725 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu để tăng vốn và phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn (ESOP).
Trong đó, ngân hàng sẽ phát hành cổ phiếu để chia cổ tức với tỷ lệ 25%, vốn điều lệ theo đó sẽ tăng thêm 2.654 tỷ đồng. Về phương án ESOP, Nam A Bank dự kiến sẽ phát hành 50 triệu cổ phiếu, giúp vốn điều lệ tăng thêm 500 tỷ đồng. Đối tượng phát hành là cán bộ nhân viên của ngân hàng. Giá chào bán dự kiến là 10.000 đồng/cổ phiếu.
Cổ phiếu ESOP sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 100% trong vòng một năm và 50% trong năm tiếp theo kể từ khi hoàn thành đợt chào bán. Thời gian dự kiến phát hành là trong năm 2024, sau khi được chấp thuận từ các cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, việc phát hành cổ phiếu ESOP sẽ được thực hiện sau khi Nam A Bank đã hoàn thành chia cổ tức bằng cổ phiếu.
Sau khi hoàn thành tăng vốn, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) của ngân hàng hợp nhất sẽ lên 11,96%, tăng 0,8 điểm % so với cuối năm 2023.
Về kết quả kinh doanh, kết thúc quý đầu tiên của năm, Nam A Bank ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt gần 1.000 tỷ đồng, tăng 31% so với kết quả đạt được cùng kỳ năm trước.
Tại thời điểm cuối tháng 3/2024, tổng tài sản của Nam A Bank ở mức gần 216,2 nghìn tỷ đồng, tăng 2,98% so với đầu năm, trong đó, cho vay khách hàng đạt gần 146,8 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 3,76%. Tiền gửi khách hàng đến cuối quý I đạt gần 151,2 nghìn tỷ đồng, tăng 3,94% so với đầu năm.
Về chất lượng cho vay, thuyết minh BCTC cho thấy, chỉ sau 3 tháng đầu năm, tổng nợ xấu nội bảng của Nam A Bank đã tăng tới 30,6%, lên 3.904 tỷ đồng, trong đó, nợ xấu chủ yếu gia tăng ở nhóm nợ nghi ngờ (51,5%) và nợ có khả năng mất vốn (28,8%). Tỷ lệ nợ xấu/cho vay của ngân hàng theo đó đã tăng lên 2,66% từ mức 2,11% hồi đầu năm.
Tỷ lệ nợ xấu tăng khá mạnh trong khi ngân hàng lại giảm trích lập dự phòng khiến tỷ lệ bao phủ nợ xấu giảm mạnh từ mức 51,7% xuống còn 42,3%.
Năm 2024, Nam A Bank đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 4.000 tỷ đồng, tăng 21% so với 2023. Tổng tài sản đến cuối năm nay dự kiến ở mức 232 nghìn tỷ đồng, tăng 11%, trong đó, dư nợ cho vay cá nhân, tổ chức kinh tế ở mức 160 nghìn tỷ đồng, tăng 13%, đồng thời, đảm bảo tỷ lệ tăng trưởng tín dụng hàng năm theo quy định của NHNN. Huy động vốn cá nhân, tổ chức kinh tế và giấy tờ có giá ở mức 178 nghìn tỷ đồng, tăng 9% so với năm trước. Tỷ lệ nợ xấu dự kiến không vượt quá 3%.
“Áp lực lên tỷ giá sẽ sớm hạ nhiệt”
Theo đánh giá của chuyên gia, áp lực lên tỷ giá sẽ sớm hạ nhiệt và tỷ giá sẽ dao động trong khoảng 25.100 – 25.300 VND/USD trong tháng 6 và tháng 7 nhờ sự hỗ trợ từ nhiều yếu tố tích cực.
|
Cổ phiếu Ngân hàng xử lý rung lắc, giữ thành quả tại 1.300 điểm
VN-Index chưa dễ dàng bứt phá khỏi mốc 1.300 điểm với bằng chứng là các nhịp rung lắc xuống dưới ngưỡng này. Dù vậy, nhóm Ngân hàng đã thể hiện được vai trò dẫn dắt vào cuối phiên.
|
Tin bài liên quan
HDBank huy động thành công 721 triệu USD từ ADB, Standard Chartered và các định chế tài chính quốc tế
Ngân hàng duy nhất 9 năm liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
HDBank là doanh nghiệp tiêu biểu về năng lượng, môi trường xanh
Các tin bài khác
VPBank số hóa quy trình vay: Nhận kết quả phê duyệt sơ bộ chỉ trong 1 phút
VPBank và Coolmate nâng tầm trải nghiệm runner tại VPBank Hanoi International Marathon 2026
Giải mã động lực giúp VPBank liên tục chinh phục các bảng xếp hạng quốc tế
Việt Nam đặt mục tiêu vào nhóm 75 trung tâm tài chính hàng đầu thế giới
Đọc nhiều
Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực
Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng
Cà Mau thúc đẩy nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Sinh viên Việt Nam, Hàn Quốc chung tay vì trẻ em Hải Phòng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




